Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Người da khô

Hỏi: Da rất xấu cả mùa dông lẫn mùa hè đều không mịn màng, có nhiều vết nẻ chân chim, trông rất khó coi. Tại sao vậy?
Đáp: Y học phân biệt 4 loại da:
Da bình thường là loại da mịn, mềm mại, sáng sủa, da bài tiết nước và chất mỡ cân bằng.
Da mỏng tiết mỡ bình thường nhưng nhiều nước, màu hồng hoặc nhợt. Khi phơi nắng dễ bị đỏ da, do không tổng hợp được hắc sắc tố.
Da mỡ, dày thô, tiết chất mỡ quá độ, dễ bị nhiễm khuẩn ngoài da.
Da khô ít nước, nhăn nheo, dễ bị xạm da.
Người da khô vì thiểu năng bài tiết tuyến bã: tiết ít nước, ít chất mỡ nên da không mịn màng mà nhăn nheo, bốn mùa da chân tay (có khi cả người) lúc nào cũng như có vết nẻ chân chim, hoặc như vẩy cá…
Các nhà thẩm mỹ đang cố gắng tim mọi cách làm cho da đẹp, tươi trẻ mãi. Nhưng với tạng da khô bẩm sinh (có tính di truyền) thì hiện nay chưa có cách chữa hiệu quả. Trước mắt chỉ có cách chú ý chăm sóc bảo vệ da để bớt khô một chừng mực nào thôi. Người da khô không nên tắm bằng xà phòng, bằng nước nóng ấm trên 300C. Vì nước nóng và xà phòng tẩy hết các phím mỡ bảo vệ lớp sừng, da bị khô căng, ngứa, giảm sức đề kháng.
Khi cần dùng xà phòng, không nên mua các loại xà phòng thông thường mọi người thường dùng. Cần phải lựa chọn loại xà phòng thơm có chất nhờn như chất lanolin, glyxerin, hoặc sữa tắm các loại. Nếu có điều kiện thì pha vào nước lạnh một ít glyxerin hoặc dầu ôliu mà tắm. Ở nhiều nước công nghiệp phát triển, người ta có bán một số loại dầu để pha vào nước tắm dùng cho người da khô.
Ở nông thôn nếu có điều kiện có thể khắc phục bằng cách tắm nước lạnh có pha nước ngâm cám. Cho khoảng 500g cám vào một túi vải dầy, buộc chặt miệng túi, rồi cho vào nồi 10 lít nước đun sôi 15 phút. Vớt túi cám ra và lấy nước lạnh pha với nước cám (nếu còn nóng thì để nguội) mà tắm.
Người thấp muốn cao
Hỏi: Vì sao ở tuổi thanh niên mà cơ thể lại rất thấp, không đạt kích thước bình thường? Hiện nay khoa học đã có cách gì làm cho người thấp cao lên không?
Đáp: Tại sàn não chúng ta có một tuyến nội tiết gọi là tuyến yên. Nó như một phần lồi lên bên dưới của đại não, kích thước tuy rất nhỏ (chỉ nặng 0,5 gam) nhưng cũng rất đặc biệt với nhiều chức năng quan trọng. Đó là nơi sản sinh ra hoocmôn sinh trưởng gọi tắt STH (Somato-trophin-hormon) hay còn gọi là GH (Growith hormone).
Cái “tội” làm cho cơ thể thấp lùn là do thùy trước tuyến yên sản xuất STH cung không đủ cầu. Một số nhà khoa học dùng phương pháp phóng xạ – miễn dịch đã phát hiện được trong máu những người lùn đều bị thiếu hụt nhiều STH so với người bình thường.
Như vậy nếu người ta thu được những lượng STH đầy đủ, đem tiêm cho người lùn còn đang ở tuổi ấu thơ thì sẽ làm cho cao lên được.
Từ năm 1978 công nghệ cấy gen ra đời và liên tiếp những năm sau đó có nhiều công trình của nhiều nhà khoa học công bố thành công trong việc tổng hợp ra STH bằng con đường sinh học. Năm 1982, STH bắt đầu được sản xuất ở quy mô lớn tại Mỹ. Năm 1984, Liên Xô cũng sản xuất thành công và đưa vào sử dụng thử nghiệm trong điều trị. Giá thuốc STH ngày càng hạ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều cuộc tranh cải xung quanh việc dùng STH này. Đặc biệt tháng 5-1989 tại hội nghị về tiết niệu học trẻ em ở Pari, giáo sư Job cho biết trên thế giới có 17 trẻ em điều trị bằng STH đã chết vì mắc bệnh bạch cầu (leucemie). Do đó chính quyền nhiều nước còn ngần ngại chưa cho phép sử dụng rộng rãi STH vào điều trị.
Một biện pháp hữu hiệu là tập luyện thể dục thể thao (TDTT) đúng cách cũng có tác dụng nâng được chiều cao. Nhưng “món quà) này cũng chỉ dành cho những ai có quyết tâm rất cao và luyện tập có phương pháp.
Thể dục thể thao làm tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng trọng khối xương khi trưởng thành. Khi luyện tập tuần hoàn máu được tốt hơn, trao đổi chất được tăng cường và hoocmôn sinh trưởng (STH) tiết ra nhiều hơn. Người ta đã xác định thời gian luyện tập nặng kéo dài 1,5-2 giờ/ngày có thể làm tăng STH lên 3 lần, ở những người tập TDTT ban ngày, về đêm lại thấy tăng STH lần nữa. Kết quả là cơ, tuần hoàn, dây chằng, xương được kích thích làm cho toàn bộ cơ thể phát triển trong đó có chiều cao.
Nhưng nếu chỉ tập TDTT nhẹ nhàng trong một thời gian ngắn (như tập thể dục buổi sáng, đi bách bộ, tắm) cũng như khi tập quá lâu, quá nặng nhọc (thí dụ: chạy maratông, cử tạ…) thì không thúc đẩy sự phát triển chiều cao.
Tập TDTT hay dùng thuốc STH đều phải bắt đầu từ tuổi thiếu niên, càng sớm càng tốt. Và phải tiến hành đều đặn thường xuyên. Khi đã 25 tuổi (người trưởng thành) thì mọi biện pháp làm cao người đều không có tác dụng.

Updated: November 11, 2015 — 2:59 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017