Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Người thiếu máu cần ăn những gì?

Hỏi: Người xanh xao thiếu máu cần ăn uống những gì để cơ thể tạo được nhiều hồng huyết cầu?
Đáp: Bệnh thiếu máu do nhiều nguyên nhân, chỉ chữa riêng bằng ăn uống thôi chưa đủ. Nhưng nói chung đa số trường hợp thiếu máu thường vì thiếu chất sắt do nguyên nhân ăn uống, nhiễm khuẩn, ký sinh vật, mất máu… Thí dụ với trẻ em thường gặp thiếu máu do nuôi nấng không tốt, bệnh giun sán, hoặc nhiễm khuẩn kéo dài… Với phụ nữ có thể gặp thiếu máu trong thời kỳ có thai, nuôi con bú, kiêng khem quá đáng, ăn uống không đầy đủ, hoặc rong kinh kéo dài…
Chế độ ăn uống của người thiếu máu nhằm cung cấp “nguyên liệu” cho cơ thể tạo máu hay nói đúng hơn là tạo hồng huyết cầu và giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Cần ăn những thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao như thịt nạc, trứng, tiết, các loại phủ tạng gia súc, gia cầm: gan, phổi, tim, bồ dục… và các thủy sản: cua đồng, cua bể, cá quả… Còn các loại rau chứa nhiều chất sắt là cần tây, tỏi tây, cải sen, cải xoong, đậu đũa, giá đậu xanh, củ niễng, cà chua, rau muống… Các loại quả có hàm lượng sắt khá là đu đủ, táo tây, mơ, lê, nho, dưa hấu…
Ngoài chất sắt (để tạo máu), khẩu phần ăn còn cần có đủ prôtein để tạo glôbin. Đặc biệt trong đó có vai trò quan trọng của 2 axit amin là histidin và tryptôphan-histidin có trong thành phần glôbin, tryptophan có trong nhân pyrôn được ví như “viên gạch” để tạo “Hem”. Glôbin và “Hem” cấu tạo nên huyết cầu tố (hêmôglôbin). Thức ăn giàu prôtein là thịt, cá, trứng… và các hạt họ đậu: đậu tương, đậu xanh, đậu đen….
Ngoài ra còn cần ăn những thức ăn giàu vitamin, nhất là vitamin nhóm B và C có nhiều trong các loại rau quả tươi. Nó có tác dụng giữ iôn sắt dưới dạng hóa trị 2 (Fe) vì chỉ iôn sắt này mới qua được thành ruột vào cơ thể.
Cần đề phòng thiếu máu cho phụ nữ có thai và trẻ em tuổi dậy thì bằng thức ăn có hàm lượng sắt cao. Song với người bệnh thiếu máu chỉ chế độ ăn không thôi khó cung cấp đủ chất sắt cho nhu cầu tạo máu của cơ thể, vì cơ thể chỉ hấp thụ được vào khoảng 10 – 12% của tổng số sắt trong khẩu phần ăn, cần kết hợp uống thêm những loại thuốc bổ có sắt như peptôfe, prôtôxalat, viên sắt…
Người nhiều mụn nhọt nên ăn uống thế nào?
Hỏi: Mùa hè thường hay bị mụn nhọt. Muốn phòng, cần ăn uống như thế nào?
Đáp: Ở da có một mạng lưới dây thần kinh và mạch máu rất nhỏ (mao mạch), có tuyến mồ hôi và các tuyến tiết chất bã giữ cho da mềm mại và không thấm nước. Da là “hàng rào” đầu tiên bảo vệ cơ thể. Bình thường có nhiều tạp khuẩn bám trên da, khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ chuyển sang thế “tấn công” gây nên nhiều bệnh nhiễm trùng da: mưng mủ, mụn nhọt, hậu bối… Mùa hè dễ bị mụn nhọt là do thời tiết nóng ẩm, vi khuẩn (tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn) có điều kiện tốt để sinh sôi phát triển. Mặt khác da luôn luôn nhớp nháp mồ hôi, bụi, chất nhờn trên da và những tế bào chết của da bong ra tạo thành môi trường tốt cho các loại cầu khuẩn phát triển gây nhiễm trùng da. Những người ăn uống kém, cơ thể suy yếu hay có bệnh kinh niên lại càng dễ bị mụn nhọt ngoài da hơn.
Người hay bị mụn nhọt kéo dài dai dẳng thì không nên ăn nhiều bánh kẹo và các sản phẩm có đường. Tỷ lệ đường trong máu và da cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại cầu khuẩn gây viêm mủ phát triển.
Cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng (trừ đường ngọt) để tăng cường sức chống đỡ của cơ thể, ăn nhiều quả chín, rau tươi để cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin tăng sức đề kháng. Ngoài ra cần giữ sạch da và năng tắm rửa.

Updated: January 13, 2016 — 12:17 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017