Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Mẩn ngứa

Hỏi: Có người ăn thứ gì hay tiếp xúc với vật nào đấy, hoặc về mùa lạnh hay nổi mẩn ngứa, (có trường hợp thì không rõ nguyên nhân) càng gãi càng ngứa, gãi nổi hòn… Vậy nguyên nhân vì sao, cách phòng chữa thế nào?
Đáp: Đây là một biểu hiện của dị ứng, y học gọi là “bệnh mày đay”, dân gian gọi là “phong lạnh” hoặc “ma tịt đốt”. Chất gây ra dị ứng được gọi là dị nguyên. Trong đời sống hàng ngày có nhiều dị nguyên: các hóa chất, thuốc men, thức ăn, bụi nhà, cây cỏ, sâu bọ, thời tiết, nóng lạnh… rất phức tạp. Tình trạng bị dị ứng có nhiều cách biểu hiện: hắt hơi liên tục, chảy nước mắt, nước mũi, khó thở, hen phế quản, phù nề, đau các khớp, đau bụng v.v… thậm chí cả choáng phản vệ nguy hiểm.
Song biểu hiện dị ứng thường gặp nhất là ở ngoài da. Người bị dị ứng nổi những mẩn đỏ thành vết, đám hoặc sần sề, gồ cao hơn mặt da, ranh giới rõ, tròn hoặc vằn vèo, màu hồng nhạt, ở giữa hơi bạc màu, nắn chắc, vị trí ở khắp người hoặc từng vùng. Càng gãi thì càng mẩn đỏ và càng ngứa nhiều hơn…
Nếu hiện tượng mẩn ngứa mày đay chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn rồi khỏi, đó là bệnh mày đay cấp. Nếu kéo dài và lặp đi lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài là mày đay mạn tính.
Với mày đay cấp, không cần điều trị, sau một thời gian sẽ hết. Có thể nằm nghỉ chỗ thoáng, uống nhiều nước là được. Chỉ cần tránh gãi mạnh vì càng làm ngứa thêm, có thể gây xây xước da chảy máu làm bội nhiễm thêm vi khuẩn. Trong nhân dân có kinh nghiệm dùng cám rang, hoặc một mảnh vó lưới rang nóng rồi xoa lên người, chống mẩn ngứa.
Nếu là trường hợp mày đay mạn tính có thể dùng Sirô Phênécgan 0,3%; ngày uống 2 thìa canh (trưa-tối), hoặc dùng dimedrol viên 0,01 ngày uống 2-4 viên chia làm 2 lần; kháng histamine tổng hợp, canxi clorua… theo chỉ định của thầy thuốc.
Y học dân tộc cũng có nhiều bài thuốc hay. Có thể dùng một số cây cỏ như quả ké đầu ngựa, lá cây kim ngân hoa sao lên sắc lấy nước uống từ 3-5 ngày. Hoặc dùng đơn lá đỏ (đơn tía) sao vàng sắc lấy nước uống; viên nunaxin (chiết xuất từ vỏ cây núc nác) v.v…
Trong chế độ ăn hàng ngày cần hạn chế muối, đường, các chất kích thích.
Huyết áp thấp
Hỏi: Khám bệnh thầy thuốc nói là huyết áp thấp. Huyết áp bao nhiêu là thấp và nó có đáng ngại như huyết áp cao không?
Đáp: Ở đây không nói tới giảm huyết áp kịch phát do mất máu nhiều (chấn thương hoặc chảy máu bên trong: chảy máu dạ dày, ho ra máu…), do mất nước nhiều (ỉa chảy nặng, nôn mửa liên tục…), hoặc do nhiễm khuẩn cấp, choáng phản vệ… cần phải cấp cứu ngay.
Theo quy định của Tổ chức y tế thế giới, một người bình thường có con số huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) dưới 140mmHg (milimét thủy ngân), và con số huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) dưới 90mmHg. Theo “Hằng số sinh học người Việt Nam” – Nhà xuất bản Y học, 1975, thì người Việt Nam trưởng thành có huyết áp tối đa trong giới hạn 90-140, huyết áp tối thiểu 50-90mmHg.
Khi huyết áp tối đa dưới 90, huyết áp tối thiểu dưới 50mmHg thì coi là huyết áp thấp. Có hai trường hợp huyết áp thấp.
Huyết áp thấp do thể tạng: Người ta thấy có những người lúc nào cũng có một huyết áp tối đa thấp vào khoảng 80-90 hoặc 100mmHg, nhưng họ không hề bị khó chịu gì cả. Y học coi đó là những người có thể tạng đặc biệt, một “tạng người”, một cơ địa từ nhỏ thiên nhiên đã dành cho. Những trường hợp huyết áp thấp này không coi là bệnh lý, vì không có biến chứng ở bộ phận nào trong cơ thể. Đương nhiên như vậy họ cũng không cần điều trị, không cần nâng huyết áp lên. Ngược lại, theo thống kê của các hãng bảo hiểm nước ngoài, những người huyết áp thấp này có một tuổi thọ cao hơn tuổi thọ trung bình.
Huyết áp thấp thứ phát: Những người này trước đây vẫn có huyết áp bình thường, nhưng sau đó huyết áp cứ bị hạ thấp dần. Có thể chỉ sau vài ba tháng hoặc 1-2 năm, huyết áp mới giảm xuống tới mức được coi là huyết áp thấp. Về nguyên nhân thì có nhiều: Thí dụ do ốm lâu ngày, nằm nhiều suy nhược do ăn uống kém, thiếu máu, người già có rối loạn hệ thần kinh tự điều chỉnh… Trong những trường hợp này cần phải đi khám bệnh tìm nguyên nhân mà điều trị. Khi thấy người mệt mỏi, buồn ngủ, chống mặt hoa mắt… có thể uống Cordiamin hoặc Eptavigor… nâng huyết áp lên một cách tạm thời. Liều lượng và cách dùng theo chỉ định của thầy thuốc điều trị.
Mặt khác cần tích cực tăng cường bồi bổ cơ thể. Ăn nhiều protein, lipit… để nâng cao sức khỏe và tăng cân.
Nên ăn mặn hơn người bình thường một chút – ăn mặn sẽ uống nước nhiều, lưu lượng máu tăng lên làm tăng huyết áp. Có thể uống nước chè, cà phê. Chất cafein làm huyết áp tạm thời tăng lên trong vài ba giờ làm cho người sảng khoái dễ chịu. Tuy nhiên cũng chỉ nên dùng 1-3 tách cà phê/ngày, và nên dùng vào buổi sáng, không dùng vào chiều tối vì dễ gây mất ngủ.
Tăng cường rèn luyện thân thể, tác động tới trạng thái thần kinh, chức năng co bóp của tim và điều tiết của mạch máu, có tác dụng tốt tới điều chỉnh huyết áp. Tùy theo tình hình sức khỏe mà chọn loại hình tập luyện thích hợp như đi bách bộ, chạy chậm, thể dục thể thao, khí công, dưỡng sinh…

Updated: December 9, 2015 — 1:57 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017