Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Giá trị dinh dưỡng và công dụng của rau dền đỏ với sức khỏe

 Rau dền đỏ là loại rau được có màu đỏ tía được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Đó là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe con người. Ngoài ra, rau dền đỏ còn có nhiều công dụng rát tốt cho cơ thể con người.

Giá trị dinh dưỡng của rau dền đỏ

Rau dền cơm cùng với rau dền đỏ được gọi chung là loại “rau trường thọ”. Vì loại rau này rất bổ, có lẽ tác dụng này đứng đầu bảng trong các nhóm rau, giàu vitamin và khoáng chất nhất so với các loại rau khác, đồng thời nó cũng giàu chất đạm tương đối.

gia-tri-dinh-duong-va-cong-dung-cua-rau-den-do-voi-suc-khoe1

Về mặt nghiên cứu dinh dưỡng của các nhà khoa học, rau dền đỏ và rau dền nói chung là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong đó có 2 thành phần dinh dưỡng quan trọng đó là nước và chất xơ, chiếm 88%. Rau dền đỏ còn có chứa rất nhiều canxi, kẽm, sắt, kali, đồng, photpho, magie và nhiều vitamin A, B, C.

Hàm lượng protein trong rau dền đỏ chiếm 2,11% toàn bộ phần ăn được, tương đối cao với các loại rau thực vật. Hoạt chất chống oxy hóa trong rau dền đỏ có hoạt độ gần 30 (theo thang độ IC50-thang đo hoạt độ chống oxy hóa). Các nghiên cứu đã kết luận rau dền đỏ là loại rau giàu protein, chất xơ, carbohydrat, năng lượng và khoáng chất.

Tác dụng của rau dền đỏ với cơ thể

Theo y học cổ truyền, rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt. Rau dền đỏ có thể luộc, xào hoặc nấu canh ăn rất ngon và ngọt. Sau đây là những tác dụng của rau dền đỏ mang đến cho con người:

Lá rau dền đỏ có tác dụng làm giảm nguy cơ loãng xương và bệnh co giật do thiếu hụt canxi. Chúng có hàm lượng canxi nhiều gấp ba lần so với rau bina và hai lần so với sữa.

gia-tri-dinh-duong-va-cong-dung-cua-rau-den-do-voi-suc-khoe2

  • Cung cấp sắt cho người thiếu máu

Việc thiếu hụt chất sắt trong cơ thể có thể gây thiếu máu. Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Bởi vậy, loại rau này rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.

  • Giảm cholesterol trong cơ thể

Một trong những lợi ích chính của lá rau dền đỏ là khả năng làm giảm cholesterol. Ngoài ra, tocotrienols, một loại vitamin E, trong rau giúp làm giảm cholesterol xấu (LDL) và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.

  • Phòng ngừa ung thư hiệu quả

Đặc tính chống ung thư là do các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine có trong rau dền. Chúng chiến đấu chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.

  • Cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì) trong rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và làm giảm táo bón, rất tốt cho trẻ em và người lớn tuổi. Ngoài ra, nước nấu từ lá cây rau dền tươi còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.

gia-tri-dinh-duong-va-cong-dung-cua-rau-den-do-voi-suc-khoe

  • Kiểm soát tình trạng huyết áp cao

Theo The Health Site, lá rau dền chứa nhiều kali và magiê, giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Do có nhiều chất xơ và một số dinh dưỡng thiết yếu khác, rau dền giúp cơ thể kiểm soát và phòng ngừa cao huyết áp, đột quỵ.

  • Rau dền tốt cho bệnh nhân tiểu đường 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2. Tác dụng này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do tăng lượng đường trong máu như béo phì.

  • Rau dền đỏ tốt cho làn da

Lá rau dền chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp kháng viêm, chống nhiễm trùng da. Do đặc tính làm se mạnh mẽ, loại rau này còn có thể điều trị mụn trứng cá và một số vấn đề về da khác như eczema.

Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017