Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Khi nói, thở có mùi hôi

Hỏi: Nhiều người khi nói, thở có mùi hôi gây khó chịu người bên cạnh. Vậy vì sao hơi ở miệng họ lại nặng mùi, có cách chữa không?
Đáp: Có nhiều nguyên nhân gây ra hơi thở hôi:
Đơn giản nhất là những người hút thuốc lào, thuốc lá nặng, ăn nhiều hành tỏi nhưng vệ sinh răng miệng kém, khi giao tiếp cũng dễ làm cho người đối thoại khó chịu vì miệng nói hôi.
Những người bị bệnh ở “bộ máy nhai”: bị sâu răng, hà răng, mảng bám răng, viêm mủ chân răng, hàm răng giả đánh rửa không sạch, khi nói cũng có mùi hôi.
Những viêm nhiễm kinh diễn như viêm amiđan mạn tính, viêm xoang mũi có mủ v.v… khi nói cũng hôi.
Các bệnh ở “bộ thở”: Viêm giãn thế quản mạn tính, áp xe phổi, ung thư phổi, người bệnh thường ho rất nhiều, khạc nhiều đờm lẫn mủ thối, hơi thở ra rất hôi.
Hơi thở hôi nhiều khi còn do bệnh ở bộ máy tiêu hóa như hẹp môn vị, viêm dạ dày thể thiểu năng, viêm túi mật, viêm ruột mạn tính… Các bệnh đó có nhiều rối loạn tiêu hóa thường gây lên men, lên hơi chướng bụng, ợ hơi, khi nói, thở cũng nặng mùi.
Một số trường hợp bị táo bón mạn tính, cặn bã ở ruột lên men phân hủy thối và một phần những chất này được cơ thể thải ra theo đường máu và hô hấp do đó cũng làm cho hơi thở có mùi hôi.
Nhưng đặc biệt nhất là bệnh trĩ mũi ở giai đoạn toàn phát. Người bệnh hỷ mũi ra những vảy khô thối khẳn như mùi cóc chết. Bệnh này rất khổ tâm cho bệnh nhân và làm ghê sợ cho những người xung quanh.
Với những trường hợp bình thường thì cần tăng cường vệ sinh răng miệng hàng ngày. Cần súc miệng kỹ với nước muối hoặc với nước có rỏ 5-10 giọt cồn bạc hà 5%. Nên dùng những loại thuốc đánh răng có bạc hà và có chất lục diệp tố là hai chất có khả năng phân hủy mùi hôi. Ngoài ra có thể ngậm thêm những viên kẹo bạc hà. Nếu có viêm lợi thì súc miệng bằng dung dịch natri borat hoặc kali clorua (tỷ lệ 4 gam pha trong một cốc nước ấm). Hoặc dùng nước ôxy già pha hơi loãng súc miệng một ngày nhiều lần cũng sẽ đỡ.
Trong nhân dân có kinh nghiệm chữa hôi miệng như sau:
Dùng một cục vôi tôi ăn trầu hòa vào một chén to rượu, để lắng, gạn lấy nước trong, rỏ thêm vài giọt tinh dầu đinh hương mà súc miệng.
Lấy lá hương nhu đun lấy nước ngậm hàng ngày.
Mỗi ngày, lấy 5-7 lá hoắc hương nhai ngậm một lúc lâu rồi nhổ đi.
Thảo quả giã giập, cho vào miệng ngậm, nuốt nước.
Nếu làm các cách trên mà không đỡ, hơi thở vẫn nặng mùi, cần phải đi khám bệnh để tìm ra đúng nguyên nhân mà chữa thì mới có kết quả tốt.

Updated: December 3, 2015 — 12:23 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017