Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Hay bị dị ứng thức ăn

Hỏi: Một số người khi ăn thứ này, thứ khác hay bị nổi mẩn ngứa thậm chí khó thở. Vậy cần phải ăn gì, kiêng gì?
Đáp: Đúng là có một số người ăn thứ này hay thứ khác thấy không chịu được thể hiện bằng những triệu chứng viêm mũi, viêm da, nổi mày đay, rối loạn tiêu hóa, hen phế quản… Đó là những trường hợp dị ứng với thực phẩm. Dị ứng trong ăn uống là phản ứng của cơ thể với một chất nào đó một cách khác thường. Đây không hẳn là hiện tượng bệnh lý, song cũng không hoàn toàn bình thường nó tùy thuộc từng người, từng loại thực phẩm và thời điểm sinh lý, sức khỏe (có người lúc này ăn bị dị ứng, lúc khác thì không).
Có nhiều thực phẩm gây dị ứng thuộc hai loại: thực phẩm có nguồn gốc động vật (trứng, sữa, tôm, cua…), và thực phẩm có nguồn gốc thực vật (rau, quả), nhưng thực phẩm động vật hay gây dị ứng hơn.
Dị ứng thức ăn muôn hình muôn vẻ, mỗi người có một cơ địa khác nhau, không thể nói một thực phẩm nào kiêng chung cho mọi người bệnh dị ứng. Vì vậy cần tự theo dõi khi ăn một loại thức ăn nào đó một số lần thấy có biểu hiện dị ứng thì nên loại trừ thức ăn đó, không ăn nữa. Dưới đây là một số thực phẩm hay gây dị ứng, cần lưu ý:
Trứng: Hoạt chất gây dị ứng là lòng trắng trứng và ôvômucôit (chất này dễ bị nhiệt độ cao phân hủy). Những người khi ăn trứng sống bị dị ứng, nhưng nếu ăn trứng chín không việc gì thì có khả năng bị dị ứng với ôvômucôit.
Người bị dị ứng với trứng vịt thì không nên thay trứng đó bằng loại trứng gia cầm khác vì trứng ngan, ngỗng, gà, vịt… cũng như nhau. Nghĩa là đều có những dị ứng nguyên (chất gây tình trạng dị ứng) chung. Mặt khác, trên lâm sàng còn thấy những người dị ứng với trứng gà thì cũng hay dị ứng với thịt gà. Muốn phát hiện xem người đó có dị ứng với trứng không, có thể lấy lòng trắng trứng làm dị ứng nguyên để thử phản ứng da.
Sữa bò: Sữa bò cũng có thể gây dị ứng ở một số trẻ em. Một số tác giả nước ngoài nhận xét dị ứng do sữa chiếm 0,1 – 5% các bệnh trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ lứa tuổi mẫu giáo.
Trong các thành phần prôtein của sữa bò có tính chất dị ứng nguyên thì beta lactôglôbulin là dị ứng nguyên mạnh hơn cả.
Dị ứng với sữa bò, trứng và các thực phẩm khác thường xuất hiện ngay từ 2 – 12 giờ sau khi ăn. Để tránh tai biến dị ứng bởi sữa bò, khi cho trẻ bắt đầu ăn sữa bò cần chú ý tiền sử dị ứng của bố mẹ, và nên đun sôi sữa trước khi cho trẻ ăn.
Thịt: Một số loại thịt (gà, vịt, bò, trâu, thỏ…) cũng có thể gây dị ứng nhưng với mức độ ít hơn. Trong số đó thịt gà, thịt bò là những dị ứng nguyên mạnh hơn cả. Có thể người này bị dị ứng thịt gà nhưng với thịt bò thì không, người kia thì ngược lại v.v…
Thủy sản: Tôm, cua, ốc, ba ba… cũng hay gây dị ứng với một số người. Trong số đó cua, tôm, tép là nguồn dị ứng nguyên phổ biến hơn. Người dị ứng với một trong những loại trên khi ăn mắm, nước chấm sản xuất từ loại thủy sản đó cũng vẫn có thể bị dị ứng.
Thực vật: Cũng có một số trường hợp dị ứng với rau, củ, quả… nhưng nói chung rất ít gặp.
Những người hay bị dị ứng thực phẩm, ngoài việc tự theo dõi để không ăn những thức ăn đó nữa, còn cần phải ăn giảm đường và muối. Đường làm tăng tính mẫn cảm của cơ thể. Muối tăng kích thích của thần kinh ngoại vi. Không ăn nhiều các gia vị kích thích thần kinh trung ương như ớt, hạt tiêu, cà phê, rượu.
Ngoài ra nên ăn nhiều rau quả tươi để tăng khẩu phần vitamin và tránh táo bón.

Updated: January 12, 2016 — 1:15 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017