Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Người bệnh kiêng uống rượu

Hỏi: Những người bệnh nào cần kiêng uống rượu, và bệnh nào thì có thể uống được?
Đáp: Rượu rất có hại cho cơ thể. Nó thường gây nhiễm độc cấp tính (thường gọi là say rượu) và mạn tính hủy hoại nhiều bộ phận của cơ thể. Trước hết, những người bị bệnh gan, tụy cần tuyệt đối không uống rượu dù chỉ là một chén con. Một trong những chức năng chính của gan là ngăn cản các chất độc khác nhau do máu đem từ ruột hoặc ở ngoài đến. Rượu tấn công thẳng vào trung tâm khử độc này – gan bị thoái hóa, tế bào gan bị thay thế bởi các tế bào liên kết và bởi mỡ, bệnh xơ gan (một bệnh nặng) càng phát triển.
Những người bị bệnh tim mạch cũng không được uống rượu. Dưới ảnh hưởng của rượu, cơ tim bị thoái hóa, và một phần tổ chức cơ tim bị thay thế bằng mỡ, tim to ra.
Những người bị bệnh dạ dày, không được uống rượu vì kích thích mạnh dạ dày. Người bị bệnh sỏi mật cũng không được dùng rượu vì dễ gây co bóp túi mật. Người bệnh huyết áp cao cũng phải kiêng rượu vì kích thích mạch thần kinh trung ương gây rối loạn vận mạch. Thậm chí những người bị ỉa chảy mạn tính cũng không được uống rượu v.v…
Song xét cho cùng thì không nên xem xét dưới khía cạnh bệnh nào thì không được uống rượu, bệnh nào còn có thể uống được một chút, mà cần phải hiểu rằng không một cơ quan, hay một tế bào nào trong cơ thể lại không bị tác hại của rượu; chỉ khác là ở mức độ nhiều hay ít. Ở nhiều nước, các thầy thuốc đều nhận thấy, đối với những người nghiện rượu bất cứ mắc bệnh nào dù là nhẹ đều khó chữa hơn, diễn biến dài hơn và hay xuất hiện những triệu chứng phức tạp. Ngay các vết thương trên cơ thể người nghiện rượu cũng lâu lành hơn người bình thường. Vì vậy dù không bị bệnh gì cũng không nên làm bạn với “ma men”!
Cuối cùng cần nói thêm: người có thai cũng không được uống rượu, vì rượu sẽ xâm nhập vào bào thai, ngăn cản thai phát triển bình thường, đứa trẻ sinh ra sẽ yếu ớt và dễ bị bệnh này tật khác.
Sặc sữa
Hỏi: Khi cho bé bú, muốn tránh sặc sữa cần lưu ý gì? Trẻ bị sặc có nguy hiểm lắm không? Cứu chữa thế nào?
Đáp: Trẻ bú mẹ tuy có thể bị sặc sữa, nhưng rất hiếm gặp. Trẻ nuôi nhân tạo bú sữa bò hay bị sặc hơn. Nuôi trẻ bằng bú sữa mẹ là tốt nhất. Nếu vì lý do nào đó phải nuôi trẻ bằng sữa bò thì cần đề phòng sặc sữa: Đứa trẻ đang bú chai sữa bỗng ho sặc sụa, tím tái và lịm đi. Có thể gặp sặc sữa trong mấy trường hợp sau:
Do lỗ thông đục ở đầu vú cao su to quá, sữa chảy nhanh, chảy mạnh trẻ không nuốt kịp, bị sặc.
Một số cháu có thói quen vừa ăn, vừa ngủ, miệng ngậm vú sữa vẫn chảy nhưng nó không nuốt. Khi trẻ thở mạnh có thể hít sữa lên mũi vào khí, phế quản gây ra sặc.
Trẻ 3-4 tháng tuổi đã bắt đầu biết hóng chuyện. Nếu vừa cho bú vừa à ơ… nói chuyện, trẻ mãi quan sát có thể ngậm sữa trong miệng không chịu nuốt. Lúc thích trí trẻ toét miệng cười, sữa ngậm trong miệng tràn vào khí quản gây nên sặc sữa.
Sặc sữa là một tai biến nguy hiểm. Sữa tràn vào khí, phế quản, thậm chí vào tận phế nang làm tắc đường hô hấp hoặc cản trở quá trình trao đổi khí giữa phế nang và mao mạch, trẻ có thể chết vì thiếu oxy.
Gặp trường hợp rủi ro này cần phải bình tĩnh nhưng rất khẩn trương tự cấp cứu ngay bằng cách làm cho sữa ra khỏi đường hô hấp (đưa đi bệnh viện trong lúc này thường không cứu kịp). Cách nhanh nhất, đơn giản nhất là người lớn dùng mồm mình hút mạnh vào mũi và miệng đứa trẻ. Hút càng nhanh, càng mạnh càng tốt, nếu để chậm sữa sẽ vào sâu trong khí quản khó hút ra, trẻ bị tắc thở lâu khó cứu. Hút kỹ những sữa còn đọng ở họng và mũi. Khi hút sữa xong nên kích thích mạnh để trẻ khóc và thở được. Ngay sau đó mới khẩn trương đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất tiếp tục cứu chữa và giải quyết hậu quả.
Để đề phòng sặc sữa, không cho trẻ bú vú cao su có lỗ quá rộng. Tốt nhất là nên đục 1-2 lỗ nhỏ bằng đầu kim băng ở bên của núm vú, và khi cho trẻ bú cầm nghiêng chai sữa khoảng 45 độ để sữa ngập lỗ thông; cho bú từ từ không vội vàng. Và cần để ý xem sữa có xuống mồm nhiều quá không, trẻ có nuốt kịp không. Không để trẻ vừa bú vừa ngủ. Không cười đùa với trẻ đang bú.
Khi cho bú bế trẻ cao đầu, ở tư thế thoải mái, không nên để gập cổ hoặc ngửa cổ quá. Gập cổ trẻ sẽ khó nuốt, còn ngửa cổ quá trẻ dễ bị sặc sữa lên mũi. Khi trẻ ho hoặc khóc phải ngừng cho bú ngay không để sữa tiếp tục chảy xuống miệng trẻ.

Updated: January 4, 2016 — 11:26 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017