Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Người mắc bệnh tim

Khiêu vũ mùa hè, buổi sáng có thể nhảy điệu disco, nhưng nên cho tiết tấu chậm. Người thể lực yếu nên khiêu vũ chậm rãi, đặc biệt người mắc bệnh tim nên chậm hơn nếu không sẽ khiến tim đập nhanh, không có lợi cho cơ thể.
Thanh thiếu niên có thể lực yếu hoặc người già đều không nên nhảy 3 bước nhanh, 4 bước nhanh và lắc người nhiều, người mắc bệnh tim, bệnh cao huyết áp cũng không nên nhảy điệu nhảy có tiết tấu nhanh để đề phòng ra nhiều mồ hôi hoặc động tác nhanh dẫn đến tái phát bệnh cũ, xuất hiện hiện tượng thoát dịch.
Những điều cần chú ý:
Thời gian khiêu vũ không nên kéo dài, tốt nhất trong khoảng 1 tiếng.
Nếu như khi khiêu vũ xuất hiện đau đầu buồn nôn hoặc khó chịu cần dừng lại, tĩnh tâm nghỉ ngơi. Khi nghỉ nên điều tiết hơi thở khiến hô hấp điều hòa, nhắm mắt, tĩnh tâm, không nói chuyện, không hoạt động, đợi cho tinh thần ổn định, tâm khí bình hòa, rời phòng nhảy. Chú ý nhiệt độ trong và ngoài phòng chênh lệch nên dễ bị cảm mạo.
Chơi cờ:
Mùa hè chơi cờ tương đối thích hợp và đây là hoạt động tĩnh, không mất sức lực.
Chơi cờ, cần chọn nơi râm mát, thoáng gió, uống trà thanh nhiệt.
Khi đánh cờ, tinh thần phải tập trung nghỉ cách chiến thắng đối phương, mọi buồn phiền khó chịu sẽ tiêu tan.
Người cao tuổi không nên chơi quá lâu. Nếu muốn chơi nữa cũng nên nghỉ ngơi khoảng nữa tiếng. Khi nghỉ ngơi nên nhắm mắt dưỡng thần, tĩnh tâm, khiến tim và não đều được nghỉ, như vậy mới có ích cho cơ thể.
Ngắm tranh:
Xem tranh là một hoạt động có lợi cho sức khỏe, mùa hè nên ngắm các loại tranh sơn thủy, hoa cỏ, chim thú, thông trúc.
Buổi trưa nhiệt độ cao khó ngủ, hoặc sau khi ngủ dậy khó chịu, khi đó ngắm tranh sẽ có thể dưỡng tâm.
Mùa hè không nên xem tranh có gam màu nóng, bởi vì màu đỏ như lửa khiến cơ thể cảm thấy nóng bức, không có lợi cho dưỡng tâm.
Hội họa:
Hội họa không những là sáng tác nghệ thuật mà còn là thuật dưỡng sinh.
Khi vẽ tranh, có thể gửi tình cảm vào bức họa, du ngoạn núi non, lấy cái khí chất tươi oai của trời đất để dưỡng tâm, ích não, bình hòa khí huyết, tăng cường sức khỏe cơ thể.
Câu cá:
Câu cá mùa hè là hoạt động có lợi cho sức khỏe của người già.
Không nên câu cá dưới trời nắng, vì người già phần lớn thể lực yếu, không chịu được ánh nắng mặt trời nắng nóng, dễ bị trúng cảm.
Câu cá mùa hè, người già cần căn cứ vào thể lực, không nên quá sức.

Updated: June 2, 2016 — 12:42 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017