Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Người có thai ăn kiêng

Hỏi: Các tài liệu y học đều cho rằng người có thai trong ăn uống không phải kiêng gì! Nhưng dân gian thì bảo phải kiêng ăn một vài thứ. Vậy thực chất vấn đề này thế nào?
Đáp: Quan niệm người phụ nữ khi mang thai cần kiêng ăn một số thực phẩm này hay thức ăn khác tồn tại rất dai dẳng trong nhân dân. Tục ngữ thì răn đe: “Một quả cà là ba thang thuốc”. Ca dao xưa còn nói dễ sợ hơn:
“Thịt gà, cá chép, ba ba
Ăn vào thì trả chồng ta cho người!”
Nhưng khoa học dinh dưỡng hiện đại lại giải đáp: Người phụ nữ có thai đang cần nhiều chất dinh dưỡng nuôi mình, nuôi thai, trong ăn uống không phải kiêng khem gì cả. Thế nhưng ở nhiều địa phương xa các trung tâm đô thị, người dân vẫn cho rằng “có kiêng có lành”. Vậy “hòa giải” vấn đề này thế nào?
Có một số chị em cơ địa dị ứng, khi khỏe mạnh bình thường không sao, nhưng khi cơ thể có những biến động yếu mệt tăng giảm chất nội tiết (hormone), thai nghén… ăn một số thức ăn nào đó không chịu được như nổi mày đay, ngứa, hen suyễn, thậm chí sốt, đau bụng… thì đó là do dị ứng với thực phẩm. Điều này chỉ xảy ra với cơ thể đặc biệt mang tính chất riêng của số ít người, không thể lấy đó làm kinh nghiệm phổ biến dự phòng cho những người mang thai hoặc mới ở cữ khác. Có người hay bị dị ứng với thịt này nhưng với nhiều thịt loại khác thì không. Hoặc dị ứng với rau quả này, nhưng ăn rau quả khác thì không sao cả. Trong các thực phẩm hay gây dị ứng có trứng, thịt gà, thịt bò, tôm, cua, ba ba, lạc, nấm, cà…
Trong thời kỳ có thai, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng rất hệ trọng. Ngoài nhu cầu chất dinh dưỡng bình thường cho bản thân sản phụ còn phải bảo đảm đủ số lượng và chất lượng để nuôi dưỡng thai nhi ngày càng phát triển. Nếu người mẹ ăn uống thiếu chất hoặc kiêng khem nhiều thứ, nhất là vào những tháng cuối thì người mẹ sẽ suy nhược ốm yếu, thai phát triển chậm lại, có thể xảy ra những biến đổi về hình thể. Vào những tháng cuối chỉ cần giảm ăn muối bếp để tránh phù và nhiễm độc thai nghén là đủ.
Còn về câu ca dao “thịt gà, cá chép…”, nếu chị em nào thấy hay bị dị ứng với thịt gà, thì thay bằng thịt lợn, bò… Ngược lại có người lại hay dị ứng với thịt bò, thì thay bằng thịt gà v.v… Điều này hoàn toàn do cơ địa từng người rất riêng biệt, còn hầu hết thì việc ăn uống thoải mái, bình thường không sao hết.

Updated: January 15, 2016 — 12:11 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017