Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Đẻ non

Hỏi: Thế nào là đẻ non? Những người nào có thể bị đẻ non? Trẻ đẻ non có những nguy cơ gì?
Đáp: Theo quy ước, những đứa trẻ ra đời lúc tuổi thai chưa đầy 37 tuần lễ tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng là đẻ non. Đẻ đủ tháng nếu tuổi thai được 37 đến 42 tuần. Theo những số liệu thống kê tỷ lệ đẻ non hiện nay chiếm từ 3-12% tất cả các lần đen sống.
Đẻ non chính là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong ở thời kỳ sơ sinh với nhiều biến chứng phức tạp. Với những trẻ sống, người ta ước tính chừng 1/3 bị đe dọa có di chứng lâu dài, đặc biệt là những trẻ đẻ non dưới 1500 gam. Nhiều trẻ đẻ non thường kém phát triển cả về chiều cao, lẫn trọng lượng, trí tuệ giảm hoặc có rối loạn về tập tính hay nhân cách.
Những sản phụ có nhiều khả năng đẻ non là những phụ nữ ít tuổi (dưới 18 tuổi), hoặc nhiều tuổi (trên 35 tuổi), hoặc đã đẻ nhiều lần (trên 4 con), đẻ sinh đôi, sinh ba… Những bà mẹ thiếu dinh dưỡng, thiếu máu… phải lao động nặng nhọc cho đến lúc sinh v.v… cũng dễ bị đẻ non.
Để đề phong đẻ non cần phải khám thai theo định kỳ nhiều lần nhất là những người có nguy cơ cao. Cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, không lao động nặng nhọc trong 3 tháng cuối thời kỳ thai sản. Và không nên đi xa, không đi phương tiện gây lắc xóc nhiều. Ăn uống cần đủ chất dinh dưỡng, không kiêng khem thái quá.
Phụ nữ không có kinh nguyệt
Hỏi: Có một số phụ nữ ở tuổi trưởng thành không có kinh nguyệt? Cách chữa trị thế nào?
Đáp: Nếu từ nhỏ cho tới lúc thành người con gái trưởng thành không bao giờ có kinh nguyệt – thuật ngữ y học gọi là “vô kinh nguyên phát”. Nguyên nhân đơn giản nhất có thể do tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục như màng trinh không có lỗ thủng. Trong trường hợp này hàng tháng có đau bụng, có thể có khối u vùng bụng; nếu thầy thuốc khám sẽ thấy màng trinh căng và phình to. Chỉ cần bác sĩ chuyên khoa phụ sản rạch rộng màng trinh cho máu có chỗ thoát là hàng tháng sẽ thấy kinh.
Hoặc ở một số chị em có dị tật bẩm sinh không có âm đạo, thường kèm theo tật bẩm sinh của tử cung và buồng trứng. Nếu đi khám bệnh, thầy thuốc sẽ dễ dàng thấy ngay. Cách điều trị thường là tách phen bàng quang-âm đạo-trực tràng; hay tạo hình âm đạo tùy theo trường hợp cụ thể.
Một số trường hợp khác có thể do nguyên nhân về nội tiết (tuyến yên, tuyến giáp trạng, buồng trứng, vỏ thượng thận) phải qua khám bệnh và làm các xét nghiệm cận lâm sàng mới chẩn đoán chính xác được. Trong trường hợp này thầy thuốc sẽ cho điều trị bằng các nội tiết tố (hocmon) sinh dục nữ như oestrogen, progesterone v.v…
Còn nếu trước đây kinh nguyệt vẫn bình thường, nay tự nhiên không thấy kinh thì đó là “vô kinh thứ phát”. Có nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp là do nạo thai nhiễm khuẩn, hoặc do sau khi sẩy, đẻ bi nhiễm khuẩn gây dính buồng tử cung. Cũng có thể do thừa chất prolactin (trong trường hợp này vô kinh thường kèm theo tiết sữa). Hoặc do sức khỏe quá suy sụp, những sang chấn tinh thần v.v… Cần qua thăm khám bệnh thầy thuốc sẽ chỉ định cách chữa thích hợp với từng nguyên nhân gây vô kinh.

Updated: November 13, 2015 — 2:31 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017