Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Móng tay mềm là chỉ móng mỏng và mềm

Móng tay mềm là chỉ móng mỏng và mềmVùng quanh móng tay nếu có sưng đỏ kèm theo móng lồi lõm , mép móng co lại thường có thể thấy ở những người bị bệnh tiểu đường. Nếu vùng mép chân móng dài và mỏng trên móng có hình thành các khe ngang. Có thể thấy ở những người mắc bệnh lao phổi. Do vậy những người có biểu hiện của bệnh này nên đến bệnh viện chữa trị kịp thời, chú ý chăm sóc và bảo vệ vùng xung quanh móng.
Không có móng hoặc móng mềm và yếu. Không có móng tay tức là chỉ một hoặc nhiều móng, thậm chí là tất cả móng đều thiếu, thường gặp ở những người phát triển không bình thường từ bẩm sinh ( bệnh bẩm sinh). Móng tay mềm là chỉ móng mỏng và mềm, độ trong suốt lớn, thường là do đặc thù của một số công việc gây ra hoặc người bị viêm khớp mãn tính, phồng nước, những người bị bệnh hủi…có thể xuất hiện tình trạng móng mềm. Còn móng yếu là chỉ móng bị yếu dễ gẫy, phần lớn là chịu ảnh hưởng của các công việc mang tính nghề nghiệp gây ra, cũng có thể thấy ở những người bị trở ngại về hệ tuần hoàn, chức năng tyến giáp trạng thấp. Do vậy, cần sớm chữa trị các bệnh liên quan và bảo dưỡng, chăm sóc móng cẩn thận.
Bề mặt móng trắng nhưng không sáng, phần giữa lõm xuống, xung quanh nhô lên, bề mặt móng xuất hiện các đường vân ngang dọc, thường là dấu hiệu thiếu máu. Nếu trên móng tay xuất hiện các vân trắng ngang thì thường do trúng độc bởi các kim loại hoặc do các bệnh về da. Bề mặt móng có các vân màu trắng, phần lớn là do các bệnh thận, gan mãn tính gây ra.
Bề mặt móng hoặc vùng xung quanh móng xuất hiện màu vàng, thường thấy tập trung ở những bệnh như xuất huyết mãn tính, chức năng tuyến giáp trạng suy giảm, các bệnh tổng hợp của bệnh thận, nếu vùng xung quanh móng xuất hiện màu vàng thì cần cảnh giác, đó rất có thể là do bệnh ung thư hoặc do sắc tố đen ác tính. Nhưng hút thuốc nhiều và lâu hoặc những người uống thuốc lâu ngày hay ở người già cũng có thể khiến móng tay chuyển sang màu vàng.
Móng tay xuất hiện màu tím, một đặc điểm thường thấy ở những người mắc bệnh tim, bệnh về máu, nguyên nhân là do trong máu đang thiếu chất. Nếu trong móng có nhiều sắc tím và trắng kết hợp xuất hiện thì thường do các bệnh động mạch chân tay. Móng có màu tím thẫm, cần cảnh giác với các u ác tính, gan cứng…
Những người đau bụng cấp, tay chân lạnh, móng sẽ đột nhiên chuyển sang màu xanh hoặc những phụ nữ có thai nhi chết lưu, móng tay sẽ có màu xanh trong thời gian dài.

Updated: August 21, 2016 — 1:57 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017