Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Đoán câu đố để rèn luyện trí óc

Có nhiều hình thức: Đoán ô chữ, chiết tự, giải câu đố… đều phù hợp với người cao tuổi, vừa bổ ích lại không mệt mỏi. Nhưng cũng cần chú ý điều tiết tình cảm, không để hao tán tâm khí và tâm huyết.
Chuyện phiếm để giải sầu
Bạch Cư Dị trong bài thơ “Bệnh trung hữu nhân tương phỏng” đã viết: “Nhân đàm thắng phục dược” (nói chuyện phiếm tốt hơn uống thuốc). Khi đang bị bệnh có bạn đến thăm, cùng dốc bầu tâm sự, sẽ cảm thấy thoải mái, khí huyết lưu thông, có thể giảm nhẹ bệnh tật.
Ngày xuân, nên cùng các bạn tri kỷ vừa uống trà vừa nói chuyện, khi nói chuyện nên nói về những chuyện vui dí dỏm để đem lại sự yên ổn và thoải mái cho tinh thần. Như vậy, vừa có thể giải tỏa sự khó chịu vừa làm cho tinh thần hăng hái, nhưng thời gian nói chuyện không được dài quá, tốt nhất là trong vòng 1 giờ, nhiều quá sẽ hao thần tán khí mà hại đến nguyên khí.
Điêu khắc nghệ thuật
Điêu khắc yêu cầu ta phải tập trung tư tưởng, não và tay phải phối hợp nhịp nhàng.
Người cao tuổi can khí yếu, can huyết ít rất dễ dẫn đến nôn nóng, điêu khắc có thể giúp tránh điều này, rất có lợi cho sức khỏe.
Điêu khắc có rất nhiều loại như điêu khắc gỗ, điêu khắc đá… Người cao tuổi làm điêu khắc cần lấy tĩnh tâm, dưỡng tính làm chủ, biến nó thành một hoạt động có ích cho sức khỏe, không được để lao tâm, hao thần.
Đánh cờ vây để tu tâm, dưỡng tính.
Ban Nhân – một nhà sử học nổi tiếng thời Đông Hán cho rằng cờ vây có thể dưỡng tính. Trong khi đánh cờ có thể lấy vui thú mà quên đi ưu phiền. Cờ vây biến hóa khôn lường. Đánh cờ vây là sự đọ sức của trí tuệ, nên cần tập trung tư tưởng, đầu óc phải tỉnh táo để phân tích thế trận phức tạp, đưa ra quyết định đúng đắn để chiến thắng đối thủ. Như vậy làm cho đầu óc phải tập trung cao độ để phân tích đánh giá tình hình mà quên đi ưu phiền.
Nhưng, đánh cờ vây là một hoạt động trí óc khá căng thẳng. Người già đánh cờ không được quá say sưa, không được để tiêu tổn nhiều tâm khí và tâm huyết, nếu không chẳng có lợi mà còn có hại.
Ăn uống và sức khỏe
Thực phẩm ăn uống ngày xuân nên lấy cay ngọt, thanh đạm là chính, vì ngày xuân mưa gió, lạnh, ẩm nhiều. Đông y cho rằng: Cay có thể tán phong, ôn có thể trừ lạnh, nhạt có thể trừ thấp, ngọt có thể kiện tỳ.
Như vậy, ta có thể phòng chống được sự tấn công của phong hàn, phong thấp, có thể kiện tỳ ích khí, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Updated: March 28, 2016 — 12:15 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017