Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Dùng cồn pha rượu uống

Hỏi: Dùng cồn pha loãng ra chế biến thành các loại rượu mùi để uống có được không?
Đáp: Trong quá trình lên men rượu, ngoài êtylic còn có các loại axit, các anđêhyt, rượu mêtylic và các rượu bậc cao… là những chất gây độc hại khi chưng cất cần phải loại bỏ chúng khỏi rượu uống (rượu êtylic). Thí dụ rượu mêtylic dễ gây liệt thần kinh thị giác, các anđêhyt và rượu bậc cao làm giảm trí nhớ và trí thông minh v.v…
Tùy theo công nghiệp sản xuất, tính chất loại bỏ các tạp chất trong cồn ra sao mà người ta phận biệt các loại cồn khác nhau.
Cồn công nghiệp là cồn chưa được tinh chế, chứa nhiều tạp chất độc, có hại cho cơ thể. Loại này cấm không được dùng pha rượu uống, chỉ để dùng trong công nghiệp.
Cồn tuyệt đối là cồn đạt tới 99 độ hoặc hơn nữa (gần như nguyên chất), thường được dùng làm dung môi trong các phòng thí nghiệm. Loại cồn này sản xuất không nhằm mục đích pha rượu, vì vậy cũng không nên pha loãng thành rượu.
Cồn dùng để pha rượu uống: đó là cồn sản xuất từ ngũ cốc, hoa mầu, gỉ đường lên men rượu đã chưng cất, tinh chế đã loại bỏ các tạp chất có hại. Tuy nhiên các chất này vẫn còn chút ít nhưng hàm lượng thấp hơn hoặc bằng mức quy định cho phép.
Tửu lượng mỗi người mỗi khác
Hỏi: Vì sao có người uống được nhiều rượu không say, nhưng có người chỉ uống chút ít mà mặt đã đỏ bừng, người bứt rứt khó chịu?
Đáp: Rượu sau khi uống vào cơ thể được phân hủy đều đặn giờ này sang giờ khác dù nồng độ rượu trong máu còn cao hay đã xuống thấp. Thuật ngữ y học gọi hiện tượng đó là “hệ số ôxy hóa cồn”, và mỗi cá thể khác nhau có hệ số đó khác nhau. Trên thực nghiệm thấy hệ số ấy thông thường ở mức 60-120mg cồn cho 1kg thể trọng. Song ở những người tửu lượng kém thì chỉ đạt 40mg, còn ở những người mạnh rượu, mức cao nhất đã đo được là 230mg cồn/giờ/kg thể trọng (xấp xỉ hơn 6 lần người kém rượu).
Mặt khác say rượu nhiều hay ít còn phụ thuộc vào cách uống và tính chất thực phẩm ăn kèm theo. Cùng một lượng rượu nếu uống từng ngụm nhỏ lai rai theo bữa ăn thì ít say hơn tu một hơi cạn chén. Thức ăn giàu chất protein (thịt, cá, trứng, đậu đỗ…) có tác dụng hẵm rượu lâu vào máu hơn là uống rượu nhắm với các chất đường bột (gluxit). Rượu vào máu nhanh nhất là uống suông.
Sự say ở mỗi người còn do sự thăng bằng của chức năng vỏ não cũng không ai giống ai. Sự say ở người nghiện ngập khác với cá thể chưa quen rượu.
Điều cuối cùng là những người uống thuốc aspirin (axit axetyl salyxilic) thì cũng uống được nhiều rượu hơn người khác. Đó là vì khi rượu vào dạ dày gặp aspirin sẽ xảy ra phản ứng ôxy hóa phân hủy rượu ngay trong dạ dày (từ rượu etylic thành axetaldehyt) làm giảm lượng rượu hấp thụ vào máu, do vậy uống được nhiều rượu mà không say.

Updated: January 3, 2016 — 1:33 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017