Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Điều tiết tình cảm để bảo vệ sức khỏe

Đối với các bệnh do “thất tình” gây ra, Ngô Thượng Tiên đời Thanh trong cuốn “Ngoại trị y thuyết” đã nói: “Khán hoa giải muộn, thính khúc thanh sầu, hữu thắng vu phục dược giả dã”. Tức là mùa xuân ngắm hoa nghe nhạc để giải sầu, còn có tác dụng hơn uống thuốc. Mùa xuân trăm hoa đua nở. Ngày mưa ngắm hoa, biến nó thành thú chơi tao nhã có thể giải tỏa được phiền muộn; chiều, tối xem ti vi, nghe nhạc. Những đóa hoa đẹp, giai điệu ngọt ngào, có thể giải tỏa ưu sầu, giúp tinh thần sảng khoái.
Mùa xuân, trời âm u ngăn cản dương khí của con người phát triển, làm cho tâm lý căng thẳng. Về vấn đề này “Hoàng đế nội kinh” cho rằng: “Uất tắc phát chi”, nghĩa là: Lúc trong người có gì bị ức chế, cách điều tiết đơn giản nhất là làm cho nó thoát ra ngoài như bày tỏ, thổ lộ. “Hoàng đế nội kinh” chỉ rõ: Mỗi buổi sáng, dậy sớm đi dạo quanh sân, trong lúc đi dạo dùng 2 tay bới tóc (dùng các ngón tay vuốt vào tóc từ trước ngược lên và xuống gáy) làm cho dương khí trong người phát triển và thoát ra ngoài, cơ thể sẽ cảm thấy thoải mái dễ chịu.
“Tự giải tự thích”, tức hóa giải cũng là một trong những phương pháp tự điều tiết hay. Đặng Tuyên đời nhà Thanh viết: Con người trong lúc dục vọng và phẫn nộ phát tác, hô hấp sẽ tự nhiên trở lại bình thường. Đó là cách “tự giải tự thích”, tự hóa giải.
Tự hóa giải có nghĩa là nghĩ rộng ra một bước sẽ có thể làm cho sự vận động ổn định lại. Có một vị cán bộ nghỉ hưu đã nói rằng: “Bất cứ việc gì cũng không nên cho rằng mình không thể vượt qua nổi, mà phải nghĩ rằng mình có thể vượt qua, thì tư tưởng mới thông suốt, trong lòng mới cảm thấy vui vẻ thoải mái”.
Bất cứ việc gì đều không quan trọng bằng tính mạng, không nên để những chuyện vặt vãnh làm hại sức khỏe. Có sức khỏe tốt là một hạnh phúc lớn nhất của con người, không có sức khỏe sẽ không làm nổi việc gì và mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa. Có một cơ thể khỏe mạnh mới có thể cống hiến cho đất nước.
Chăm sóc sức khỏe tinh thần
Mùa xuân là mùa dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, cũng là mùa các bệnh mãn tính dễ tái phát. Ngay khi sang xuân, người bị mãn tính, đặc biệt là người bệnh cao tuổi, thường có tư tưởng lo lắng, tâm lý căng thẳng. Đây là một nguyên nhân làm cho bệnh cũ nặng thêm thậm chí chuyển thành các bệnh ác tính. Người có cơ thể yếu, nhiều bệnh muốn trải qua mùa xuân một cách yên ổn thì việc có một tâm lý thoải mái, tự tin là điều vô cùng quan trọng. Sách “Hoàng đế nội kinh” viết: “Thánh nhân bất trị dĩ bệnh, dị vị bệnh”. Tức là, người có suy nghĩ thấu đáo thì không đợi đến lúc có bệnh mới trị mà phải phòng trước khi bệnh phát sinh. Tiền Kỳ đời nhà Minh trong “Tiền công hưng trắc ngữ. Trị bản” đã chỉ rõ: “Lương y trị vi bệnh chi bệnh, bang nhân thường tại dã”. Tức là, người thầy thuốc giỏi sẽ luôn tìm cách dạy cho bệnh nhân biết cách phòng bệnh, để cho mọi người có thể sống một cách khỏe mạnh. Vì vậy, trong mùa xuân để tránh bệnh cũ tái phát cần tăng cường phòng bệnh. Trước tiên, nên điều trị về tâm lý như vậy hiệu quả sẽ cao hơn.

Updated: March 10, 2016 — 12:24 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017