Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Khi bị cảm mạo

Hỏi: Khi bị cảm mạo thông thường trong nhân dân có cách nào tốt để giải cảm tại nhà?
Đáp: Trong nhân dân có kinh nghiệm, khi bị cảm mạo (cả 2 thể cảm phong hàn và phong nhiệt) dùng nồi nước xông rất công hiệu:
Chọn các lá có nhiều tinh dầu như lá chanh, lá bưởi, tía tô, kinh giới, bạc hà, lá sả… có tính chất sát trùng.
Dùng các lá có chất kháng sinh như lá gừng, tỏi, hành…
Dùng các lá có tác dụng thanh nhiệt (hạ sốt) như lá tre, lá ruối…
Tổng cộng 3 loại lá (không nhất thiết phải đủ) vào khoảng 200-300g. Đổ vào nồi 2-3 lít nước, cho lá vào, đậy vung kín, đun sôi vài phút rồi đem xông.
Khi xông cần tránh tỏa nhiệt nhanh. Bởi vậy lúc bắt đầu đun nước xông nên lấy lá chuối non, hoặc lá khoai mùng đậy kín miệng nồi rồi đậy vung lại. Làm như vậy sẽ giữ được độ nhiệt của nước xông và khi xông cũng dễ điều khiển độ nhiệt thích hợp cho từng người.
Cần chuẩn bị chu đáo và đảm bảo an toàn: lấy sẵn quần áo lót để thay, khăn mặt, vải hoặc vỏ chăn để trùm và che chắn gió. Chú ý đến việc chống bỏng do đánh đổ nồi nước xông, nhất là đối với người già, trẻ em. Tốt nhất nên để nồi nước xông dưới gầm giường, kê sao cho miệng nồi gần chạm vào giát giường là được.
Tạo nhiệt độ xông thích hợp dần: khi xông nên lấy chiếc đũa chọc thủng dần mặt lá bịt miệng nồi sao cho nhiệt độ thích hợp dần với khả năng chịu đựng của người xông, đồng thời cũng giữ được nhiệt độ nồi nước trong quá trình xông. Khi thấy ít hơi nước xông thì lấy đũa mở hết mặt lá bịt nồi, tạo cho diện tích, tiếp xúc của hơi nước với cơ thể đươc lớn.
Sau khi xông cần giữ cho cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ môi trường. Khi xông nên mở dần dần vỏ chăn trùm người, nhanh chóng dùng khăn lau hết mồ hôi (nếu để mồ hôi tự khô, cơ thể sẽ mất nhiều nhiệt), thay quần áo lót, đắp chăn mỏng, nằm tại giường một lúc.
Với người lớn, thời gian xông khoảng 15-20 phút. Trẻ em thì tùy theo tuổi mà giảm bớt dần cho thích hợp. Chú ý không dùng nồi nước xông cho những trương hợp cảm sốt đã ra nhiều mồ hôi.
Về ăn, nên dùng “bát cháo giải cảm” (có thể dùng chung cho các trường hợp cảm mạo không ra mồ hôi):
Lá tía tô: 10g, thái nhỏ.
Hành củ tươi: 3 củ, thái lát mỏng.
Gừng tươi: 3 lát mỏng.
Cho tất cả vào bát, rắc ít muối, múc cháo nóng sôi đổ vào, quấy đều, ăn thật nóng. Ăn xong, trùm chăn nằm cho ra mồ hôi. Khi thấy mồ hôi đã ra đều bỏ chăn ra, lau khô mồ hôi, thay quần áo lót, nằm nghỉ ở chỗ kín gió.
Thông thường, với các cách chữa cảm mạo nói trên sẽ hết cảm sốt, nhức đầu.

Updated: December 8, 2015 — 9:57 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017