Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Mắt có quầng thâm

Hỏi: Nhiều người nói mất ngủ thì mắt có quầng thâm. Nhưng sao có người không mất ngủ mà mắt vẫn có quầng thâm?
Đáp: Quầng thâm quanh mi mắt nhất là ở mí dưới hay gặp ở nhiều phụ nữ (nam giới cũng có bị nhưng ít gặp hơn): đặc biệt là ở những chị em hay ưu tư và bị mất ngủ liền 2-3 ngày. Song những trường hợp này nếu hết lo nghĩ, ngủ đủ giấc thì chỉ sau vài ngày là mắt hết quầng thâm.
Với một số chị em không mất ngủ nhưng lại xuất hiện quầng thâm ở vùng mắt nhiều ngày không khỏi thì có thể do một bệnh nào đó của cơ thể. Quầng ở mắt nhưng thực ra đấy không phải là bệnh của mắt. Cơ thể là một thể thống nhất các bộ phận đều có liên quan mật thiết với nhau, một số rối loạn trong nội tạng có thể “phát tiết” ra các cơ quan bên ngoài. Thí dụ: Có thể do bệnh nội khoa như tim hoặc rối loạn nội tiết như rối loạn tuyến thượng thận… và theo y học dân tộc các tổn thương ở mắt hay liên quan đến chức năng của gan, gây hiện tượng mỏi mắt và có thể xuất hiện quầng thâm do hoạt động mạch máu nơi đó bị trì trệ.
Muốn tránh quầng thâm ở mắt, cần gạt bỏ mọi lo nghĩ căng thẳng, hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, năng vận động cơ thể, thể dục thể thao cho khí huyết lưu thông. Nên thường xuyên xoa vuốt quanh vùng mắt cho mạch máu lưu thông nuôi dưỡng cơ và da quanh mắt được tốt. Cách xoa vuốt như sau: Nhắm mắt lại, đầu tiên vuốt thẳng từ giữa mũi đi ra và từ thái dương đi vào, làm 3-4 lần. Vuốt vòng tròn ở mí mắt. Chú ý xoa vuốt mắt nhẹ nhàng không đè, không di chuyển da.
Về ăn uống, cần ăn nhiều rau tươi, hoa quả chín để cơ thể được cung cấp nhiều vitamin, chất khoáng và để tránh táo bón.
Nếu áp dụng các biện pháp trên mà mắt vẫn quầng thâm thì nên đi khám bệnh ở chuyên khoa nội xem các tuyến nội tiết hoặc chức năng gan v.v… có rối loạn gì không, thầy thuốc sẽ chuẩn đoán và điều trị đúng bệnh.
MŨI BỊ ĐỎ
Hỏi: Vì sao ở mũi và hai gò má xuất hiện nhiều mạch máu nhỏ làm cho mũi bị đỏ ảnh hưởng nhiều tới vẻ đẹp khuôn mặt? Cách chữa trị thế nào?
Đáp: Đó là loại bệnh có thể gặp trong các trường hợp sau:
Bệnh trứng cá đỏ: Bệnh này thường gặp ở phụ nữ 40-50 tuổi (nam giới cũng có thể bị nhưng ít hơn); các mạch máu nhỏ dưới da (mao mạch) vùng mũi bị giãn và kèm theo có những sần trứng cá, mụn mủ rải rác hoặc tập trung thành đám. Nếu bệnh nặng thì có thể thành “mũi cà chua” hoặc “mũi sư tử”. Trong trường hợp này bệnh chữa khó hơn trứng cá đỏ thông thường.
Về nguyên nhân, người ta thấy có sự liên quan: cơ địa da mỡ, nhiễm khuẩn nang lông và các ổ nhiễm khuẩn địa phương (hạnh nhân, răng, xoang…).
Lupút (lupus) đỏ: Vị trí hay gặp nhất ở mặt, thành mảng khu trú gọn ở mũi hoặc má, có khi thành đám hình cánh bướm đối xứng cả hai má, lan lên cả sống mũi.
Ngoài hiện tượng giãn mạch máu gây đỏ da, còn kèm theo một số triệu chứng khác như: Teo da, có vẩy dầy – vẩy sừng ăn sâu vào các lỗ chân lông. Nếu bệnh nặng thường có triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, đau khớp, tổn thương tim, thận…
Với những bệnh này cần phải đi khám ngay ở chuyên khoa da liễu để thầy thuốc chuẩn đoán và điều trị. Không nên tự động chữa thuốc lung tung.

Updated: October 23, 2015 — 11:48 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017