Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong phòng

Để giữ cho không khí trong phòng luôn sạch sẽ, thoáng mát, không nên hút thuốc trong phòng, không để cho khói bếp bay vào phòng.
Buổi sáng, sau khi thức dậy, nên mở cửa sổ để không khí được thay đổi. Cần điều chỉnh nhiệt độ trong phòng, đặc biệt là những ngày mưa lạnh. Phòng ngủ của người gà và trẻ em cần đặc biệt coi trọng, không được để nhiễm phong hàn dẫn đến bị cảm.
Mùa xuân nắng ít, mưa nhiều, độ ẩm cao, nhiều gió lạnh, dễ mắc bệnh thấp khớp hoặc bệnh thấp khớp dễ tái phát; không được phơi quần áo ướt trong phòng; phải làm tốt công tác chống ẩm như trải thảm nhà, đặt thuốc chống ẩm, trồng các chậu cây cảnh có khả năng hút ẩm tốt. Vào ngày nắng, mở các cửa để không khí trong nhà được khô thoáng.
Bố trí sắp đặt trong phòng
Mùa xuân, cách bố trí trong phòng nên theo phong cách thoải mái, dịu và thoáng, để con người có thể hài hòa và thích ứng với thay đổi của thời tiết.
Thích ứng khí hậu, phù hợp tâm lý:
Phòng khách: Bố trí phòng khách phải sáng sủa, thoáng đãng, tạo cảm giác dễ chịu cho cả khách và cả chủ nhà.
Phòng ngủ: ́m áp, thoải mái. Mùa xuân, bố trí phòng ngủ phải làm cho ta cảm thấy ấm áp, thơm mát, yên tĩnh, an toàn và thoải mái để yên tâm nghỉ ngơi, giúp giấc ngủ sâu và ngon.
Độ ẩm cho phòng ngủ, thích hợp nhất là khoảng 140C-150C, vì mùa xuân trời vẫn còn khá lạnh. Phòng ngủ phải là nơi tạo cho ta cảm giác thơm dịu, tâm lý dễ chịu, cơ thể thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ, như vậy có lợi cho việc xóa đi sự mệt mỏi, làm cho tinh thần sung mãn.
Nếu trong phòng ngủ, ta cảm thấy êm dịu thì sẽ không có cảm giác ức chế, giấc ngủ sẽ thảnh thơi, có khả năng xóa đi những phiền muộn do khí hậu mang lại.
Phòng đọc (phòng làm việc), phải đáp ứng các yêu cầu:
Đầy đủ ánh sáng để phục vụ cho việc đọc sách.
Phải ấm áp, không lạnh, không nóng.
Không khí luôn trong lành. Nhưng mùa xuân mưa nhiều, độ ẩm cao, nên không được mở cửa quá lâu.
Phải chống ẩm cho phòng đọc, nếu độ lớn sẽ làm cho sách bị mốc. Ngồi trong phòng có độ ẩm cao quá lâu dễ mắc bệnh thấp khớp. Vậy, cần phải duy trì phòng đọc luôn khô ráo, thoáng khí.
Phòng ăn: Kích thích ngon miệng.
Mùa xuân do sự chi phối của các yếu tố bất lợi làm cho cơ thể mệt mỏi, tinh thần rệu rã, không thiết ăn uống. Vì vậy, bố trí của phòng ăn phải làm cho tinh thần phấn chấn, kích thích ăn uống.
Sân thượng: Đẹp mắt.
Mùa xuân phải biến sân thượng thành vườn hoa nhỏ. Hoa đua sắc dâng hương, không khí trong lành. Ngồi ở sân thượng vừa uống trà vừa thưởng thức hoa, trong lòng sẽ cảm thấy hứng thú vô cùng.

Updated: March 13, 2016 — 12:54 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017