Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Méo miệng

Hỏi: Người vẫn khỏe mạnh, sáng ngủ dậy thấy khó xúc miệng, không mím mồm được, một bên mắt cũng không nhắm hẳn được. Bệnh này là bệnh gì và có thể chữa khỏi hẳn được không?
Đáp: Trong mùa lạnh, bệnh này cũng thường gặp ở một số người, thuật ngữ y học gọi là “chứng liệt mặt ngoại biên” là hiện tượng mất hoặc giảm vận động nữa mặt của những cơ bám da. Mỗi bên mặt có một dây thần kinh số VII chi phối vận động các cơ, khi dây thần kinh số VII bên nào bị liệt thì tất cả các cơ bên nửa mặt đó vận động yếu hẳn đi thậm chí không vận động được.
Do các cơ bên mặt bị liệt chùng ra, không vận động được, nửa mặt liệt dãn phẳng ra, các nếp nhăn trán, nhăn mũi, cằm bên đó cũng lì đi. Miệng bị méo xếch sang bên lành do dây thần kinh VII bên lành co kéo khi nói cười càng méo hơn. Khóe mép bên liệt sệ xuống, nhai khó, uống nước hay ăn chất lỏng, nước sẽ trào qua ở góc môi ra ngoài. Mắt bên liệt mở không nhắm được, khi ngủ mi không khép, nhãn cầu đảo ngược lên trên làm trơ lòng trắng. Trường hợp nhẹ, mắt vẫn nhắm được nhưng không kín hẳn.
Căn nguyên gây liệt mặt ngoại biên có nhiều (như u não, viêm màng não, viêm tai xương chũm v.v…), nhưng có thể nói đa số trường hợp liệt mặt ngoại biên là do lạnh, nhất là do bị nhiễm lạnh đột ngột lúc cơ thể đang yếu.
Về điều trị: Nếu là liệt mặt ngoại biên do lạnh (chiếm tới 75% trường hợp) thì không có gì đáng ngại; thường chữa chóng khỏi. Đặc biệt bệnh này chữa bằng thuốc y học dân tộc và châm cứu rất có kết quả, thường chỉ 3-5 tuần lễ là khỏi hẳn.
Nếu liệt mặt là dấu hiệu của một bệnh khác (chiếm khoảng 1/4 trường hợp) như u não, viêm màng não, do nhiễm khuẩn ở tai và xương chũm, do dây thần kinh bị chèn ép, do chấn thương v.v… thì cần phải khám bệnh ở chuyên khoa để được chuẩn đoán đúng thì điều trị mới có hiệu quả.
Vú bên to bên bé
Hỏi: Trước đây 2 vú đều nhau, ngực cân đối đẹp. Nhưng rồi sau khi sinh con và cho con bú vú không cân đối nữa: vú bên phải to hơn trái và nhẽo chảy sệ xuống nhiều hơn. Nguyên nhân vì sao và cách khắc phục?
Đáp: Vú giữ được ở vị trí cố định làm đẹp cho bộ phận ngực là nhờ có rất nhiều dây treo là những sợi mô len lỏi lách qua các mô mỡ, các tuyến sữa để bám vào cơ ngực. Nhưng khi có con đôi vú dễ mềm, chảy sệ và không bao giờ tự nó gọn đẹp lại. Để giữ cho hai vú đẹp không nên dùng hai tay ra sức bóp sữa vì sẽ làm hỏng các tuyến sữa, làm giãn các dây treo. Có tài liệu cho thấy, qua thăm khám sức khỏe có khoảng 3,5% thanh nữ có 2 vú không cân đối mà thường là bên phải to hơn bên trái. Ở những chị em có nhiều con nhất là phụ nữ đứng tuổi tỷ lệ này càng cao. Đó là do ít chú ý chăm sóc vú. Thường là vận động tay phải nhiều, cho con bú vú bên phải lâu hơn bên trái… làm giãn các nhóm cơ, dây chằng treo tuyến vú.

Updated: November 1, 2015 — 12:39 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017