Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Mộng du

Hỏi: Có người đêm khuya đang ngủ tự nhiên dậy, mở cửa đi lang thang, có khi trèo cả lên mái nhà. Gọi, hỏi một lúc mới tỉnh. Tại sao lại như vậy?
Đáp: Trong thực tế đời sống từ xưa đến nay ở nước ta và nhiều nước trên thế giới đã có rất nhiều trường hợp như vậy. Thuật ngữ y học gọi là “thụy du”, “mộng du”, hay “sự miên hành” (somnambulisme). Nhiều người cho là do “ma nhập”, “quỉ ám”.
Mộng du được y học xác định là một triệu chứng bệnh lý. Đông phương và Tây phương đã liệt mộng du vào ngành tâm thần kinh của trẻ em vì thường diễn ra ở tuổi thiếu niên, đa số từ 7-12 tuổi và thường xảy ra ở các em trai. Cũng có khi xảy ra ở các em gái, hoặc xuất hiện muộn hơn và tồn tại sau tuổi dậy thì (16-18 tuổi), cá biệt cũng xảy ra ở người lớn.
Về nguyên nhân gây bệnh, chưa thật rõ ràng: có nhà y học nhận xét bệnh mộng du có tính di truyền; một số khác thì cho rằng do rối loạn chuyển hóa về dinh dưỡng, chấn thương tâm lý v.v… Theo Khanaan lzacson (Liên Xô cũ), bác sĩ chuyên khoa thần kinh, đã theo dõi điều trị bệnh mộng du trong 20 năm thì 1/6 bệnh nhân gần như không có nguyên nhân nào rõ rệt. Số còn lại là do hậu quả của chấn thương sọ não, suy nhược thần kinh, rối loạn thần kinh chức năng và các bệnh khác của hệ thần kinh, nhất là của bộ phận thần kinh có nhiệm vụ điều hành giấc ngủ…
Huyền thoại xung quanh mộng du thì nhiều. Thông thường là giữa đêm khuya thanh vắng, người mộng du dậy, ra khỏi giường, mở cửa ra ngoài trời, đi đứng như người máy không chút ngập ngừng, mắt mở lớn nhưng đờ đẫn, nhìn thẳng về phía trước, hoàn toàn lãnh đạm với xung quanh thành thạo lách tránh được mọi chướng ngại vật trên đường đi. Ngao du một lúc rồi theo đường cũ trở về giường ngủ lại và sáng hôm sau ngủ dậy người đó không còn nhớ chút nào những việc mình đã làm đêm qua. Qua nghiên cứu nhiều trường hợp mộng du, người ta thấy có 4 yếu tố bất biến chung cho mọi trường hợp:
Chỉ diễn ra trong đêm khuya, khoảng nửa đầu giấc ngủ.
Đi lặng lẽ, nhưng đôi khi cũng có thể nói năng.
Tính máy móc của hành động.
Khi tỉnh dậy không còn nhớ điều gì.
Mộng du không phải là nan y, mà chỉ là một triệu chứng bệnh lý có thể chữa khỏi. Thực ra hầu hết các trường hợp mộng du đều không có hại, những trường hợp nhẹ dù không điều trị cũng sẽ biến mất vào tuổi dậy thì. Những trường hợp nặng đều có khả năng chữa khỏi, đặc biệt là nếu biết áp dụng luyện tập nhuần nhuyễn khí – tinh – thần theo phương pháp dưỡng sinh của phương Đông. Theo bác sĩ Khanaan thì trong 20 năm, ông đã chữa khỏi cho 2/3 số bệnh nhân mắc chứng mộng du chỉ trong vòng 30 ngày bằng phương pháp tập thở sâu và thư giãn theo phương pháp dưỡng sinh của phương Đông.
Gia đình có người mắc chứng mộng du, về đêm cần phải có biện pháp bảo vệ, đề phòng những bất trắc. Buổi tối trước khi đi ngủ, các cửa ra vào và cửa sổ nên được khóa lại. Không để những vật dễ gây nguy hiểm trong nhà.

Updated: December 20, 2015 — 5:30 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017