Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Lưu ý ăn bưởi đúng cách để có ích cho sức khỏe

Bưởi được biết tới là một trong những loại quả rất lành tính, có chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt bưởi rất tốt cho những bệnh nhân tiểu đường, béo phì…Tuy nhiên, không vì thế mà ăn bưởi có thể thoải mái. Một số trường hợp cần ăn bưởi đúng cách để có ích cho sức khỏe.

Những người uống rượu, bia, hút thuốc lá

Những người uống bia, rượu hoặc các loại nước uống có chứa ethanol hay đang hút thuốc lá không nên ăn bưởi.

luu-y-an-buoi-dung-cach-de-co-ich-cho-suc-khoe2

Vì trong bưởi có chất Puranocoumarin làm tăng men ruột, khiến tăng độc tính của nicotin trong thuốc lá và ethanol trong bia rượu, gây hại cho sức khỏe. Thông thường, phải sau khi uống rượu bia 48h mới được ăn bưởi.

Bệnh nhân tiêu chảy có hệ tiêu hóa kém

Bưởi có tính lạnh, người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng khiến tình trạng thêm nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ sử dụng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng.

Những người đang dùng một số loại thuốc

– Thuốc giảm béo: Bệnh nhân có lượng mỡ trong máu cao nếu sử dụng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.

– Thuốc chống dị ứng: Một số bệnh nhân trong thời kỳ dùng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.

luu-y-an-buoi-dung-cach-de-co-ich-cho-suc-khoe4

– Ngoài ra, còn một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng phụ như: Dung dịch Cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng, Cisapride… Uống một cốc nước ép bưởi, cùng với các loại thuốc có chứa thành phần trên có thể gây ra tác dụng phụ nếu dùng cùng nhau trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Do vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, bệnh nhân đang sử dụng thuốc, đặc biệt là người già, tốt nhất là không ăn bưởi và uống nước ép từ bưởi. Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc sau khi bạn uống thuốc vẫn có thể còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm này.

Cách ăn bưởi đúng đắn nhất?

Ăn bưởi có thể hạn chế lượng tinh bột dung nạp vào cơ thể, vì thế giúp giảm nỗi lo lắng về bệnh đái tháo đường.

– Các bệnh nhân đái tháo đường cũng được khuyến khích cần ăn 3 phần bưởi mỗi ngày, tương đương với ăn 1 quả bưởi/ ngày để cải thiện tình hình bệnh tật.

luu-y-an-buoi-dung-cach-de-co-ich-cho-suc-khoe1

– Nước ép bưởi cũng được rất nhiều người dùng để trị tiểu đường. Tác dụng sẽ gia tăng nếu ăn cả bã của múi bưởi. Liều dùng tùy người, trung bình 2-4 múi bưởi mỗi ngày.

– Người phải áp dụng chế độ ăn kiêng cũng cần ăn bưởi thường xuyên, bởi lẽ bưởi có khả năng “đốt cháy” các chất béo và calo dư thừa.

Mặc dù bưởi có những lợi ích tuyệt vời như vậy, nhưng điều này không có nghĩa là bạn chỉ ăn riêng bưởi là đủ, mà bạn cần ăn bổ sung đa dạng các loại rau xanh và trái cây khác.

Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017