Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Mưa axit

Hỏi: Nhiều thông tin nói đến mưa axit. Vậy mưa axit là thế nào, tác hại ra sao?
Đáp: Khí quyển mà chúng ta sống đang bị ô nhiễm nặng vì nhiều loại khí như CO, CO2, SO2, H2… Trong đó khí anhiđrit sunfurơ (SO2) là nguyên nhân gây ra những trận mưa axit.
Bầu trời ô nhiễm nhiều SO2 là do dầu mỏ, luyện kim, các xe có động cơ, và một xí nghiệp công nghiệp thải ra, nhưng đáng kể hơn cả là do đốt than. Theo tính toán hiện nay mỗi năm thải vào khí quyển khoảng 200 triệu tấn SO2.
Trong không khí, SO2 bị oxy hóa thành anhiđrit sunfuric (SO3). Những đám mây ẩm hơi nước sẽ phản ứng với SO3 tạo thành axit sunfuric (H2SO4) và theo nước mưa rơi xuống gọi là mưa axit. Gần đây mưa axit ở châu u mỗi năm tăng lên 10%.
Mưa axit gây ra một phản ứng hủy diệt dây chuyền, làm giảm độ pH ở sông hồ, đồng ruộng… phá hủy cân bằng sinh thái. Trong những năm gần đây nhiều trận mưa axit do khí quyển bị nhiễm SO2 đã làm giảm nhanh số lượng cá ở đông Bắc Mỹ, ở tây nam canađa, ở Thụy Điển có đến 4000 hồ không còn cá sống và 18.000 hồ có nguy cơ “giết dần sự sống”. Mọc khỏe như cây rừng cũng không thoát khỏi sự tàn bạo của mưa axit. Người ta đã phân tích do tích tụ axit và các chất độc hại khác mà nhiều khu rừng ở châu u, Bắc Mỹ bị hủy hoại. Cơ quan chống ô nhiễm môi trường của Nhật Bản, năm 1989 đã ra thông báo cho biết các trận mưa axit xảy ra hầu như trên toàn bộ lãnh thổ nước Nhật. Cũng theo cơ quan này thì ngày càng có nhiều đám mưa axit bị gió đẩy từ nam Triều Tiên đến nước họ. Và việc công nghiệp hóa hiện đang rầm rộ ở Trung Quốc cũng góp phần tạo ra nhiều đám mây axit lảng vảng đến bầu trời nước Nhật.
Theo “Trung Hoa nhật báo” ngày 12-5-1991 chính phủ Trung Quốc đã quyết định dành khoảng 2 – 3 triệu đô la Mỹ cho việc chống nạn mưa axit hàng năm gây thiệt hại trên 350 triệu đô la cho các đất nông nghiệp. Những tỉnh bị thiệt hại nặng nhất là Tứ Xuyên, Quí Châu, Quảng Châu.
Than chứa nhiều lưu huỳnh lại chiếm tới 3/4 nguồn nhiên liệu của Trung Quốc; mỗi năm nước này tiêu dùng trên 1 tỉ tấn than và tỏa vào bầu trời khoảng 1500 tấn khí SO2.
Vấn đề ô nhiễm môi trường sống ngày càng trở nên khẩn thiết. Tổ chức UNEP (Chương trình Liên Hiệp Quốc về môi trường) đã đề ra một chiến lược hạng vừa về môi trường (1990-1995) nói chung, trong đó có khí quyển.

Updated: February 12, 2016 — 3:24 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017