Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Mắc bệnh nào thì không nên kết hôn?

Hỏi: Khi yêu nhau ai cũng muốn vượt qua mọi trở ngại (kể cả bệnh tật) để đi đến hôn nhân. Nhưng quan niệm của y học thì như thế nào?
Đáp: Theo quan điểm của y học thì một số người mắc những bệnh ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc, sức khỏe của vợ hay chồng hoặc sinh ra con cái sẽ mắc bệnh nan y, là nỗi đau cho gia đình và gánh nặng cho xã hội thì không nên kết hôn.
Chỉ nên kết hôn khi có khả năng giao hợp bình thường. Không mắc bệnh AIDS hoặc bệnh hoa liễu, không bị bệnh tâm thần phân liệt. Không mắc các bệnh ác tính nặng ở một số cơ quan gan, tim, thận… mà y học hiện nay chưa giải quyết được.
Ngoài các bệnh nói trên, những người mang các mầm mống bệnh lý di truyền nan y cũng không nên lấy vợ, lấy chồng. Các bệnh đó là:
Bệnh Đao (Down): Trong tế bào của người bệnh này có 47 nhiễm sắc thể (NST) chứ không phải 46 như mọi người. Người bệnh bị đần độn từ nhỏ, dễ mắc các bệnh khác, khó tự nuôi sống mình, nếu lấy vợ hoặc chồng thì khoảng 50% số con do họ sinh ra cũng mắc bệnh Đao.
Bệnh ở nam thừa một NST giới tính (bệnh Klinefelter), (đáng lẽ XY thì họ là XXY). Người bệnh cơ thể trì trệ, các ống sinh tinh bị xơ, không có tinh trùng, vô sinh, vú to…
Bệnh ở nữ thừa một NST giới tính (đáng lẽ là XX thì ở họ là XXX). Những người mắc bệnh này không có khả năng sinh con vì không hình thành được tế bào trứng do giản phân sai.
Bệnh ở nữ thiếu một NST giới tính X (đáng lẽ XX thì ở họ là XO). Đó là hội chứng Tơcne (Turner); loạn sản tuyến sinh dục. Những người này tuy vẫn là nữ nhưng chậm phát triển, tầm vóc nhỏ, tính tình như trẻ con, vú teo, lông nách và lông mu rất thưa, không có kinh nguyệt, vô sinh.
Ngoài ra còn có một số bệnh di truyền khác: Bệnh tan máu bẩm sinh gây vàng da, lách to, dị dạng đầu mặt (bệnh Thalassémie); bệnh tan máu hồng cầu hình lưỡi liềm; bệnh ưa chảy máu, bố truyền cho con trai (bệnh Hémophilie) bệnh mù màu, bệnh lệch khớp sọ v.v.. cũng không nên kết hôn.
Quan điểm của nhiều nhà y học trên thế giới là cần phải khám bệnh trước khi kết hôn – khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và nếu cần thì xác định gen bệnh lý di truyền. Việc này góp phần phòng bệnh cho xã hội chống suy thoái nòi giống, đồng thời góp phần bảo đảm hạnh phúc hôn nhân cho đôi lứa. Gần đây, bang Ilinoi (Mỹ) đã ban hành một đạo luật bắt buộc mọi người trước khi kết hôn phải kiểm tra bệnh AIDS. Và trong 150.000 người dâu rể tương lai được kiểm tra đã phát hiện được 25 người có mang virut gây bệnh AIDS. Trung Quốc cũng đang gấp rút hoàn tất việc soạn thảo đạo luật bắt buộc công dân nước họ phải kiểm tra y tế trước khi kết hôn. Việc này nhằm giảm tới mức tối thiểu khả năng sinh ra những trẻ em không có đầy đủ thể lực và trí tuệ, góp phần hoàn thiện công tác bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Updated: February 17, 2016 — 12:55 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017