Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Hay buồn ngủ

Hỏi: Cứ ngồi nghe giảng hoặc học bài là buồn ngủ không thể cưỡng lại được. Đôi lúc cơn buồn ngủ mạnh đến nỗi cứ đọc sách báo 10-15 phút là mắt díu lại rồi ngủ hẳn. Như vậy là có bệnh gì chăng và có thuốc chống buồn ngủ không?
Đáp: Nếu chỉ hay buồn ngủ khi ngồi nghe nói chuyện, đọc sách báo… không thôi, ngoài ra không có triệu chứng gì khác nữa thì đó có thể hiện tượng suy nhược (suy nhược cơ thể hoặc suy nhược thần kinh). Người suy nhược khi nghe giảng bài, đọc sách… phải tập trung tư tưởng mệt óc, tiếng nói đều đều, hình ảnh đơn điệu gây nên ức chế lan tỏa khắp vỏ não và trung tâm dưới vỏ gây buồn ngủ. Việc hay buồn ngủ không đúng lúc này đã lặp đi lặp lại nhiều lần thành phản xạ có điều kiện, nên cứ ở vào hoàn cảnh tương tự là buồn ngủ ngay.
Nguyên nhân của trạng thái suy nhược này có thể do lao động trí óc quá nhiều, mất ngủ ban đêm sinh ra buồn ngủ ban ngày, hoặc bị căng thẳng tâm lý lâu dài, mệt mỏi. Và cũng có thể bị một bệnh mạn tính, dinh dưỡng thiếu hay không hợp lý…
Nếu có những triệu chứng bệnh lý nào khác kèm với chứng hay ngủ nhiều để hình thành những hội chứng phức tạp thuộc nhiều trạng thái bệnh lý khác nhau như trạng thái trầm cảm nặng, trạng thái nhiễm độc (thuốc, hóa chất, môi trường độc hại); chứng ngủ rũ… thì cần phải đặc biệt chú ý.
Về thuốc chống buồn ngủ thì gần đây một nhóm chuyên gia của Viện INSERM ở Liông (Pháp) đã tổng hợp được một loại thuốc đặc biệt gọi là “Modafinil”, có thể giữ cho người tỉnh táo suốt 48 giờ liên tục. Người lãnh đạo của nhóm nghiên cứu (Giáo sư M.Jouvert) cho biết, thuốc này đã được dùng điều trị hàng trăm bệnh nhân mắc chứng ngủ nhiều và hoàn toàn không gây ra phản ứng phụ.
Song tốt nhất là nên đi khám bệnh ở bệnh viện để thầy thuốc tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh (khám toàn diện, làm các xét nghiệm cận lâm sàng) và chỉ định điều trị.
Vì sao lại ngáp
Hỏi: Có những người ngồi họp rất hay ngáp. Vậy ngáp là do mệt mỏi hay do buồn ngủ hoặc một nguyên nhân nào khác. Có thuốc chữa ngáp không?
Đáp: Thường người ta cho là buồn ngủ thì hay ngáp. Ca dao tục ngữ của ta có nói về ngáp:
“Ngáp đói hay là ngáp no
Có phải ngáp ngủ thì cho đi nằm”.
Nhưng cũng có nhà khoa học cho rằng ngáp không chỉ do buồn ngủ mà đó là một cách để cơ thể thích ứng với hoàn cảnh. Ngáp là một biện pháp để cho cơ thể giữ được tỉnh táo trong những trường hợp do tính đơn điệu của tình thế và sự buồn chán của các tác động bên ngoài mà cơ thể vẫn phải luôn luôn sẵn sàng.
Người ta đã theo dõi và thấy có những người lái xe thường ngáp nhiều khi đi trên đường tốt (chứ không phải đường xấu đòi hỏi phải luôn xử lý tình huống). Khi dự hội thảo về tính toán tích phân ở một trường đại học Mỹ, người ta thấy rất nhiều người ngáp. Còn khi xem xiếc thì không ai ngáp cả.
Có nhà nghiên cứu còn cho rằng khi xúc động cũng ngáp, người ta đã thấy một số sinh viên trước khi bước vào phòng thi, những vận động viên trước khi thi đấu cũng hay ngáp.
Về thuốc men, người ta cũng đã nghiên cứu thấy cho súc vật uống Oxytôxin (Oxytocin – một hoóc môn peptit do vùng dưới đồi của não sản xuất) cũng làm cho chúng vừa ngáp vừa duỗi thân ra. Còn thuốc uống để chống ngáp thì hiện nay chưa có.

Updated: December 5, 2015 — 11:19 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017