Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Muốn biết bào thai gái hay trai

Hỏi: Khi có thai người mẹ nóng lòng muốn biết cái thai là gái hay trai. Hiện nay, khoa học có cách nào để xác định giới tính thai nhi?
Đáp: Có thể biết được. Ở tháng thứ 3 – 4 thời kỳ thai sản, lấy một ít nước ối tìm tế bào, dựa vào thể Barơ (do một trong hai nhiễm sắc thể X tạo thành) hoặc nhuộm tế bào bằng atebrin, soi kính hiển vi huỳnh quang tìm nhiễm sắc thể Y có thể biết chính xác thai nhi là trai hay gái. Nhưng đó không phải là mục đích chính của y học mà lợi ích thiết thực là thai nhi có khuyết tật bẩm sinh do tăng sản tuyến thượng thận bởi các tuyến này hoạt động quá mạnh vào một thời gian sớm của đời sống thai nhi tiết ra nhiều hocmôn nam tính androsteron. Đối với thai nhi là nam thì điều này cũng chưa tai họa lắm vì tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh chỉ làm cho tuổi dậy thì đến sớm hơn. Nhưng đối với thai nhi là nữ thì điều này thực sự là một tai họa. Bởi vì hocmôn nam tính dư thừa sẽ ngăn cản sự phát triển giới tính và đứa trẻ trở thành ái nam ái nữ. Qua đó có thể tìm cách hạn chế trong những trường hợp cần thiết, hoặc phát hiện ra những gia đình mang gen có hại này để họ tiện xử lý khi quyết định có thai.
Việc chẩn đoán giới tính của phôi thai cũng giúp vào việc ngăn chặn bệnh ưa chảy máu (hémophilie) là một bệnh di truyền – mẹ truyền cho con trai; và bệnh loạn dưỡng cơ. Khi sản phụ và người thân của họ được biết có mang gen liên kết giới tính có liên quan với những bệnh đó có thể quyết định cách xử sự: thí dụ chỉ thụ thai con gái trong những trường hợp có bệnh lý di truyền này, hoặc chỉ thụ thai con trai trong những trường hợp khác.
Ngoài ra qua quan sát các tế bào trong nước ối người ta còn có thể chẩn đoán được ngay từ bào thai một dạng si đần gây thong manh do những cặp gen lặn bệnh lý tương đồng ở bố mẹ gặp gỡ nhau gây ra.
Tuy nhiên việc xét nghiệm nước ối khá tốn kém và không phải cơ sở xét nghiệm nào cũng làm được. Hiện nay, phổ biến và đơn giản hơn cả là dùng phương pháp siêu âm để biết giới tính thai. Kể từ tuần lễ thứ 24 trở đi, sản phụ có thể đến bệnh viện khoa sản làm siêu âm là có thể biết được mình sẽ sinh con gái hay trai.
Chữa bệnh cho thai
Hỏi: Có những thai nhi còn trong bụng mẹ, đã mắc bệnh này tật khác. Vậy y học đã có những cách chữa như thế nào?
Đáp: Hiện nay với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật, y học đã có thể hình thành một chuyên ngành mới – ngành tiền sản, chẩn đoán và chữa bệnh cho bào thai. Ngày nay người ta có thể tiêm truyền máu cho thai không mấy khó khăn. Tỷ như năm 1963, ở Mỹ có một thai nhi mang nhóm máu yếu tố Rh (rhésus) khác với mẹ. Sự dị biệt sẽ tạo ra kháng nguyên làm cho thai bị thiếu máu rất dễ dẫn tới tử vong (y văn gọi là “thai chết lưu”). Để cứu cái thai, các nhà y học Mỹ đã tiêm truyền máu cho thai qua cuống rau bằng một đường ống luồn vào tử cung người mẹ.
Năm 1989, ở Pháp cũng có trường hợp tiêm truyền cho thai khá độc đáo. Một sản phụ có tiền sử hỏng thai do chứng suy miễn dịch. Lần mang thai này cũng có những triệu chứng tương tự cần phải cứu cái thai. Khi thai được 18 tuần tuổi, giáo sư Jean Louis Touraine ở khoa cấy ghép và miễn dịch bệnh viện Edouard Gériot (Lyon) đã tiêm ghép tế bào gan và tuyến ức (thymus) qua dây rau để điều trị cho thai. Sau khi ra đời đứa bé được đặt tên là David, còn phải nằm lồng ấp hồi sức thêm 16 tháng nữa và cháu đã khỏe mạnh xuất viện về gia đình.
Tháng 2-1990, một thai nhi được chẩn đoán mắc bệnh Thalassémie (một bệnh di truyền về huyết sắc tố có biểu hiện nổi bật nhất là thiếu máu, tan máu), cũng đã được giáo sư Touraine chữa bằng phương pháp ghép tế bào và khỏi bệnh. Đó là một bé gái đã “chào đời” vào tháng 4-1990, mang tên là Margaret.
Việc dẫn lưu cho thai nhi cũng đã thu được nhiều kết quả khả quan: tháng 6-1987, một thai nhi ở Mỹ bị bệnh niệu đạo hẹp, nước tiểu không thoát được và buồng ối, đọng trong bàng quang có nguy cơ làm hỏng thận. Nhờ van kép siêu âm, các thầy thuốc đã đưa được ống dẫn lưu qua tử cung người mẹ vào bàng quang của thai và cứu được thận.
Cũng năm này kíp mổ của bác sĩ William Clewel đã dẫn lưu được não tủy cho một thai nhi mới có 24 tuần tuổi cứu thoát được chứng ứ nước não tủy làm cho não không phát triển.
Năm 1990, tại Viện Nhi khoa Paris (Pháp) kíp của bác sĩ Fernand Daffos đã dẫn lưu dịch màng phổi cho một thai nhi 6,5 tháng tuổi trong bụng mẹ, cứu sống cái thai. Mấy tháng sau cháu gái đó ra đời, cân nặng 3kg và được đặt tên là Wickie.
Ngoài ra, những năm gần đây còn có một số cuộc phẫu thuật bào thai được thông báo ở Pháp và Mỹ… cũng đã thành công tốt đẹp. Đó là những cuộc mổ xẻ thực sự, đưa một phần cơ thể thai nhi ra ngoài để giải quyết những tổn thương như hẹp niệu đạo, thoát vị cơ hoành gây chèn ép tim, phổi v.v… Sau khi sửa chữa xong lại trả cái thai vào tử cung người mẹ như cũ để thai tiếp tục phát triển một thời gian rồi mới mổ lấy thai như mọi cuộc đẻ vốn có ở sản phụ đã có tiền sử mổ tử cung.

Updated: January 22, 2016 — 6:17 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017