Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Hay bị nấc

Hỏi: Thỉnh thoảng hay bị nấc liên hồi. Mỗi lần nấc là một lần bực mình vì không làm sao kìm lại được! Vậy vì sao lại nấc và có thuốc chữa không?
Đáp: Nguyên nhân của nấc là do sự kích động trung tâm hay ngoại biên của dây thần kinh hoành gây ra co cứng cơ hoành. Thông thường nấc có thể do một nguyên nhân tâm lý và thường hết nấc khi ta ăn. Hay bị nấc cũng còn gặp trong những trường hợp do viêm mạc dạ dày hoặc thực quản bị kích động. Một số người có thai cũng hay bị nấc.
Cách chữa: Cho người đang nấc uống nước lạnh, chườm túi nước đá vào vùng thượng vị sẽ hết nấc. Hoặc nuốt 1 thìa đường (với trẻ nhỏ thì dùng nửa thìa đường pha với nước cho trẻ uống).
Bình thường, khi bị nấc nếu cố gắng tập trung tư tưởng vào việc gì đấy sẽ hết nấc. Trong dân gian có kinh nghiệm chữa mẹo: làm cho người đang nấc bị đột ngột ngạc nhiên hoặc mất tập trung vào việc nấc (thường là vờ kêu mất tiền, vật dùng… rồi hỏi người đang bị nấc có cầm không) chỉ qua mấy phút ngẩn người suy nghĩ hoặc mất tập trung tư tưởng vào việc nấc sẽ hết ngay.
Các thầy thuốc viện C17 Quân y và một số bác sĩ dân y đã dùng bài thuốc Nam chữa cho những người thường có cơn nấc kéo dài rất có hiệu quả. Bài thuốc như sau: Đảng sâm 50g (nếu người yếu có thể nhiều hơn, nhưng không dùng cho người cao huyết áp) +Trần bì (vỏ quýt) 50g + Thị đế (Tai quả hồng) 50g. Tất cả đổ 1 bát nước sắc cạn còn 1/3 bát, uống một lần khi còn ấm. Ngày uống 2-3 lần sẽ hết chứng nấc.
Viêm mũi dị ứng
Hỏi: Vì sao hay bị hắt xì hơi hàng tràng, rồi chảy nước mũi dàn dụa? Làm thế nào để tránh hắt hơi?
Đáp: Một trong những triệu chứng rất đặc trưng của bệnh viêm mũi dị ứng là đột nhiên buồn buồn ở trong mũi và hắt hơi hàng tràng. Viêm mũi dị ứng là một bệnh rất phổ biến, hiện nay ngày càng gặp nhiều do công nghiệp phát triển. Viêm mũi dị ứng nằm trong nhóm bệnh dị ứng nói chung, cho đến nay còn là vấn đề rất thời sự cần được tiếp tục nghiên cứu. Theo Viện Tai mũi họng, số người bị viêm mũi dị ứng chiếm tới 2-4%. Nguyên nhân là niêm mạc mũi quá mẫn cảm đối với các kích thích của dị nguyên. Những dị nguyên hay gây ra viêm mũi dị ứng là bụi nhà, lông gia súc, phấn hoa, vi sinh vật, hóa chất… Khi gặp dị nguyên nào đó đột nhiên bệnh nhân có cảm giác buồn buồn, ngứa ở mũi và hắt hơi không thể kìm lại được. Hắt hơi liên tục thành từng cơn 5-10 cái hoặc nhiều hơn nữa. Sau cơn hắt hơi là chảy nhiều nước mũi trong như nước, không mùi, không màu, thấm ướt nhiều khăn tay, khi khăn khô không có vết hoen ố. Sau đó là tắc mũi cả hai bên. Các cơn như nói trên xuất hiện nhiều lần trong ngày và thường kéo dài 3-5 ngày và chỉ mất đi khi các dị nguyên không còn nữa.
Khi bị viêm mũi dị ứng thì chữa cơn hắt hơi bằng cách rỏ Ephedrin 1%, hay thuốc có Cortison (thí dụ Cortifedrin…) làm cho mạch chống xuất tiết. Điều trị nguyên nhân dùng các thuốc kháng histamine tổng hợp phenergan, AH3… Ngoài ra cần rèn luyện cơ thể để thích nghi với môi trường xung quanh.

Updated: December 1, 2015 — 2:15 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017