Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Mảng bám răng

Hỏi: Tại sao ở răng lại có những mảng vàng như một lớp cao bám rất chắc, dù đánh răng kĩ thế nào cũng không mất đi?
Đáp: Mảng bám răng là giai đoạn đầu của cao răng. Trong mảng này như một “bãi chiến trường”, gồm có các đám vi khuẩn, những chất kết dính giữa các vi khuẩn và các sản phẩm của chúng tiết ra, ngoài ra còn có các tế bào biểu bì lợi miệng bong ra xác các bạch cầu bị chết vùi trong đó.
Khác với lớp bựa răng, mảng này bám vào răng rất chắc, với cách đánh răng thông thường không bong ra. Mảng bám răng lâu ngày biến thành cao răng, gây cho cơ thể 3 mối hại:
Trước tiên là ảnh hưởng tới thẩm mỹ, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của bộ răng.
Gây ra mùi hôi hám khó chịu.
Đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra bệnh sâu răng và viêm lợi, hư quanh chân răng.
Để phòng ngừa mảng bám răng, điều cần thiết là không thể để cho nó hình thành. Phải chịu khó thường xuyên đánh chải sạch răng: chải răng nhiều lần trong ngày, đánh sạch răng ngay sau mỗi bữa ăn và buổi tối trước khi đi ngủ, rồi súc miệng thật kĩ.
Những người đã có mảng bám răng hay cao răng bám chắc vào răng rồi, cần tới chuyên khoa Răng Hàm Mặt để thầy thuốc giúp loại bỏ cao răng.
Tụt lời lòi dài chân răng
Hỏi: Lợi hay bị viêm chảy máu, sưng to, dần dần tụt xuống, có mủ bên trong rất hôi, hai hàm răng thường bị lung lay như sắp rụng. Vậy nguyên nhân vì sao và có cách nào chữa khỏi không?
Đáp: Đó là một biểu hiện của bệnh viêm quanh răng hay còn gọi là “nha chu viêm”. Thoạt đầu lợi thường bị ngứa, viêm đỏ, răng ê nhẹ và hơi lung lay. Dần dần hình thành lớp cao răng bám vào xung quanh cổ răng, làm cho lợi bị viêm nặng, núm lợi có thể bị viêm tấy, chảy máu. Xương ổ răng cũng bị tiêu nhanh: xương tiêu theo chiều sâu và chiều ngang (đặc điểm của bệnh nha chu viêm), do đó giữa răng và lợi có những túi mủ, mùi hôi thối, lợi co dần và tụt lợi để hở chân răng, răng như dài ra. Càng ngày càng lung lay, đau nhiều hơn, nhiễm khuẩn nặng, răng lung lay mõm ra và tự rụng dần cho đến hết cả hai hàm răng.
Về nguyên nhân, thường là do vệ sinh răng miệng kém và các bệnh toàn thân như xơ gan, đái tháo đường… là những yếu tố chính. Ngoài ra các bệnh thiếu dinh dưỡng, suy nhược thần kinh, bệnh nội tiết, sang chấn… cũng là những tác nhân thúc đẩy bệnh viêm quanh răng.
Cao răng và viêm lợi có ảnh hưởng trực tiếp đến tiến triển của bệnh. Biết giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, làm sạch cao răng, bệnh viêm quanh răng sẽ được ngăn chặn. Nếu kết hợp điều trị toàn thân tốt (do thầy thuốc chuyên khoa chỉ định) thì bệnh có thể ổn định một thời gian dài, những trường hợp bệnh nhẹ có thể chữa khỏi hẳn.
Người bị viêm quanh răng không nên đánh răng bằng loại kem đánh răng có nhiều bọt. Nên khám và chữa tại chuyên khoa Răng Hàm Mặt đúng phương pháp mới ngăn chặn bệnh tiến triển.

Updated: October 26, 2015 — 11:23 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017