Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Đầu nhiều gầu

Hỏi: Vì sao đầu có rất nhiều gầu? Cái gì tạo nên gầu, cách khắc phục nó?
Đáp: Da đầu chỗ chân tóc có những loại vẩy khô trắng ta thường gọi là gầu. Nhưng còn có một loại gầu nữa – màu mỡ vàng hơi ướt.
Gầu là tế bào thượng bì của da đầu bong ra, lẫn với bụi và chất nhờn của các tuyến nhờn ở chân tóc, ai cũng có, nhưng nếu nhiều là sinh chuyện: cả hai loại gầu đều gây ngứa và làm rụng tóc.
Đầu nhiều gầu có thể liên quan tới những rối loạn tiêu hóa, rối loạn nội tiết, thiếu vitamin, suy nhược thần kinh… Muốn đầu không nhiều gầu thì cần tìm nguyên nhân để trị. Tỷ như suy nhược thần kinh thì phải làm việc điều độ, chăm tập thể dục thể thao, tránh ăn uống các chất kích thích (không uống cà phê, không hút thuốc lá…) nếu do rối loạn tiêu hóa thì cần ăn ra bữa, ăn uống điều độ, ăn chậm nhai kỹ…
Về thuốc: để trị loại gầu khô trắng có thể bôi thuốc mỡ Salixylic 2% hoặc mỡ diêm sinh 5%. Với gầu mỡ thì dùng dung dịch Cloran hydrat salixylic 3% pha trong rượu. Những loại thuốc này có tác dụng sát trùng, tẩy mỡ, chống ngứa và làm bong gầu. Ngoài ra có thể dùng thêm các loại vitamin A, B.
Người nhiều gầu không gội đầu bằng xà phòng, hoặc dầu gội đầu có pha xà phòng vì xà phòng tẩy chất nhờn ở da đầu quá mạnh, làm da đầu bị khô dễ bong thành gầu. Chỉ nên gội đầu bằng chanh, bồ kết, lá thơm.
Mái tóc bù xù bất trị
Hỏi: Mài tóc trước đây dài, óng mượt, nhưng dần dần bị khô, bù xù, chải mấy cũng không mượt nữa, vì sao? Làm thế nào cho tóc dài óng ả như trước?
Đáp: Thi hào Nguyễn Du khi tả vẻ đẹp Thúy Vân có viết:
“Hoa cười, ngọc thốt đoan trang
Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”.
Chị em bây giờ khác “thời Thúy Vân”, một số người cắt tóc ngắn, gội đầu xà phòng (dù bằng xà phòng thơm) có nhiều chất kiềm, tiện thì có tiện nhưng làm cho mái tóc dần dần bị khô cứng. Một số người có điều kiện còn dùng máy sấy tóc cho mau khô nhưng sấy nóng quá. Lại nữa nhiều người đi nắng không mũ, nón cứ phơi tóc thi gan với mặt trời làm cho tóc khô giòn dễ gẫy và đỏ như râu ngô. Khi tóc bị khô bù xù chải mấy nó cũng không bóng mượt. Muốn sửa chữa để có “mái tóc mây” như xưa, phải làm lại từ đầu và phải có thời gian chứ không thể nóng vội.
Cần tránh những điều nói trên. Chỉ gội đầu bằng nước bồ kết, vỏ bưởi, lá thơm… Nếu tóc quá khô có thể cho thêm ít dầu dừa và không nên gội với chanh. Rồi gội kỹ lại bằng nước thường. Dùng khăn mềm xoa khô tóc, xong xõa tóc hong gió hoặc quạt máy cho khô. Khi ra ngoài nắng phải đội mũ, nón. Cần chải tóc hàng ngày bằng lược mềm, chải nhẹ có tác dụng kích thích điều hòa tuần hoàn ngoại vị bài tiết chất nhờn ở da đầu làm cho tóc mềm và mượt.

Updated: October 28, 2015 — 12:41 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017