Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Mắt quáng gà

Hỏi: Vì sao mắt bị quáng gà. Có người bảo do cơ thể thiếu vitamin A, có đúng như vậy không? Và có trường hợp nào do tật bẩm sinh không?
Đáp: Đúng là thiếu vitamin A có thể bị quáng gà. Dưới dạng ôxy hóa của vitamin A (chất retinal) kết hợp với một prôtêin (có tên opxin) để tạo thành rôđôpxin (rhodopsin) là chất cảm quang chủ yếu của tế bào hình que của võng mạc mắt (tế bào này giữ vai trò đối với thị giác lúc hoàng hôn) – nhờ đó ta mới nhìn rõ mọi vật lúc tranh tối tranh sáng. Nếu có thể bị thiếu vitamin A thì rôđôpxin cũng bị thiếu; người bệnh quáng gà đi từ chỗ sáng vào chỗ tối, hoặc lúc hoàng hôn trời chạng vạng sáng tối rôđôpxin không được tạo thành nhanh chóng và đầy đủ (vì thiếu vitamin A) do đó không nhìn rõ được mọi vật xung quanh, mà phải trải qua một thời gian lâu rôđôpxin mới được hình thành đủ và khi đó mới nhìn được rõ.
Ở trẻ em ăn uống thiếu vitamin A rất dễ bị quáng gà. Nếu ăn uống thiếu vitamin A lâu dài còn có thể bị khô mắt, sợ ánh sáng và những hậu quả nghiêm trọng khác ở mắt…
Thức ăn giàu vitamin A và carotene là gan (bò, lợn, gà), trứng, gấc, cà rốt, cà chua, đu đủ chín, mơ, muỗm, xoài…
Ngoài trường hợp quáng gà do thiếu vitamin A, còn có bệnh quáng gà có tính chất gia đình và di truyền. Những di truyền kiểu lép – nghĩa là ít khi cha mẹ mắc bệnh lại truyền cho con; mà trong gia tộc có ai đó như cô, cậu, chú bác v.v… mắc bệnh. Bệnh quáng gà này là do thoái hóa sắc tố võng mạc bẩm sinh. Tuy là bẩm sinh nhưng thường đến tuổi thanh thiếu niên các dấu hiệu bệnh mới biểu hiện rõ.
Tật nghiến răng
Hỏi: Vì sao có người ngủ hay nghiến răng. Nghiến như vậy có hại không?
Đáp: Trong đời sống nhiều khi người ta thường phải huy động sức mạnh của hai hàm răng như khi nhai phải vật cứng rắn; khi lao động căng thẳng, cảm xúc mạnh; sợ hãi đau đớn, căm thù phải nghiến răng tự kiềm chế; diễn viên xiếc phải dùng nhiều tới lực răng, thợ may thường lấy răng cắn chỉ v.v… Nếu lặp đi lặp lại hàng ngày có thể đưa đến tật nghiến răng khi ngủ. Một số người làm răng giả, hàm răng sâu cũng có thể kích thích trung tâm phản xạ nhai, gây nghiến răng.
Ở trẻ em tật nghiến răng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hệ răng hàm. Với người trưởng thành dễ gây hiện tượng bào mòn răng do hai hàm răng trực tiếp chà xát mạnh vào nhau. Hoặc những khi nghiến răng có thể làm vỡ chỗ hàn răng, gây viêm quanh răng…
Nhưng nghiến răng thường chỉ xảy ra khi giấc ngủ không sâu, trung tâm điều khiển phản xạ nhai không bị ức chế hoàn toàn. Để tránh tật nghiến răng, cần tạo nên giấc ngủ sâu, nơi ngủ yên tĩnh thoáng đãng. Cũng có thể dùng nẹp để ngăn không cho hai hàm răng chà xát mạnh vào nhau, hoặc dùng các biện pháp làm giảm trương lực các cơ nhai.

Updated: December 15, 2015 — 6:30 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017