Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Đừng bao giờ bỏ bê thiên chức người mẹ người vợ!

Tiến sĩ Lương Bạch Vân:
Tiến sĩ Lương Bạch Vân tốt nghiệp Đại học Khoa học tại Pháp. Hiện nay là giám đốc trung tâm kỹ thuật chất dẻo (Sở Công nghiệp). Bà đã có trên 20 công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng và hai bằng phát minh sản phẩm từ vật liệu composite.
Một chiều, tại cơ quan của mình bà đã dành cho Bạn gái trẻ những tâm tình…
Hồi nhỏ, không bao giờ tôi nghĩ sau này mình sẽ là một tiến sĩ. Tôi chỉ mơ trở thành một cô giáo là mừng lắm rồi. Bởi nhà tôi rất nghèo. Ba tôi đi kháng chiến và hy sinh (sau này tôi mới biết). Mẹ tôi làm công cho một nhà hàng rất vất vả mà thu nhập chẳng là bao. Tôi được gửi vào cô nhi viện, và sống nhờ sự cưu mang, đùm bọc của cô, dì thân thuộc.
Đến tuổi đi học, may cho tôi là thi đậu vào trường công nữ tiểu học Lê Văn Duyệt (không phải đóng học phí) chứ không thì cũng đành thất học. Nhưng đi học thì phải mua sắm sách vở, áo quần, ăn uống… Vì vậy, ngoài giờ học ra tôi nhận gánh nước mướn, bán bắp rang, xay bột gạo… để kiếm tiền ăn học.
Năm 14 tuổi, mẹ tôi được cho sang Pháp làm công ở một nhà hàng. Tôi đã theo mẹ. Ở xứ người, một tiếng Tây bẻ đôi cũng không biết, mẹ tôi khuyên: “Thôi thì theo nghề của mẹ làm công trong nhà hàng vậy” Tôi đắn đo, suy nghĩ rất nhiều. Tôi nhớ trước khi sang Pháp, cô giáo của tôi có tặng tôi hai câu thơn “Khi đi, đi với tay không. Khi về, về với thành công mọi bề”. Tôi quyết định tự mày mò học tiếng Pháp, và thi đậu vào trung học. Vừa học tôi vừa phụ mẹ làm công trong nhà hàng; đêm nào cũng 10 giờ mới xong việc. Sau đó lại học bài đến khuya…
Thế rồi tôi thi đậu vào Đại học Khoa học (ban Toán). Trước đó, khi thi Tú tài xong tôi đã thực hiện một quyết định sang trọng: lấy chồng (chồng cũng là một nhà khoa học). Sau 5 năm học đại học, tôi tiếp tục học thêm 3 năm để lấy bằng tiến sĩ. Lúc đó, tôi bước vào tuổi 28 và có… ba cậu con trai!
Tôi làm việc 5 năm tại Trung tâm nghiên cúu vi phân tử ở Pháp. Đến năm 1978, tôi cùng gia đình về nước để phục vụ quê hương. Tôi đã nghiên cứu và sản xuất vòng tránh thai đầu tiên tại Việt Nam. Từ năm 1987, tôi tập trung nghiên cứu composite để tạo ra những sản phẩm như: ghe, xuồng, tấm lợp nhà… và đi sâu vào nghiên cứu lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao.
Theo tôi, muốn thành công thì phải cố gắng tự lập trong tất cả mọi chuyện. Đừng nghĩ, thành đạt trong khoa học hay bất cứ lĩnh vực nào thì có quyền bỏ bê thiên chức người mẹ, người vợ.

Updated: July 24, 2017 — 3:20 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017