Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Khi tỉnh dậy nên để cơ thể thích ứng dần

Người cao tuổi khi tỉnh dậy không nên vội vã ra khỏi giường mà nên làm vài động tác điều dưỡng để đề phòng bất trắc.
Đầu tiên tỉnh não sau đó mới mở mắt:
Khi ngủ một số chức năng của đại não cũng nghỉ ngơi, nên khi thức dậy các chức năng của đại não vẫn chưa hoàn toàn tỉnh táo trở lại. Vì vậy, nếu vội vã ra khỏi giường dễ bị té ngã.
Sau khi tỉnh, nên cử động 2 vai bằng cách nhô 2 vai lên, sau đó co 2 đầu gối mỗi chân 10 lần. Sau đó, 2 tay khum các ngón như răng lược, đưa lên mặt vuốt ngược từ chân tóc trước trán ra phía sau. Rồi lại vuốt từ sau ngược lên trên đỉnh đầu ra phía trước 12 lần, tiếp tục dùng tay xoa bóp trán, mặt, 2 bên mũi, xương gò má, sau đó mở to mắt, vận động cánh tay trên rồi mặc quần áo, đi giày dép và ra khỏi giường.
Nghiến răng, nuốt nước bọt
Trong thời gian xoa bóp thì 2 hàm răng đánh vào nhau, tiếp theo dùng lưỡi khua khắp khoang miệng 16 lần, khi trong miệng có nhiều nước bọt thì nuốt xuống (nuốt 3 lần) hết chỗ nước bọt. Sau đó dùng nước ấm súc miệng và nuốt đi, không nhổ ra ngoài.
Đi dạo vào buổi sáng
Mùa xuân là mùa vạn vật sinh sôi nảy nở nên nó là mùa hết sức thích hợp cho việc luyện tập rèn luyện cơ thể.
Sáng dậy sớm rèn luyện thân thể là hết sức cần thiết, sách “Hoàng đế nội kinh” đã chỉ rõ: “Xuân khí chi ứng, dưỡng sinh chi đạo dã”, tức là thuận theo sinh khí của trời xuân cũng là đạo của thuật dưỡng sinh.
Trong buổi sáng sớm của mùa xuân, dương khí của trời đất phát triển mạnh mẽ, phần dương khí trong cơ thể con người cũng bắt đầu phát triển. Vào thời gian này, dậy sớm rèn luyện thân thể sẽ thu được hiệu quả rất cao. Cuốn “Hoàng đế nội kinh” đã chỉ rõ: Sáng dậy sớm luyện tập, nới lỏng các cúc áo, xõa tóc, thả lỏng toàn thân, khoan thai đi dạo để khí tiết trong cơ thể phát ra ngoài. Cơ thể có điều kiện hấp thụ dương khí của trời đất, như vậy rất có ích với sức khỏe.
Mùa xuân, buổi sáng nên dậy sớm vận động các khớp, cử động các chi bằng các bài tập khí công, chạy bộ, luyện thái cực quyền tùy theo sức khỏe của cơ thể, để cho các khí tích tụ được thoát ra, khí huyết lưu thông, dương khí phát triển, như vậy sẽ có thể tránh được những căn bệnh của mùa xuân.
Cần phải giữ ấm, tránh gió
Mùa xuân, khí hậu thay đổi đột ngột, khi có nắng nhiệt độ tăng, mọi người thường cởi bỏ áo ngoài, đến khi có mưa hay gió lạnh đột ngột, cơ thể dễ mắc các chứng cảm cúm vì phong hàn xâm nhập.

Updated: April 9, 2016 — 3:29 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017