Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Khi bị chó cắn

Hỏi: Nếu chó cắn và nghi nó bị bệnh dại, thì phải làm thế nào? Có nên đi tiêm vac xin ngay không?
Đáp: Ngay sau khi bị chó cắn, phải rửa vết cắn thật kỹ bằng xà phòng, nước sạch, rồi dùng rượu có độ cồn cao (rượu 45-500) tưới lên vết thương. Sau đó dùng bông tẩm rượu đắp lên vết cắn. Rượu có tác dụng diệt được virut dại khá tốt. Nếu có điều kiện thì dùng ê-te đắp vào vết cắn cũng tốt. Còn thuốc đỏ, vôi, các loại thuốc mỡ kháng sinh… không có tác dụng đối với virut dại.
Nếu vết cắn bẩn, phạm vào những nơi nguy hiểm cần phải đến y tế tiêm kháng sinh chống bội nhiễm vi khuẩn và tiêm huyết thanh chống uốn ván.
Trường hợp chó khỏe mạnh, vẫn sống bình thường, phải theo dõi nó 10-15 ngày (quy định của tổ chức y tế thế giới) kể từ lúc bị cắn; nhốt chó và nuôi cho ăn bình thường. Trong thời gian đó nếu thấy chó ốm, mất tích hoặc tự nhiên chết… thì phải đến ngay Viện vệ sinh dịch tễ, hoặc Trung tâm Vệ sinh phòng dịch… tiêm vacxin phòng dại ngay.
Nếu sau 10-15 ngày theo dõi mà chó vẫn sống khỏe mạnh thì được coi là không tiết virut dại lúc cắn và không cần tiêm vacxin phòng dại.
Trường hợp bị cắn bởi những con chó có biểu hiện hung hãn, nước dãi nhiều và nhớt; hàm dưới bị liệt làm mõm trệ xuống, giọng khàn, sủa đặc biệt, bị liệt… thì cần phải đi tiêm vacxin phòng dại ngay. Kiên trì tiêm đủ liều lượng, đúng khoảng cách do y tế quy định sẽ có tác dụng phòng ngừa được bệnh chó dại.
Trừ chấy
Hỏi: Đầu nhiều chấy rất ngứa ngáy khó chịu! Làm thế nào để vừa bảo vệ được mái tóc dài, vừa diệt được hết chấy?
Đáp: Có thể dùng Lindan (các biệt dược là Elentol, Gexane…) loại thuốc diệt côn trùng, cái ghẻ có bán ở các hiệu thuốc để diệt chấy. Chế nước gội đầu như sau: cứ 1 phần Lindan cho 10 phần nước; gội đầu bằng xà phòng và Lindan. Gội cẩn thận đừng để nước vào mắt. Cứ để ủ bọt trên đầu 15 phút, xong gội lại bằng nước sạch. Một tuần sau gội lại như trên.
Muốn hết trứng chấy, dấp tóc bằng giấm nóng với nước trong 30 phút, xong chải tóc kỹ bằng lược bí.
Trong nhân dân có cách dùng hạt na trừ chấy cũng tốt. Hãy gội đầu bằng bồ kết cho sạch gầu, rồi lấy hạt na giã nhỏ trộn với rượu mà chải đầu (nhân hạt na độc, không để dung dịch này bắn vào mắt), xong quấn chặt tóc chừng 30 phút, rồi gội đầu lại bằng xà phòng thơm cho sạch. Lấy lược bí chải kỹ. Khoảng 8-10 ngày sau làm lại như trên một lần nữa để nếu còn con chấy nào sống sót, hoặc trứng chấy mới nở ra bị diệt luôn.
Cần tránh ngủ chung với người có chấy, nếu không rất dễ bị lây chấy mới.

Updated: December 29, 2015 — 8:42 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017