Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

MẶT CÓ TÀN HƯƠNG

Hỏi: Da mặt mịn và trắng, nhưng lại nhiều tàn hương. Có cách nào tẩy các lấm tấm tàn hương?
Đáp: Tàn hương là những rối loạn sắc tố da do sự tăng sinh của chất sắc tố chồng chất ở lớp đáy và lớp trung bì. Nó làm cho da có những lấm tấm màu nâu hoặc nâu nhạt to bằng đầu đánh ghim hoặc khuy bấm, rải rác ở các phần hở của cơ thể, đặc biệt là mặt và hai bên cánh mũi (đôi khi có cả ở cổ, cẳng tay, bàn tay và vai). Tàn hương thường gặp ở người có làn da trắng, mỏng mịn và có tính chất di truyền. Tuy tàn hương có thể xuất hiện ở lứa tuổi nhỏ nhưng rõ nhất ở tuổi dậy thì, và có thể ngừng phát triển hoặc giảm nhẹ ở tuổi trưởng thành.
Tàn hương thường nổi rõ khi cơ thể gầy yếu và mờ đi khi béo khỏe, chịu ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời nên thường “nổi” rộ về mùa hè và có thể “lặn” đi gần như hoàn toàn về mùa đông. Tàn hương không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy có ảnh hưởng chút ít tới nhan sắc nhưng đừng vì vậy mà quá quan tâm lo buồn dùng hóa chất tẩy bỏ quá mạnh có thể gây viêm da và làm cho da mặt sẫm màu, vì các loại thuốc này thường kích thích sự phát sinh thêm sắc tố da.
Cho đến nay chưa có thuốc nào làm mất hoàn toàn được các nốt tàn hương. Để giảm bớt tàn hương, chủ yếu là bảo vệ da chống tác dụng của ánh nắng mặt trời như bôi kem quinine 1% v.v… Đội mũ rộng vành hoặc nón che mặt khi làm việc ngoài nắng. Ngoài ra có thể dùng chanh (vắt 1 quả vào 100 ml rượu trắng), hoặc giấm (pha 2 thìa canh giấm vào nửa bát nước nguội) bôi lên các vết tàn hương 3-4 lần/ngày cho nó nhạt màu đi. Nếu có điều kiện thì dùng nước ôxy già (5 ml hòa vào 100ml cồn) mỗi ngày chấm 4-5 lần lên các nốt tàn hương cũng có thể giúp ôxy hóa bớt sắc tố làm nhạt màu các nốt tàn hương.
MẮT LÁC
Hỏi: Vì sao hai mắt không nhìn được bình thường mà bị lác, mắt lé có cách chữa không?
Đáp: Trong hốc mắt ngoài nhãn cầu ra, còn có 6 cơ vận động nhãn cầu. Đó là 4 cơ thẳng đều xuất phát từ đỉnh hốc mắt ở vòng Zinn đi ra trước và tận dính bằng bốn dải cơ vào phần trước của nhãn cầu. Cả 4 cơ thẳng trên, dưới, trong, ngoài có nhiệm vụ vận động nhãn cầu theo gần đúng tên chúng. Duy cơ thẳng trên, cơ thẳng dưới thì ngoài động tác đưa mắt lên trên và xuống còn kéo mắt hơi lệch vào phía mũi.
Còn 2 cơ chéo (chéo lớn và chéo bé): chéo lớn đưa mắt xuống dưới – ngoài. Cơ chéo bé đưa mắt lên trên và ra ngoài.
Mắt nhìn thẳng hay lườm, liếc là do 6 cơ này hoạt động dưới sự điều khiển của 2 dây thần kinh số III và IV. Người bị lác mắt là do trục trặc của một số cơ vận động nhãn cầu.
Với trẻ em bị lác (lác trong hay lác ngoài), ngay từ lúc cháu được 6 tháng tuổi nên che con mắt bình thường (mắt không bị lác) cho đến khi mắt lác nhìn được thẳng. Nếu làm tích cực chỉ trong 10-15 ngày là cháu khỏi lác.
Ở các cháu lớn tuổi hơn, phải mất nhiều thời gian hơn. Với trẻ trên 7 tuổi có thể phải mất 12 năm mới giải quyết được.
Nếu thấy mắt đứa trẻ lúc nào cũng nhìn lạc chỗ (có vẻ lác) điều tốt nhất là nên che một mắt lại càng sớm (ít tuổi) càng tốt. Có thể dùng một loại kính đặc biệt che một bên mắt. Bịt mắt bình thường sớm, ngăn được cho cháu nhỏ khỏi bị lác suốt đời.
Với người lớn thì bịt mắt không có tác dụng mà phải nhờ đến phẫu thuật. Hai mắt có hai thị lực khác nhau, muốn sửa thì phải đeo thấu kính để cho hai bên thị lực bằng nhau và sau một thời gian thì tiến hành phẫu thuật cơ vận nhãn cầu để điều chỉnh trục mắt.

Updated: October 21, 2015 — 1:24 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017