Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Mụn cơm và cách chữa

Hỏi: Mụn cơm là gì, tại sao lại sinh ra mụn cơm? Cách chữa như thế nào?
Đáp: Mụn cơm hay còn gọi là “hạt cơm”, “mụn cóc” là mụn nổi lên mặt da do các gai bì và thượng bì sùi lên. Nó có hình tròn hay nhiều cung, không có chân hoặc có chân, cổ thắt lại, màu giống màu da bình thường, hoặc hơi vàng, xám. Mụn cơm để tự nhiên hoặc ấn vào không thấy đau, nhưng mụn cơm ở cạnh các móng tay có thể đau và làm bong các móng tay. Mụn cơm có thể đứng riêng lẻ hay tập trung từng đám sần sùi sờ vào thấy chắc. Mụn cơm hay mọc ở mu bàn tay, bàn chân có khi ở rãnh móng tay, hoặc kẽ tay, kẽ chân. Từ một mụn cơm có thể phát triển thành nhiều mụn cơm khác.
Về nguyên nhân gây mụn cơm người ta cho rằng do một loại virút, nhưng phải tác động trên một cơ địa đặc biệt. Mụn cơm có thể tồn tại khá lâu, nhưng cũng có khi tự nhiên biến mất không để lại dấu vết gì.
Về điều trị, tùy theo mụn cơm và vị trị của từng loại, thầy thuốc có thể cho đốt điện, hoặc áp tuyết cacbonnic hay là nạo rồi rắc bột thuốc tím. Đốt mụn cơm mẹ (mụn cơm có trước tiên, thường to nhất đám) thì các mụn cơm khác sẽ mất. Hoặc dùng nitrat bạc chấm vào mụn cơm vài ba lần sẽ hết.
Trong dân gian có kinh nghiệm, với những mụn cơm đứng riêng lẻ, lấy tay kéo nó nhô lên cao; rồi nhờ một người khác lấy sợi móc (thường dùng để khâu nón) buộc thật chặt chân mụn cơm lại. Chỉ sau mấy ngày là mụn cơm mẹ sẽ rụng ra và các mụn cơm khác cũng tự biến mất. Hoặc lấy một quả bí đỏ (bí ngô) non, dùng kim châm ngoài vỏ, nghiêng hứng lấy chất nước từ lỗ châm kim rịn ra vào một chiếc chén con sạch cất đi dùng dần. Cách dùng: bôi loại nước này 3-4 lần mỗi ngày, bôi cho tới khi mụn cơm bay hết.
Ở một số nước, hiện nay người ta đã dùng tia lade để diệt mụn cơm.
Da bị nẻ
Hỏi: Về mùa lạnh vì sao da ở mặt, bàn chân… hay bị nẻ rất khó chịu. Vật đề phòng bằng cách nào?
Đáp: Da bảo đảm sự liên hệ qua lại của cơ thể với bên ngoài. Da giữ cho các bộ phận bên trong cơ thể khỏi bị tác động của các yếu tố bên ngoài, ngăn chặn sự xâm nhập của các chất và các vi khuẩn, tham gia vào việc điều hòa thân nhiệt đặc biệt vào quá trình tỏa nhiệt. Da có rất nhiều tuyến nhờn thông ra các lỗ chân lông và tiết chất béo lên da như “một lớp quang dầu” làm cho da bóng bẩy và mềm mại.
Về mùa lạnh giá rét, da một số người thường bị khô và nứt nẻ, đôi khi bị nhiễm khuẩn gây đau đớn ảnh hưởng đến lao động sản xuất. Nguyên nhân nẻ da là do lạnh kích thích các dây thần kinh tận cùng của da làm các mao mạch (mạch máu rất nhỏ) ở da co lại máu lưu thông kém. Các lỗ chân lông bị vít kín không tiết được nhiều chất nhờn. Các yếu tố trên làm cho da thiếu ẩm, không có lớp chất nhờn bảo vệ cho da được mịn màng, bị khô, nứt nẻ.
Hiện tượng phổ biến nhất là nẻ ở môi: Môi bị khô se lại rồi nứt nẻ đau đớn. Ở miền núi rét nhiều, nếu hay ngồi cạnh bếp lửa sưởi ấm, mặt và chân tay lại càng hay bị nứt nẻ, môi khô. Có nhiều người bị nẻ da khá nặng, da nứt nẻ thành đường xẻ sâu theo các nếp nhăn ở gót chân, cạnh ngoài bàn chân, môi ,mũi v.v…
Muốn đề phòng nẻ da, trước hết phải chống rét tốt. Những hôm trời rét phải mặc đủ ấm, ở ấm, ngủ ấm. Nếu có điều kiện thì quàng khăn, đội mũ cho ấm đầu, mặt, đi găng, đi tất cho ấm chân tay, máu dễ lưu thông. Nếu làm việc ngoài trời lạnh, hoặc khi đi bộ nhiều, buổi tối nên ngâm chân tay vào nước ấm 12-15 phút sẽ đỡ đau rát, máu lưu thông dễ dàng. Thỉnh thoảng xoa bóp da để máu tuần hoàn tốt. Thường xuyên rửa sạch sẽ chân tay nhưng tránh kỳ cọ bằng xà phòng có nhiều chất kiềm (xà phòng giặt, xà phòng tắm chất lượng xấu). Những người hay nẻ da thì nên dùng sáp bôi nẻ, vadơlin, dầu lạc, dầu vừng… xoa lên những vùng hay nứt nẻ để tăng chất nhờn giữ ấm cho da được luôn luôn mềm mại, tăng tính đàn hồi chống nứt nẻ.

Updated: November 6, 2015 — 12:32 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017