Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Giai đoạn phục hồi bệnh sởi

Sởi lành, các nốt nổi sần mất dần theo thứ tự mọc. Tinh thần, ăn uống chuyển biến tốt. Giai đoạn này cần chú ý những chất độc còn lưu lại, phòng bệnh ho, lị và nhiệt.
Sau khi cơ thể dần hồi phục, trẻ đã muốn ăn thì cần căn cứ vào tình hình sức khỏe mà điều dưỡng về mặt dinh dưỡng, tăng cường thể chất cho trẻ, giúp cơ thể của trẻ khỏe mạnh trở lại. Nhưng không được tiến hành bồi bổ khi bệnh chưa dứt hẳn, nếu không chẳng những không có lợi mà còn có hại.
Ho gà (ho bách nhật)
Đây là một trong những bệnh dễ mắc trong mùa xuân, bệnh kéo dài dai dẳng, khó chữa, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Bệnh nhẹ vào ban ngày nhưng nặng hơn vào tối và đêm, ho nhẹ có kèm theo tiếng vang, lưỡi bị loét, mắt phù thũng…
Phòng bệnh
Bệnh khó chữa nên đặc biệt chú ý đề phòng, nếu để mắc bệnh sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Các phương pháp phòng bệnh:
Tiêm chủng: Trẻ sau khi sinh phải tiêm đủ 3 mũi mới có khả năng miễn dịch. Sau đợt tiêm đầu, năm sau tiếp tục tiêm thêm 1 lần nữa. Sau đó, có thể tiêm phòng cho trẻ lúc 4 tuổi và 6 tuổi.
Vào thời kỳ có dịch: Có thể dùng 10g rau diếp cá sắc nước chia 3 lần, uống hết trong ngày, ăn tỏi, hoặc giã nước tỏi nhỏ mũi.
Dùng 500g rau cần rửa sạch (để cả cây) giã nát, lấy vải sạch lọc lấy nước, thêm 1 ít muối ăn, cho vào nồi đun cách thủy, uống sáng và tối; trong thời kỳ có dịch dùng liên tiếp nhiều ngày.
Lấy củ cải giã nát, lọc lấy nước, cho thêm kẹo mạch nha vào đun sôi, uống hàng ngày.
Dùng củ cải giã lấy nước, bỏ bã, cho thêm đường trắng đun chín, uống lúc ấm.
Lấy mật gà mái sao khô, tán nhỏ, uống: Trẻ 1 tuổi 3 ngày 1 lần, 2 tuổi 2 ngày 1 lần, 3 tuổi trở lên ngày 1 lần.
Đậu đao 25g, đun lấy nước, cho thêm đường phèn hoặc mật ong. Trẻ 3 tuổi trở lên chia 2 lần, dưới 2 tuổi chia 4 lần.
Chú ý vệ sinh, không nên ăn thức ăn bẩn, sáng và tối chú ý súc miệng bằng nước muối.
Tránh gió lạnh, để tránh cảm hoặc ho.
Khi có dịch, trẻ nhỏ không nên đến nơi công cộng.
Trị bệnh
Thời kỳ đầu
Triệu chứng: Ho nhiều, sau ho có tiếng vang, ho nặng về đêm. Đờm nhiều và dính, sau khi khạc nhổ thì tạm ngắt cơn ho, tinh thần căng thẳng, mặt đỏ, táo bón, bưa lưỡi hơi nồng, mạch đập nhanh, tay se lại. Trị bệnh nên thanh nhiệt, thông phổi để cắt ho, tiêu đờm.

Updated: March 6, 2016 — 12:33 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017