Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

MẮT BÊN TO, BÊN BÉ

Hỏi: Nguyên nhân vì đâu làm cho hai mắt không đều nhau, một bên to, một bên bé? Có cách chữa không?
Đáp: Mỗi mắt có hai mí trên và dưới có nhiệm vụ bảo vệ phần trước của nhãn cầu. Về cấu tạo, lấy mi trên để xem xét, có 5 phần từ ngoài vào trong gồm:
Da mi mịn, có sức sống cao.
Các cơ của mi. Có 3 cơ quan trọng: cơ nâng mí trên; xuất phát từ vòng Zinn ở đỉnh hốc mắt đi về phía trước nằm trên cơ thẳng trên, tận dính ở da mí trên nhờ những dải gân hình nan quạt. Cơ này do dây thần kinh số III điều khiển.
Cơ vòng mi, có nhiều thớ hình vòng đồng tâm xếp chồng lên nhau, nằm trước sụn mi sát sau da mi. Cơ này do dây thần kinh số VII chi phối, nó giúp ta nhắm kín mắt.
Cơ Muller, đi từ bụng cơ nâng mi đến cực trên sụn mi. Cơ này giúp kéo mi trên và do dây thần kinh giao cảm điều khiển.
Sụn mi. Trong tổ chức sụn và nhiều thớ cơ ken dày đặc; có tuyến tiết chất nhầy đổ ra ở bờ tự do của mi.
Tổ chức đệm lỏng lẻo.
Kết mạc. Có ba phần: kết mạc mi bọc mặt trong mi và sụn mi. Kết mạc nhãn cầu bao bọc mặt trước nhãn cầu từ giác mạc. Kết mạc túi cùng, nối liền kết mạc mi ở phía trước với kết mạc cầu ở phía sau…
Mắt bị bên to bên bé là tật của mi nói trên, hay cụ thể hơn là bệnh của dây thần kinh mắt hoạt động không bình thường ở hai mi trên. Nếu cả hai mắt đều mở bé là hiện tượng sụp mi hai bên. Nguyên nhân có thể do lúc mẹ sinh ra đẻ khó phải kéo phoóc-xép (forceps). Nếu sụp mi một bên làm cho mắt to, mắt nhỏ thì cần đi khám ở bệnh viện chuyên khoa mắt để xem cơ vận động nào của mắt hoạt động kém, tìm ra nguyên nhân, thầy thuốc sẽ chỉ định cách điều trị. Thí dụ có thể điều trị bằng thuốc, hoặc phải phẫu thuật mới có kết quả.
MẮT BỊ CHẮP LẸO
Hỏi: Vì sao mắt hay bị bệnh chắp lẹo, có thể chữa khỏi hẳn không?
Đáp: Chắp lẹo là một bệnh của mi mắt, lành tính, hay gặp ở mọi lứa tuổi. Thể hiện của bệnh là: Tự nhiên mi mắt bị viêm cấp ở một hay nhiều chân lông mi, sưng nhẹ hoặc tấy đỏ, mà thủ phạm thường là tụ cầu khuẩn. Nhắm chặt hai mi lại, có cảm giác đau nhói dội lên. Lấy đầu ngón tay trỏ di nhẹ trên mi thì cảm giác đau càng rõ ràng và khu trú ở một điểm. Dần dần xuất hiện phù mi, phù lan rộng, có khi phù cả kết mạc nhãn cầu, tạo thành một bọc trắng hồng nhô ra ngoài mắt làm cho người bệnh lo ngại. Kết mạc tương ứng vùng chắp lẹo xung huyết đỏ lên, kèm theo ít dử mắt. Khe mí hở bé, mắt bị kích thích đau nhức. Mấy ngày sau ở chỗ viêm hình thành một nốt mủ trắng, có thể tự vỡ dễ dàng khi rửa mặt, hoặc ban đêm lúc ngủ. Có khi chắp lẹo xơ kén lại nằm ngay bờ mi hoặc nằm trong sụn, đội mi lên thành một hạt to bằng hạt đỗ, sờ rắn, không di động.
Chữa chắp lẹo không khó nhưng cần kịp thời. Khi chắp lẹo mới phát, có thể chữa khỏi bằng cách chườm nóng nhiều lần trong ngày tại vùng mí sưng, đồng thời giỏ thuốc kháng sinh (chlorocid) liên tục vào mắt.
Tuy nhiên, bệnh hay tái phát nhiều lần. Hiện nay người ta còn dùng nitơ lỏng (nhiệt độ -1960C) áp lên chỗ chắp lẹo. Khi áp lạnh vùng da đó bị đông băng trắng xóa. Ba ngày sau nếu lẹo chưa xẹp hẳn thì tiếp tục áp dụng lần thứ 2, thứ 3… cho đến khi lành hẳn.
Y học dân tộc có một cách chữa chắp lẹo đơn giản cũng có kết quả tốt: Hái một cái lá bạch hoa xà (còn gọi là cây đuôi công hoa trắng hoặc là cây lá đinh, vì dùng để đắp chữa bệnh lên đinh và chín mé rất hiệu nghiệm) chấm nhựa tụ ở đầu cuống lá chỗ chắp lẹo mấy lần là khỏi. Hoặc dùng lá xài đất (khoảng 300 gam) sắc uống một lần.
Điều cần lưu ý là không được dùng tay nặn chắp lẹo. Khi sưng to và có mũ, phải đến bệnh viện để thầy thuốc chuyên khoa mắt trích tháo mủ và nạo sạch, đường rạch sẽ gọn, vô trùng, mau lành, không thành sẹo. Không để tự vỡ dễ bội nhiễm vi khuẩn, sẹo liền không được đẹp.

Updated: October 22, 2015 — 9:44 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017