Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Dưỡng tâm di tính

Vui vẻ lạc quan, để tinh thần thanh thản, thoải mái.
Trữ tinh dưỡng khí, an thần thủ chí: Phép dưỡng sinh của Đạo Giáo là trọng tinh, khí, thần. Tinh là vật chất căn bản tạo nên cuộc sống; khí là vật chất chảy trong cơ thể con người, cũng là khả năng đề kháng của cơ thể trước bệnh tật; thần: là cái thể hiện cuộc sống tinh thần của con người như tư tưởng, ý thức, tình cảm…
Đạo giáo chủ trương: Ái khí, tôn thần, trọng tinh.
Điều tiết tâm lý
Mùa hè, nóng bức làm người ta khó chịu, tâm lý bất ổn, dẫn đến cáu giận, làm huyết áp tăng cao, tim đập nhanh. Tuy nhiên, con người có thể điều tiết tâm trạng theo sự biến hóa của khí hậu, duy trì sự cân bằng về tâm lý.
Phương pháp điều tiết tâm tính gồm:
Trong thời gian ổn định tâm tính, buổi tối sau 12 giờ đêm phải đi ngủ, trước 12 giờ phải nghỉ ngơi. Buổi sáng ngủ dậy phải tập thể dục, như vậy mới bảo đảm tinh lực đầy đủ, thể lực sung mãn, có thể tăng cường khả năng chống nhiệt nóng xâm nhập, tăng cường sức chịu đựng của cơ thể với nắng nóng, điều đó có thể giảm áp lực về tâm lý, tâm tính cũng sẽ được bình ổn.
Trong thời gian tâm tính dễ bị dao động, có thể dùng nước ấm tắm rửa giảm bớt nhiệt độ cao trong cơ thể, giảm áp lực về tâm lý. Nước không nên quá nóng, chỉ cần không phải nước lạnh.
Khi tâm tính dễ bị dao động, có thể dùng chút đồ uống mát (không nên uống nhiều) để thanh trừ nhiệt nóng bên trong, không để bên trong cơ thể tích tụ quá nhiều nhiệt nóng xâm nhập vào tim, dẫn đến tâm tính dao động. Các thức ăn, uống mát như đậu xanh, lá sen, nước lá trúc hoặc kim ngân hoa, trà thanh nhiệt hoa cúc đều có thể giải nhiệt an thần.
Tham gia các hoạt động giải trí, như chơi cờ, đọc sách, nghe nhạc, để tạo cảm giác vui vẻ, khiến cơ thể không cảm thấy nóng bức. Nhưng thời gian vui chơi không nên kéo dài để không cảm thấy mệt mỏi, không làm lao tâm, hại tinh thần.
Trong phòng phải thoáng gió, không nên đóng chặt các cửa để đảm bảo không khí thoáng mát.
Nằm ngủ trên ghế tựa, tay phe phẩy quạt, nhẹ nhõm như Gia Cát Lượng, thần thái du dương, êm ái, như ngủ mà không phải ngủ, trong lòng bình tĩnh, mọi nóng bức khó chịụ sẽ đều như gió mát thổi đi. Trời đất đều nóng chỉ có mình ta là mát mẻ. Muốn đi vào trạng thái trên phải nắm được 3 yếu tố: Một là bình tâm hòa khí, tư tưởng vui vẻ; hai là phe phẩy quạt không dùng lực mạnh, không vội vàng mà phải nhẹ nhàng, từ từ; ba là thần thái phải bình hòa tự nhiên, như ngủ mà không phải ngủ, nhắm hờ hai mắt, thần thái tập trung.

Updated: May 7, 2016 — 8:16 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017