Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Luyện thư pháp để dưỡng thần

Ngày xuân, thưởng thức thư pháp là một phương pháp giải trí rất có ích. Mùa xuân nên tập trung tinh thần vào việc luyện thư pháp, sẽ rất có ích cho việc bình ổn tinh thần, điều tiết can khí. Vì khi luyện chữ cần phải tập trung tinh thần và quan sát nét chữ, điều này giống như việc luyện khí công để dưỡng tâm, giúp tâm trạng ổn định. Trước khi viết, tư thế phải ngay ngắn, giống như luyện khí công, ngồi đối diện với bàn, nới lỏng dây lưng quần, 2 chân đặt dưới đất, thân trên nghiêng tự nhiên về trước, tay trái đặt lên bàn, mắt dõi theo sự chuyển động của ngòi bút, hơi thở điều hòa, như vậy mới có thể đi vào trạng thái vô tạp niệm và mới có lợi, cho sự lưu thông của các huyết mạch.
Người già cơ thể yếu, sau khi luyện khoảng 20 phút có thể buông bút, dùng tay xoa mặt, mắt, cào các ngón tay vào đầu, sau đó đứng dậy, vừa đi vừa lăng chân đùi, ngoáy mông, rồi tiếp tục viết 20 phút nữa, không nên viết lâu. Sau khi dọn dẹp xong giấy bút, làm lại 1 lần các động tác như khi nghỉ giải lao.
Xem tranh và vẽ tranh
Ngắm tranh và vẽ tranh giống như thưởng thức thư pháp, đều là những hoạt động có lợi cho sức khỏe, trong tĩnh có động, động lại thuộc về tĩnh. Nó có tác dụng giống như luyện khí công, vì vậy các họa sĩ thường có tuổi thọ cao.
Họa sĩ thường gửi tình cảm vào non nước, thích hoa thơm cỏ lạ, cây cối chim muông. Vạn vật không có gì không lưu trong tâm trí của họ, khi họ nắm bắt được hồn của non nước, tình cảm và vần điệu của vạn vật thì tinh thần thoải mái, vui vẻ, yêu đời, tâm khí ổn định.
Ngày xuân, nên ra công viên hay những thắng cảnh, thưởng hoa ngoạn cảnh, nắm bắt lấy cái hồn, cái tinh túy của nó. Về đến nhà, cho dù thời tiết có u ám, tĩnh tọa trong thư phòng, hồi tưởng lại những gì đã thấy, rồi họa cảnh, tập trung tinh thần, tình cảm hòa nhập vào trong tranh, sẽ thấy vui vẻ, hạnh phúc.
Hội họa cũng giống như luyện khí công, cần phải chú ý đến điều tiết tâm, khí (hơi thở và hình).
Nuôi chim cảnh dưỡng tính
Ngày xuân nuôi chim cảnh là một hoạt động rất có lợi cho sức khỏe, đồng thời mang lại niềm vui cho tuổi già.
Vào mùa xuân, can khí vượng, người già mà gan huyết yếu thì dễ nổi nóng, dễ dẫn đến gan hóa hoặc gan phong và bị các chứng trúng gió. Mùa xuân, khí hậu thường mưa nhiều, có thể gây trở ngại cho sự bài tiết của gan, cũng dễ dẫn đến cao huyết áp, vì vậy nuôi chim có thể dưỡng tính, bình tâm, giải tỏa tâm trạng bực bội khó chịu, làm cho gan được điều hòa, hạ huyết áp.

Updated: March 26, 2016 — 8:54 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017