Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

DÙNG THUỐC TRÁNH THAI BỊ XẠM DA MẶT

Hỏi: Vì sao có một số người dùng thuốc tránh thai bị xạm da mặt? Có nên tiếp tục dùng không?
Đáp: Trước tiên cần biết, có một số người có thai từ 2- 3 tháng trở đi có thể bị xạm da mặt. Đó là những dát sắc tố màu nâu, đen nâu, hoặc xám đen, kích cỡ to nhỏ khác nhau, thường đối xứng ở mặt, ở trán, thái dương, gò má… Thông thường sau khi đẻ, các vết xạm da sẽ nhạt dần và mất đi.
Thuốc tránh thai hiện đang được sử dụng chính là những nội tiết tố (hormone) sinh dục nữ thường tiết ra trong quá trình có thai để ngăn cản quá trình rụng trứng. Tuy là hóa học tổng hợp nhưng nó “bắt chước” khá đạt theo “khuôn vàng thước ngọc” hai chất oestrogen và progesteron do buồng trứng tiết ra. Thuốc tránh thai có tác dụng làm trứng không rụng, do đó tránh được việc thụ thai và khi uống nó thì cơ thể người phụ nữ về mặt chất nội tiết giống như trong lúc mang thai. Do vậy mà có một số người khi mới dùng thuốc cũng có những triệu chứng “ốm nghén”, hoặc xạm da mặt giống như trong thời gian mang thai vì tác động của các chất nội tiết (hóa học tổng hợp) nói trên đối với cơ thể. Nhưng nó không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe cả, trừ thẩm mỹ. Trong trường hợp này ngừng uống thuốc một thời gian vết xạm da ở mặt sẽ dần dần mất đi. Nếu cần, thì nên chọn một phương pháp tránh thai khác.
CHỈ BÉO MẶT
Hỏi: Đang tuổi thanh niên, không hiểu sao mặt rất béo, nhưng người thì không béo. Điều này có ảnh hưởng tới thẩm mỹ hay là bị bệnh gì chăng?
Đáp: Trong lứa tuổi dậy thì cơ thể phát triển nhanh, mặt mỡ màng, má phinh phính như béo, người chân tay tuy không béo nhưng tròn lẳn, da căng, phổng phao thì đó là bình thường không nên lo lắng. Chỉ trong những trường hợp sau đây mới nghi là bệnh:
Mặt béo một cách khác thường: Tròn như mặt trăng rằm, mắt híp, trán nhăn, mũi tẹt, má phính, môi dày xụ và môi dưới trễ xuống. Đồng thời kèm theo một số dấu hiệu khác như rối loạn kinh nguyệt (rong kinh và băng huyết), hệ thống lông thưa thớt, móng tay móng chân có ngấn dễ gẫy, biếng ăn v.v.. Đó là những triệu chứng của suy tuyến giáp – bệnh phù niêm (Myxoedème).
Ở vùng núi, thức ăn thiếu iốt cần lưu ý bệnh này. Ngoài việc chạy chữa, cần tránh ăn những thức ăn chứa nhiều chất kháng tuyến giáp như bắp cải, củ cải, hạt dẻ, hạnh nhân.
Hoặc mặt béo tròn húp cả mắt, má phính, cằm đôi, cổ cũng béo tròn, thân cũng béo, bụng to phệ, vú to, nhưng chi trên và chi dưới nhỏ đi, gầy khẳng khiu. Đồng thời kèm theo một số dấu hiệu khác: Lông mọc nhiều, phụ nữ mà lại mọc râu mép như đàn ông, mất kinh nguyệt, mệt nhọc không muốn vận động v.v.. thì đó là triệu chứng của bệnh cường vỏ thượng thận (bệnh Cushing).
Có thể giai đoạn đầu người bệnh chưa có đầy đủ những triệu chứng như 2 trường hợp mô tả trên. Nhưng có nhiều dấu hiệu tương tự nghi ngờ thì cần phải đi khám bệnh. Ngoài việc thăm khám trực quan, thầy thuốc còn phải cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng mới chẩn đoán được chính xác và có cách điều trị thích hợp.

Updated: October 20, 2015 — 4:40 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017