Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Hôi nách

Hỏi: Có nhiều người hôi nách nồng nặc. Vậy nguyên nhân vì sao mà hôi nách, có thuốc chữa khỏi không?
Đáp: Nam hay nữ đều có thể hôi nách, nhưng ở nữ tỷ lệ có cao hơn. Các nhà y học cho rằng ở những người hôi nách là do có sự cấu tạo đặc biệt nào đó của thành phần mồ hôi và chất bã gồm quá nhiều các hợp chất amôniac hoặc các axit béo. Và do sự phân hủy tổ chức đã bị ngấm mồ hôi bởi các vi khuẩn hoặc nấm ở trong các tuyến mồ hôi và tuyến bã tạo nên một tổ hợp mùi ở nách mà ta gọi là “hôi nách”.
Hôi nách không ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, nhưng lại làm ảnh hưởng đến người xung quanh vì mùi khó chịu của nó.
Các thầy thuốc có đề cập việc dùng thuốc an thần (ức chế bài tiết mồ hôi), thuốc điều hòa thần kinh giao cảm, hoặc chạy điện, chiếu quang tuyến tại chỗ… nhưng kết quả chẳng khả quan. Chỉ có một cách chữa thụ động ít nhiều cũng thu được kết quả:
Tắm, lau rửa thường xuyên hai bên hố nách bằng xà phòng thơm, hoặc dùng nước chanh tươi pha loãng, hoặc giấm pha tỷ lệ 1-3%, hoặc dung dịch thuốc tím 1/10.000. Sau đó lau khô, bôi cồn salixylic 1% hoặc dung dịch fomôn 3% có tác dụng diệt khuẩn, chống nấm.
Làm cho các tuyến mồ hôi ở nách teo lại, giảm bài tiết bằng cách bôi dung dịch axit crômic 5%.
Dùng các chất hút nước làm cho hố nách khô ráo: bột axit salixylic 3g + canxi cacbônat 100g.
Trong nhân dân có kinh nghiệm dùng phèn chua phi lên, tán thành bột, mỗi tuần xát 2 lần vào nách cũng hạn chế được hôi nách. Hoặc dùng thân, rễ gừng gió (còn gọi là “gừng rừng”, “gừng dại”…) 20g, long não 4g. Gừng gió phơi hoặc sấy khô, tán thành bột mịn trộn đều với long não, xoa vào nách 2 lần/ngày.
Gần đây một hãng của Thụy Điển vừa bán ra thị trường một loại thắt lưng có tính năng hấp thụ mùi khó chịu. Thắt lưng đó được gọi là KOC, bề mặt được phủ một lớp lỗ rất nhỏ chứa chất hấp thụ mùi. Chất này ôxy hóa mùi hôi tạo ra chất mới không có mùi và loại trừ đi. Một số hãng ở Nhật bản thì đưa ra các loại vải có các chất phủ đặc biệt với nhiều tính năng khác nhau; trong số đó có loại vải dùng may áo may ô làm mất mùi khó ngửi của mồ hôi.
Hiện nay, tại các cửa hàng có bán các loại ống “lăn nách” của nhiều hãng mỹ phẩm nước ngoài, có tác dụng làm khô hố nách và khử mùi hôi nách.

Updated: December 4, 2015 — 11:56 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017