Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Mệt mỏi quá mức

Hỏi: Triệu chứng thế nào gọi là mệt mỏi quá mức. Có hại cho cơ thể ra sao, cách khắc phục thế nào?
Đáp: Khi lao động trí óc hoặc chân tay mà thấy người mệt mỏi có cảm giác rả rời, giảm khả năng lao động, đầu váng vất, thiếu tập trung tư tưởng, trí nhớ kèm hẳn đi, mất ngủ là cơ thể bị mệt mỏi quá mức.
Khác với mệt mỏi tự nhiên, mệt mỏi quá mức là không bình thường, là hiện tượng bệnh lý. Mệt mỏi quá mức có thể xảy ra với những người làm việc không theo đúng chế độ; làm việc có nghỉ ngơi xen kẽ giữa chừng và giải trí thỏa đáng sau ngày làm việc.
Mệt mỏi chính là tín hiệu báo động cơ thể bị quá ngưỡng chịu đựng, cần được nghỉ ngơi ngay. Nếu cứ tiếp tục làm việc thêm, làm việc căng thẳng coi nhẹ cảm giác mệt mỏi là rất có hại. Khi mệt mỏi kéo dài, thường xuyên thì những chức năng ức chế sẽ bị rối loạn do đó mất tập trung, những thói quen tự động cũ bị hỗn loạn. Mệt mỏi quá sức có thể là nguyên nhân gây rối loạn nghiêm trọng cho thần kinh, suy nhược cơ thể.
Khi có dấu hiệu mệt mỏi quá mức cần giảm khối lượng lao động, có kế hoạch nghỉ ngơi nghiêm chỉnh và cần ngủ đẫy giấc. Ngoài ra nên thường xuyên tập thể dục, tập thở sâu theo phương pháp khí công, đi bách bộ kết hợp với thở và thư giãn tinh thần.
Chóng mặt
Hỏi: Vì sao hay bị chóng mặt. Nó là biểu hiện của những bệnh nào và cách chữa ra sao?
Đáp: Chóng mặt là một cảm giác không thật về cử động di chuyển của cơ thể hay của những đồ vật xung quanh. Chóng mặt thường kèm với cảm giác mất thăng bằng muốn ngã. Cần phân biệt cảm giác chóng mặt xây xẩm mặt mày và bệnh chóng mặt thật sự (có cảm giác quay).
Cảm giác chóng mặt, xây xẩm mặt mày: loại này thường xảy ra với những người thiếu máu hay mới ốm dậy. Thường là chóng mặt khi thay đổi tư thế ngồi xuống, đứng lên có cảm giác mặt tối sầm, hoa mắt, nảy đom đóm, nặng đầu lảo đảo nếu không vịn được vào đâu thì dễ ngã, nhưng khi nằm xuống thì sẽ đỡ ngay.
Những người rối loạn thần kinh chức năng cũng thường hay chóng mặt. Người bệnh thường cảm thấy bực bội, tính tình thất thường, chảy nước mắt, mất ngủ…
Để điều trị loại này cần phải chữa nguyên nhân, thí dụ thiếu máu thì phải dùng các thuốc kích thích tăng hồng huyết cầu. Người mới ốm dậy thì cần phải tăng cường ăn uống bồi dưỡng. Nếu do rối loạn thần kinh chức năng, người thần kinh yếu dễ xúc cảm thì cần tránh việc làm quá sức; khi cần thiết thì có thể dùng các thuốc an thần làm dịu thần kinh.
Bệnh chóng mặt thật sự: người bệnh thường xuyên bị chóng mặt. Đây là triệu chứng của một rối loạn hay tổn thương của cơ quan thăng bằng nằm trong tai trong. Chóng mặt có cảm giác quay (có liên quan tới một chiều nhất định tùy theo phía của tổn thương), người như bị xoay tròn hoặc bập bềnh lên xuống và cảm thấy đồ đạc nhà cửa cũng quay. Đôi khi còn kèm theo nôn mửa, mạch nhanh, toát mồ hôi…
Do vị trí của cơ quan thăng bằng ở rất gần cơ quan thính giác trong tai trong nên khi bị tổn thương thường kèm với thương tổn của thính giác. Vì thế có 3 triệu chứng trên thì chắc chắn đó là một bệnh của tai trong. Nếu cơn chóng mặt xảy ra đột ngột kèm theo ù tai và điếc ngay thì nghĩ tới chảy máu tai trong. Nếu nhẹ, có thể do rối loạn hoạt động của các mạch máu tai trong do các nguyên nhân kích thích tại chỗ: viêm tai, dị ứng, hoặc rối loạn cục bộ thần kinh tai.
Chóng mặt còn có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nặng khác như u dây thần kinh, viêm dây thần kinh, chân thương làm vỡ xương đá hoặc gây tổn thương các tổ chức thần kinh v.v…
Bệnh chóng mặt loại này có căn nguyên rất phức tạp, người bệnh cần phải được khám chuyên khoa để thầy thuốc chuẩn đoán đúng bệnh và điều trị có kết quả.

Updated: December 13, 2015 — 3:12 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017