Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Người viêm đại tràng mạn tính

Hỏi: Bị bệnh viêm đại tràng mạn tính, ăn uống không cẩn thận dễ gây đau và ỉa lỏng… Vậy trong ăn uống cần phải giữ gìn như thế nào?
Đáp: Người bệnh viêm đại tràng thường hay đau bụng âm ỉ, hoặc đau quặn từng cơn ở một điểm nhất định dọc theo khung đại tràng. Có những rối loạn về phân: hoặc đi ỉa lỏng nhiều lần, phân có máu mũi, hoặc táo bón, chung quanh phân có mũi bao bọc, hoặc ỉa chảy xen kẽ với táo bón. Bụng có thể bình thường hoặc hơi trướng óc ách. Nói chung thể trạng bình thường, không suy sụp quá mức.
Người bệnh phải có chế độ ăn nương nhẹ chức năng ruột, hạn chế các thức ăn:
Thức ăn có nhiều xơ: không ăn gạo giã dối có nhiều cám vì cám là chất xơ rất khó tiêu. Hạn chế ăn các loại rau quả già, rau quả có nhiều chất xơ như bí ngô, củ cải, cải hoa…
Kiêng thức ăn dễ gây lên men: không ăn rau sống, sữa tươi, thức ăn rán, xào nhiều mỡ lâu tiêu dễ gây lên men. Không dùng bì lợn, vó bò… thịt có nhiều sụn, gân, màng dai và thịt có nhiều mỡ. Không ăn thịt, cá chế biến sẵn có nhiều gia vị, hóa chất (để bảo quản được lâu). Không nên dùng các phủ tạng gia súc, gia cầm (trừ óc).
Không uống rượu mạnh, không ăn thức ăn lên men (dưa cà muối chua…), nước giải khát lên men (nếp ga, nước quả lên men…)
Những thức ăn nên dùng là rau non, ăn chín, nấu nhừ. Gạo xay giã trắng, bột sắn dây, hoàng tinh… nấu thật chín, bánh bích quy. Còn thịt, thì nên dùng loại thịt trắng. Không nên dùng sữa tươi nhưng có thể dùng sữa đã chế biến như sữa hộp, sữa bột rút bớt kem.
Thức ăn, uống cần dùng ấm, không nên dùng lạnh dễ kích thích mạnh. Nếu có điều kiện nên dùng nước suối khoáng.
Ăn uống với người huyết áp cao
Hỏi: Người huyết áp cao nên ăn gì và kiêng những thứ gì?
Đáp: Theo quy định của Tổ chức y tế thế giới thì một người bình thường có con số huyết áp tối đa dưới 140 mmHg và con số huyết áp tối thiểu dưới 90 mmHg. Khi con số huyết áp tối đa vượt quá 160 mmHg và con số huyết áp tối thiểu vượt quá 95 mmHg thì gọi là tăng huyết áp (hay huyết áp cao). Những con số huyết áp tối đa giữa 140-160 mmHg, và tối thiểu giữa 90-95 mmHg là những con số báo động.
Huyết áp cao có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng trong đại đa số các trường hợp (thường là trên 90% tăng huyết áp được coi là tiên phát hay nguyên phát – nghĩa là người ta không tìm được nguyên nhân gì rõ rệt cả. Chỉ có độ 5-10% các trường hợp huyết áp cao là có thể tìm ra nguyên nhân, mà nguyên nhân chính là các bệnh của thận, sau đó là bệnh nội tiết.
Đặc biệt huyết áp cao có thể gặp ở một số người do ăn uống quá dư thừa prôtein , ăn quá nhiều mỡ động vật nhất là loại có nhiều côlesterôn (cholesterol). Hoặc người ăn uống các chất nói chung quá dư thừa (thừa calo), cơ thể ít vận động, người béo bệu.
Với người bệnh này cần phải tìm chữa nguyên nhân gây bệnh là chính. Song chế độ ăn uống kiêng khem đúng mức cũng là điều rất quan trọng. Trong ăn uống hàng ngày cần lưu ý những điểm sau:
Không ăn quá nhiều prôtein.
Cần hạn chế không ăn nhiều thức ăn giàu prôtein nguồn gốc động vật. Có thể ăn với mức bình thường 0,5-1g/kg thể trọng để duy trì tình trạng sức khỏe bình thường. Không nên ăn các loại thịt muối nhiều gia vị như lạp xưởng, xúc xích, dăm bông… không ăn nhiều thịt gia súc, gia cầm non vì có nhiều nucleoprôtêin khi tiêu hóa sinh ra các chất puric, axit uric có hại cho gan, thận, tim mạch.
Phủ tạng gia cầm, gia súc như gan, óc, bồ dục… cũng không nên dùng vì có nhiều nucleoprôtêin.
Cần giảm ăn chất béo (lipit):
Mỡ cần ăn giảm đi, nhất là với những người béo bệu. Không ăn quá 30g lipit/ngày (so với người bình thường nặng 50kg cần ăn 35g/ngày) và trong số đó nên ăn một nửa là dầu thực vật. Những thức ăn chất béo có nhiều côlesterôn (lòng đỏ trứng, phủ tạng, mỡ động vật…) không nên ăn nhất là với những người tăng huyết áp do xơ vữa động mạch.
Nên hạn chế bớt các món xào, rán, chỉ nên dùng các món hấp, luộc, nướng hay trộn.
Không ăn quá nhiều chất đường – bột (gluxit):
Nói chung gluxit không có hại với bệnh này, nhưng nếu ăn nhiều thì khẩu phần sẽ quá nhiều nhiệt lượng và dễ sinh ra béo xệ không tốt cho người bệnh huyết áp cao, vì vậy cũng cần giảm bớt. Những người gầy thì có thể ăn bình thường.
Hạn chế ăn muối:
Nếu người huyết áp cao có biến chứng tim phù nhiều, hoặc huyết áp cao ác tính do u tuyến thượng thận, hoặc cường thần kinh giao cảm và huyết áp cao ở những người trẻ không tìm thấy nguyên nhân thì cần hạn chế muối.
Không dùng các chất kích thích:
Không nên dùng các gia vị ớt, hạt tiêu, hành tỏi. Không uống rượu, cà phê, nước trà đặc. Không hút thuốc lào, thuốc lá.
Nên ăn nhiều rau quả tươi để không cảm thấy đói (vì ăn ít các chất dinh dưỡng khác) và cơ thể được cung cấp nhiều vitamin. Nên ăn rải ra làm nhiều bữa, mỗi bữa ăn một ít.
Có thể ăn thêm đậu đỗ để bổ sung nguồn prôtein thực vật cho cơ thể. Với trứng nếu người bệnh nào có côlesterôn trong máu không cao thì có thể dùng bình thường.
Nước có thể uống bình thường (không tăng cũng không hạn chế). Chỉ những trường hợp có suy tim, phù nhiều thì mới hạn chế nước.
Người bệnh huyết áp cao không rõ nguyên nhân (tiên phát) cơ thể không béo mà gầy thì ăn uống bình thường.

Updated: January 8, 2016 — 3:11 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017