Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Giữ bàn tay đẹp

Hỏi: Muốn giữ gìn hai bàn tay đẹp, cần lưu ý những điểm gì, phòng tránh những hóa chất nào?
Đáp: Để giữ gìn đôi bàn tay đẹp, mỗi khi lao động xong cần rửa tay thật sạch sẽ. Các hóa chất có độ kiềm cao có thể tác động tới da tay và móng tay làm cho móng mềm nứt và dễ gẫy. Các hóa chất như sơn, vécni, xi măng, vôi… làm cho móng tay sần sùi, lỗ rỗ. Thuốc nhuộm, xà phòng có độ kiềm cao… cũng có ảnh hưởng làm cho da tay nứt nẻ, móng tay sần sùi hoặc sẻ dọc móng thành nhiều phần. Bởi vậy sau khi tiếp xúc với các hóa chất nói trên cần phải rửa tay thật kỹ, đặc biệt là xung quanh móng tay. Không nên để móng quá dài hay cắt móng quá ngắn. Không dùng móng ngón tay này móc vào móng tay kia để cậy, moi các chất bẩn.
Sau khi giặt quần áo bằng xà phòng, rửa sạch tay rồi nên rửa lại bằng ít nước chanh vắt. Nếu tay bị khô nhám cần ngâm tay trong nước ấm có pha ít muối (khoảng 5%) và xoa kem dưỡng da. Nếu tay bị nứt nẻ thì ngâm nước ấm 3-4 phút rồi ngâm vào nước lạnh cũng 3-4 phút. Xoa bóp bàn tay nhiều lần vuốt xuôi các ngón tay.
Nếu móng tay có những dị thường về hình dáng, màu sắc, tróc móng… cần đi khám ở chuyên khoa da liễu để điều trị cho khỏi.
Nấm móng
Hỏi: Vì sao móng tay không được như xưa mà dầy lên, xù xì và xốp. Có chữa được không và chữa thế nào?
Đáp: Đó là bệnh nấm móng (onychomycose) do một số loài nấm Candida hoặc Trichophyton, Epidermophyton… gây nên. Nấm móng không gây ngứa, không đau, trừ một số ít trường hợp nếu bị nhiễm trùng viêm quanh móng mưng mủ thì có đau nhức, phát sốt. Bệnh nấm móng lúc đầu thường chỉ là một số điểm lỗ chỗ ở gần bờ ngoài của móng. Dần dần móng ngả màu đục, dầy lên, xù xì và xốp như kiểu gỗ bị mọt, móng ngày càng lụn đi. Với người bệnh này thường có kèm theo nấm bàn tay, nấm ở bẹn, lưng…
Về thuốc, cần điều trị tại chỗ kết hợp với điều trị toàn thân:
Hàng ngày ngâm móng vào nước nóng pha xà phòng đặc cho bở móng rồi băng thuốc chống nấm như cồn iốt 10%, thuốc mỡ Salixylic liều cao, mỡ Daktarin, Fazol… nhưng phải điều trị liên tục 3-6 tháng mới có kết quả.
Uống thuốc kháng sinh chống nấm Gricin (còn gọi là Griseofulvin) để diệt nấm từ bên trong gốc móng. Người lớn cần uống 4-6 viên (mỗi viên 250mg) mỗi ngày, uống liền 3-6 tháng. Người suy gan, thận, phụ nữ có thai không được uống.
Điều trị bệnh nấm móng khá phức tạp. Tốt nhất là đi khám tại khoa Da liễu để được chữa có sự hướng dẫn và theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa. Nếu cần bệnh viện có thể cho băng thuốc mỡ Uréplast làm cho móng bị nấm mềm bở ra và bóc móng ấy đi, kết hợp với dùng thuốc nhiều ngày.

Updated: November 8, 2015 — 9:09 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017