Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Ngủ ngáy

Hỏi: Có người ngủ ngáy rất to, có người thì không. Chữa tật này như thế nào?
Đáp: Ngáy là một hiện tượng thường xảy ra khi ta ngủ. Ngủ ngáy không phải là tật của riêng ai, mà nói chung nhiều người thường ngáy khi ngủ, chỉ có khác ở chỗ ngáy khe khẽ, hoặc to; ngáy từng cơn hay liên tục… “ngáy như kéo gỗ” thì dễ làm người xung quanh khó chịu, nhất là những người khó ngủ vì âm lượng có thể đạt tới 70 đêxiben (gần bằng tiếng ồn của chiếc búa đập vào tường bê tông). Trong đời sống cũng đã xảy ra nhiều chuyện tức cười vì ngáy: Trong một cuộc thăm dò hàng triệu phụ nữ Pháp trong cuộc sống gia đình; thấy có 21% phải ngủ riêng vì chồng ngáy. Thậm chí có trường hợp chỉ vì ngủ ngáy to mà đôi vợ chồng trẻ phải đưa nhau ra tòa; song cũng có nhiều trường hợp thì thông cảm:
“Đêm nằm thì ngáy o o
Chồng yêu chồng bảo ngáy cho vui nhà…”
Theo tài liệu nước ngoài, các nhà y học đã làm cuộc điều tra: Cứ 10 nam giới thì có 8 người ngáy khi ngủ. Còn ở nữ giới thì cứ 2 người có 1 người ngáy khi ngủ. Tất nhiên là nhiều người chỉ ngáy tùy lúc với âm lượng nhỏ. Còn người ngáy vang nhà chỉ có số ít.
Những người béo bệu rất hay bị ngáy to khi ngủ. Rượu với thuốc ngủ cũng không “cứu” được khỏi ngáy mà chỉ làm tật này thêm trầm trọng do kéo dài giấc ngủ và làm giảm trương lực các cơ vòm họng.
Chỉ vì chuyện ngáy mà mấy năm trước đây, lần đầu tiên một cuộc hội nghị quốc tế ở Pari (Pháp) đã họp trong 3 ngày để bàn luận xung quanh vấn đề ngáy. Theo một giáo sư Pháp (ông Claude Henri Chouard công tác tại bệnh viện St. Antoine) phụ trách nhóm nghiên cứu về ngáy của Pháp, thì ngáy đã có từ xưa và người ta có thể bắt đầu ngáy từ khi còn rất trẻ. Ở người lớn tuổi hiện tượng ngáy diễn ra thường xuyên hơn. Từ 60 tuổi trở đi cứ 3 người thì có 2 người thường xuyên ngáy khi ngủ. Phụ nữ ngáy ít hơn nam vì họ có hoóc môn sinh dục là progesterone làm cho họ không ngáy; nhưng khi tới tuổi mãn kinh, không còn hoóc môn ấy nữa thì cũng ngáy như đàn ông.
Khoang miệng của người được ngăn cách với khoang mũi bằng hàm ếch hay vòm miệng gồm 2 phần: phần trước cứng (vì trong có xương khẩu cái), và phần sau mềm (vì chỉ gồm cơ và niêm mạc) còn gọi là màn hầu. Nhìn vòm họng sẽ thấy màn hầu tận cùng bằng lưỡi gà buông thõng xuống ở chính giữa họng. Khi thở màn hầu hạ xuống để luồng không khí hít vào từ khoang mũi có thể xuống khoang họng để vào thanh khí, phế quản. Ngược lại khi ăn, khi phát âm (trừ khi phát các âm mũi) thì màn hầu lại nâng lên không cho thức ăn hoặc luồng không khí thoát lên khoang mũi. Do đặc tính linh hoạt như thế, lại nằm đúng vị trí giữa luồng không khí ra vào thường xuyên tác động nên khi ngủ say (đặc điểm là thở sâu và nhịp thở đều đặn), làm màn hầu chấn động theo nhịp thở mà phát sinh tiếng ngáy. Những người ngủ thường xuyên ngáy to thường là những người có màn hầu dài hoặc trương lực các cơ màn hầu kém.
Khi mệt nhọc ta ngáy to hơn bình thường chính là do trương lực cơ của màn hầu giảm. Trong điều kiện mệt mỏi, toàn thân bị giảm sút làm màn hầu thõng xuống nhiều hơn, chấn động với biên độ lớn hơn, do vậy phát ra tiếng ngáy to hơn lúc ngủ bình thường. Càng nhiều tuổi người ta càng hay ngáy khi ngủ. Đó là do khi tuổi cao, cơ, da, niêm mạc nói chung, màn hầu nói riêng thường chùng giãn nhiều hơn lúc đương xuân.
Không có thuốc chữa ngáy. Tại hội nghị quốc tế về ngáy ở Pari nói trên, các chuyên gia đưa ra 3 phương pháp điều trị:
Nằm sấp làm cho các đường hô hấp không bị hẹp lại do đó tránh được ngáy. Cách nằm ngủ này lúc đầu rất khó chịu nhưng lâu dần sẽ quen.
Đeo mặt nạ có áp suất tích cực. Mặt nạ này sẽ giải phóng áp suất bên trong bộ máy hô hấp, nhưng người bệnh phải đeo suốt đêm.
Điều trị bằng phẫu thuật, sửa cắt vật cản gây ra ngáy. Đó là khoa tạo hình lưỡi gà – vòm họng U.P.P.P (Uvulopalatopharyngoplastie) mới ra đời. Phẫu thuật này nhằm mở rộng họng bằng cách cắt bỏ đi phần cuối cùng của màn hầu và lưỡi gà. Thời gian phải nằm bệnh viện 2-3 ngày và tập trong 3 tuần để khắc phục tiếng nói giọng mũi.
Thủ thuật này chỉ dùng cho những người mà tiếng ngáy trở thành khó chịu cho gia đình. Hoặc chỉ áp dụng cho những người có thể gặp tai biến do ngáy. Theo các chuyên gia thì phương pháp này đạt hiệu quả tốt 70%.
Ngoài ra, gần đây, ở Thụy Sĩ người ta mới chế tạo một thiết bị điện tử rất nhỏ nhưng phức tạp được lắp vào tai người ngủ ngáy. Khi tiếng ngáy bắt đầu, thiết bị liền phát tín hiệu đánh thức người ngáy dậy. Có nước thì sản xuất kiểu thiết bị đeo vào cổ tay, khi ngủ ngáy thiết bị sẽ rung lên đánh thức.
Một chuyên gia về bệnh xoang miệng nổi tiếng nước Pháp, mới đây đã phát kiến việc áp dụng chiếu tia lade để làm giảm thể tích lưỡi gà và mở rộng khoảng không gian giữa trụ đỡ trước sau cuống họng và màn hầu, đảm bảo hô hấp lưu thông tốt trong khi ngủ loại trừ được tiếng ngáy. Theo báo cáo thì đạt hiệu quả tốt trên 80%.

Updated: December 18, 2015 — 5:28 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017