Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Điều dưỡng cơ thể

Điều dưỡng:
Sau khi khỏi bệnh, điều dưỡng là hết sức quan trọng.
Nghỉ ngơi tốt. Vì sốt cao, tâm thần bất an, nếu không được nghỉ ngơi cơ thể sẽ mệt mỏi, vậy nên để chống mệt mỏi, phải tích cực nghỉ ngơi, tĩnh tâm để dưỡng thần, dưỡng khí huyết, tăng cường thể chất.
Dựa vào tình hình sức khỏe để điều tiết chế độ ăn uống cho phù hợp. Tăng cường dinh dưỡng một cách khoa học để bù đắp phần đã bị tiêu hao khi mắc bệnh, nên lấy can bổ tỳ. Ăn uống tốt là cơ sở căn bản của sức khỏe. Vào mùa xuân, cần chú ý dưỡng gan, bổ gan để duy trì chức năng lọc bình thường của gan.
Tăng cường rèn luyện sức khỏe. Dựa vào tình hình sức khỏe để lựa chọn bài tập, dung lượng và thời gian, đầu tiên tập ít, chậm, sau đó tăng dần. Chú ý đến ăn, ngủ, lao động vừa phải, tiết dục, ăn uống đúng giờ, đúng định lượng, nên lấy thanh đạm làm chủ, nên ăn nhiều rau xanh.
Ho
Ho là một chứng bệnh gặp nhiều vào mùa xuân, vì mùa xuân có nhiều gió lạnh hoặc mặt trời có lúc chiếu mạnh đều là những nguyên nhân dẫn đến bị ho. Gió lạnh xâm nhập vào cơ thể làm cho cơ quan bảo vệ của phổi bị tổn thương, hô hấp khó khăn sẽ làm cho ta bị ho. Nếu gió nóng xâm nhập cơ thể, đầu tiên làm cho phổi bị thương, mất chức năng lọc không khí, cái nóng sẽ làm cho nước bọt và các dịch trong họng biến thành đờm và khiến chúng ta bị ho. Người tỳ thận suy yếu rất dễ bị ho vào mùa xuân, khi đã rõ nguyên nhân gây bệnh ta có thể phòng và trị bệnh.
Ho do nhiễm lạnh
Đối với bệnh ho do nhiễm lạnh, khi phòng và trị phải chú ý đến “triệt phong hàn”. Phòng là không để gió hàn xâm nhập cơ thể, trị là tiêu trừ phong hàn ra khỏi cơ thể, đều phải duy trì chức năng hô hấp bình thường của phổi.
Phòng bệnh
Phương pháp phòng gió lạnh xâm nhập cơ thể:
Ngăn chặn đường gió lạnh xâm nhập cơ thể:
Phổi hô hấp qua mũi, da hô hấp qua các lỗ chân lông, vì vậy ngăn không cho gió hàn vào cơ thể bằng hai con đường: qua mũi và qua da.
Ngăn không cho gió lạnh qua mũi vào cơ thể:
Mỗi sáng khi thức dậy, dùng ngón tay xoa bóp hai bên cánh mũi đến khi có cảm giác nóng; đeo khẩu trang; dùng nước lạnh rửa cánh mũi thường xuyên để mũi được rèn luyện, tăng cường khả năng chống lạnh.
Phương pháp ngăn gió lạnh qua da có 3 cách:
Mùa xuân, khí hậu biến đổi thất thường, lúc nóng lúc lạnh, có thể để cơ thể chịu nóng một chút cũng được, không nên cởi bỏ áo khoác một cách tùy tiện, nếu muốn cởi áo ấm thì không nên xởi hết một lúc, phải từ từ, cần giữ ấm cho cơ thể.
Tăng cường luyện tập, xoa bóp tứ chi, ngực, bụng, làm cho chức năng chống lạnh của da được nâng cao.
Làm cho tì, vị khỏe lên để tăng cường thể chất.

Updated: February 25, 2016 — 12:47 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017