Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Mất ngủ

Hỏi: Có người, nằm thao thức mãi muốn ngủ mà không ngủ được, có đêm hầu như thức trắng. Làm gì để dễ ngủ, dùng thuốc ngủ như thế nào?
Đáp: Hoặc thuyết Paplôp giải thích bản chất của giấc ngủ là một quá trình ức chế. Đó là một ức chế khuyếch tán khắp vỏ não và lan tỏa xuống các phần dưới vỏ. Nếu tạo điều kiện cho ức chế khuyếch tán rộng và sâu trên vỏ não thì vỏ não sẽ trở thành không thu nhận đối với mọi kích thích của ngoại cảnh và sẽ thiu thiu ngủ. Giấc ngủ có thể xảy đến không những trong lúc có hiện tượng khuyếch tán ức chế bên trong mà cả trong lúc khuyếch tán ức chế bên ngoài. Thí dụ tiếng ru con, hoặc nghe một diễn giả nói chuyện kéo dài, giọng đều đều sẽ gây cho nhiều người buồn ngủ. Tất cả những gì có khả năng làm phát triển và lan tỏa ức chế trên vỏ não đều gây điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ.
Những người có nhiều điều suy nghĩ, lo lắng thì hay bị mất ngủ. Vì vậy cần phải tạo cho mình một môi trường sống vui tươi, cố gắng gạt bỏ ưu phiền, suy nghĩ căng thẳng.
Để có giấc ngủ ngon, hàng ngày cần kiên trì thực hiện:
Không ngủ muộn sau 22 giờ. Nên đi ngủ sớm, dậy sớm.
Trước khi ngủ nên đi dạo ở ngoài trời thoáng đãng 20-30 phút. Việc đi dạo với tốc độ bình thường sẽ làm cho tâm trí thảnh thơi dễ ngủ và ngủ sâu.
Trước khi ngủ tránh thảo luận căng thẳng, tránh đọc sách gây suy nghĩ mạnh. Tránh xem những chương trình truyền hình gây xúc động mạnh (kể cả xúc động tích cực lẫn tiêu cực).
Phòng ngủ cần thoáng khí, mở cửa sổ… Mặc quần áo ngủ mỏng, rộng. Nơi ngủ cần yên tĩnh, hạn chế ánh sáng (tắt đèn, che rèm cửa…).
Bữa ăn tối phải nhẹ nhàng, nên ăn trước khi ngủ 2-3 giờ. Không ăn nhiều mỡ hay thức ăn khó tiêu hoặc ăn quá no.
Y học dân tộc có nhiều vị thuốc an thần tốt như: long nhãn, táo nhân, lá lạc tiên, hạt sen v.v… giúp cho người bệnh có giấc ngủ tốt. Hoặc có thể dùng thuốc tân dược có tác dụng an thần trấn tĩnh như Seduxen (biệt dược của Hungari), Valium (biệt dược của Pháp) v.v… Trong một số trường hợp cần thiết phải dùng thuốc gây ngủ mạnh hơn nữa như Gardenal, Phenobacbital… và phải do thầy thuốc chỉ định để tránh tai biến.
Chuột rút
Hỏi: Có một số người bị chuột rút co cứng chân rất đau, thậm chí có người chết đuối vì bị chuột rút. Nguyên do và thuốc chữa?
Đáp: Chuột rút là do sự co cơ dữ dội xuất hiện đột ngột làm cho người bệnh rất đau đớn. Chuột rút có thể xảy ra ban ngày cũng như ban đêm và cả khi đi lại làm việc… Đây là một bệnh nhẹ nhưng khá phổ biến, chủ yếu hay gặp ở nam giới và các cơ thuộc hai chi dưới, nắn thì thấy đau.
Về căn nguyên bệnh, chưa được xác định rõ nên còn có nhiều ý kiến. Có người cho rằng do rối loạn chức năng thần kinh thực vật. Song cũng có ý kiến cho rằng vì mệt mỏi ra nhiều mồ hôi gây mất muối natri clorua quá mức. Nhận định này dựa trên cơ sở hay gặp chuột rút ở những công nhân làm việc trong môi trường nóng, và các xét nghiệm cận lâm sàng cũng cho thấy những người này bị giảm natri và clo trong huyết tương và nước tiểu. Một nhận xét khác thì cho rằng do cơ bắp phải làm việc quá nhiều nên axit lactic ứ đọng trong cơ gây ra co cứng. Chuột rút cũng rất hay gặp ở những người bơi lâu, bơi xa và có nhiều người chết đuối vì bị chuột rút. Người ta cho rằng đó là do sự thay đổi nóng lạnh đột ngột (cơ thể quá nóng do hoạt động, mà nước thì quá lạnh) và axit lactic trong cơ bắp tăng nhiều, cơ thể mỏi mệt không chủ động chi phối được các bắp thịt để chống lại ảnh hưởng bên ngoài, cơ bắp phản ứng lại bằng cách co cứng.
Do nguyên nhân chưa xác định, nên cách chữa chuột rút chưa đồng nhất. Trong một số trường hợp thì cho uống natri clorua (với người làm việc ở chỗ nóng ra nhiều mồ hôi), trong một số trường hợp khác do dùng các thuốc an thần nhẹ và quinidin cũng làm giảm bớt các triệu chứng. Ngoài ra có một cách chung là thường xuyên xoa bóp các cơ hay bị chuột rút kết hợp với thư giãn cơ.

Updated: December 21, 2015 — 11:19 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017