Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Đau nhức nửa đầu

Hỏi: Khi làm việc mệt mỏi thở gấp, lúc nắng gắt, hoặc có chuyện lo lắng… là hay bị đau nhức nửa đầu! Vậy là bị bệnh gì, cách dùng thuốc thế nào?
Đáp: Chứng đau nửa đầu có nguyên nhân rất phức tạp. Theo giáo sư Mielke, chuyên gia nghiên cứu điều trị bệnh đau đầu (Đức) cho biết: Khoảng 70% số người bệnh đau đầu có các thành viên trong gia đình đã hoặc đang có người mắc chứng đau nửa đầu. Yếu tố di truyền chắc chắn có ở những bệnh nhân đau đầu chức năng khác. Có khoảng một nửa nữ giới thường bị chứng đau đầu vào thời kỳ trước và trong khi hành kinh. Một điều lý thú là nhiều chị em khi mang thai lại khỏi chứng đau nửa đầu, tuy nhiên chỉ được một thời gian ngắn. Một vài trường hợp những cơn đau đầu dữ dội của người phụ nữ giảm đi ở thời kỳ mãn kinh. Có khoảng 40% bệnh nhân bị đau có liên quan với ăn uống: nhiều người khi uống cà phê, rượu vang, ăn phomát, sôcôla… cũng bị đau đầu.
Một số nguyên nhân gây đau đầu là do thời tiết thay đổi, ánh sáng chói, trong phòng có khói thuốc, tiếng ồn, hoặc phòng không thoáng khí cũng có thể gây đau đầu. Có người khi thay đổi nếp sống bình thường cũng bị đau đầu. Thậm chí nguyên nhân tâm lý (xúc động, hồi hộp…) cũng có thể gây ra đau đầu.
Đối với bệnh nhân loại này thiếu ngủ và ngủ nhiều điều không tốt. Ở Mỹ, với những người bệnh này, mỗi ngày bác sĩ chỉ cho ngủ từ 6 đến 6 tiếng rưỡi.
Năm 1991, tại Washington (Mỹ) đã tổ chức một hội nghị quốc tế chuyên về bệnh đau đầu, bao gồm các nhà khoa học 43 nước tham dự. Hội nghị đã thảo luận về các công trình nghiên cứu chứng đau nửa đầu và các phương pháp trị liệu. Tài liệu hội nghị cho hay các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây đau và chưa nhất trí về loại thuốc nào là có hiệu quả nhất. Tuy nhiên những người tham dự đều nhất trí là phụ nữ dễ mắc chứng này hơn nam giới. Thường thì trong quá trình đau đầu các mạch máu trong não giãn ra, có thuyết cho rằng chính sự giãn nở này đã ép chặt các dây thần kinh làm cho người bệnh đau đớn. Nhưng giả thuyết khác lại cho rằng các chất hóa học thoát ra từ các tế bào máu bị tổn thương là nguyên nhân gây nên sự đau đớn ấy.
Nhiều nhà khoa học cũng xác nhận, những người hay ăn thức ăn giàu tyramin (một sản phẩm tạo thành từ axit amin có tên Tyrozin dễ bị chứng đau nửa đầu. Tyramin có trong rượu, sôcôla, phó mát, thức ăn hun khói…
Các nhà khoa học đã thảo luận về một loại thuốc sumatriptan làm tăng lượng serotonin trong máu. Chất này làm cho các mạch máu trong toàn bộ cơ thể co lại và hy vọng nó sẽ được cơ quan kiểm nghiệm thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho phép dùng để điều trị chứng đau nửa đầu. Một số phương pháp khác là dùng Capsaicine (hoạt chất gây nóng đỏ của quả ớt): Trong một thử nghiệm người ta đã rỏ một giọt capsaicine vào lỗ mũi phía bên bị đau đầu của người bệnh, kết quả là sự đau đớn đã giảm bớt. Khi rỏ thuốc vào bên kia thì không xảy ra điều gì.
Năm 1994, theo Liên đoàn nghiên cứu về chứng đau nửa đầu của châu u (EHF), bệnh đau nửa đầu làm thiệt hại các châu lục này 11,7 tỷ USD mỗi năm. Số tiền này bao gồm phí tổn về điều trị và sự thiệt hại về kinh tế do người bệnh đau đầu thường nghỉ việc. Phát biểu tại hội nghị 3 ngày ở Liege (Bỉ) nhằm kêu gọi đóng góp tiền cho nghiên cứu bệnh đau đầu, giáo sư Jean Schocmen (người đứng đầu EHF – gồm 25 tổ chức nghiên cứu quốc gia về bệnh đau đầu) cho biết: khoảng 90 triệu người ở châu u mắc chứng đau đầu.
Hiện nay, người ta hay dùng thuốc Ecgotamin chữa chứng đau nửa đầu. Ngày uống 1-3 lần, mỗi lần 1 viên (1mg/viên). Ngoài ra người ta còn dùng Propranolon, Amitriptylin, hoặc Clonidin… nhưng chưa phổ cập và cần phải được thầy thuốc chỉ định điều trị và thuốc cũng chỉ có tác dụng nhất thời.
Gần đây, nhà sinh lý thần kinh người Anh, Anderson đã sáng chế một loại kính đeo mắt chữa chứng đau nửa đầu. Nó giống kính râm để bơi có lắp các đi-ốt quang thông qua bộ điều khiển nhấp nháy với tần số có thể thay đổi từ 2 giây một lần cho tới 50 lần/giây. Có núm điều chỉnh độ sáng và có hệ điều chỉnh cho phép các đi-ốt ở hai bên nhấp nháy đồng bộ hoặc lần lượt. Sử dụng các hệ thống điều khiển nói trên, người bệnh có thể chọn chế độ làm việc của kính sao cho bản thân cảm thấy hết hoặc giảm cơn đau đầu. Theo báo cáo của tác giả: Kết quả thử nghiệm trên 7 bệnh nhân với tổng số 50 cơn đau đầu cho thấy: có thể cắt 36 cơn bằng kính, 13 cơn giảm cả cường độ lẫn thời gian. Có một số bệnh nhân sau 2 năm dùng kính đã khỏi hẳn. Tuy nhiên kính này vẫn chưa phổ cập.

Updated: December 9, 2015 — 7:04 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017