Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Nguy cơ của lạm dụng thuốc

Dùng ở lượng vừa phải, nó có thể gây thư giãn và giảm ức chế.
Ở đâu còn sử dụng bơm tiêm và kim tiêm chung thì ở đó sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh:
Viêm gan B
Viêm gan C
HIV
Các bệnh nhiễm trùng khác do sử dụng thuốc đường tiêm là:
Nhiễm trùng máu (nhiễm trùng các van ở trong tim)
Viêm mô tế bào (nhiễm trùng da và mô dưới da)
Áp xe, đặc biệt ở vị trí tiêm thuốc
Nghiện rượu
Rượu là một chất ức chế thần kinh trung ương, nó là một phần của cuộc sống hàng ngày được chấp nhận trong hầu hết các xã hội trên thế giới. Dùng ở lượng vừa phải, nó có thể gây thư giãn và giảm ức chế. Tuy nhiên dùng quá nhiều, nó có thể làm giảm khả năng phán đoán nghiêm trọng và đôi khi dẫn đến hành vi bạo lực: Uống rượu thường xuyên có thể gây ra sự phụ thuộc về thể chất và tâm lý, ngăn cản người nghiện làm việc một cách hiệu quả dẫn đến mất việc làm ở một số trường hợp và phá vỡ trầm trọng mối quan hệ gia đình. Nhiều vấn đề sức khỏe đi kèm với việc uống rượu nhiều bao gồm:
Tổn thương gan
Thiếu vitamin
Loét tiêu hóa
Dấu hiệu của chứng nghiện rượu
Quả là không dễ để phân biệt giữa việc uống rượu giao tiếp thường xuyên và việc uống quá nhiều rượu của chứng nghiện rượu. Mặc dù lượng rượu được dùng chỉ là một chỉ dẫn sơ bộ, nhưng một người uống dủ say một vài lần trong tuần dễ trở nên bị phụ thuộc. Các chỉ dẫn khác cho tình trạng nghiện rượu tiềm ẩn bao gồm:
Mức uống ngày càng tăng
Nếu không thể uống được rượu, có một sự thôi thúc uống rượu không cưỡng lại được và lo âu hoặc các triệu chứng về thể chất.
Những lựa chọn điều trị cho chứng nghiện
Rất hiếm khi các hành vi nghiện, đặc biệt là nghiện thuốc và nghiện rượu cải thiện một cách tự phát. Người nghiện không thể bắt đầu chương trình phục hồi của họ cho đến khi thừa nhận rằng họ có vấn đề và cần giúp đỡ. Người nghiện thường phải vào một bệnh viện chuyên khoa, ở đó sẽ không được sử dụng chất gây nghiện hoặc cơ hội theo đuổi hành vi nghiện. Tư vấn hỗ trợ và các liệu pháp đặc biệt khác như liệu pháp dựa trên sự nhận thức hay hành vi cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị. Bước đầu tiên trong điều trị bất kỳ thói nghiện nào là đánh giá căn nguyên của hành vi. Nhiều chuyên gia tin rằng có một yếu tố như “tính các nghiện” có thể một phần nào đó do di truyền. Tuy nhiên cũng có nhiều bằng chứng ủng hộ cho quan điểm thói nghiện như là một hành vi học được.

Updated: June 5, 2016 — 1:52 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017