Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Nhịp sinh học của nữ giới

Hỏi: Một số tài liệu nói tới “nhịp sinh học” vậy nhịp sinh học là gì, có gì riêng với nữ giới?
Đáp: Nghiên cứu mọi cơ thể sống đều thấy hoạt động của chúng không phải lúc nào cũng giống lúc nào mà có khi mạnh khi yếu, khi nhanh khi chậm… những thay đổi đó nhiều khi xảy ra đều đặn và liên tiếp nhau thành chu kỳ vì thế gọi là “nhịp sinh học”. Có nhịp ngày đêm, nhịp tháng (liên quan đến âm lịch – mặt trăng tròn, khuyết), nhịp năm… Các nhịp sinh học có tính di truyền, nói cách khác là nhịp sinh học có nguyên nhân nội sinh. Nếu chỉ nói nhịp sinh học đặc thù ở nữ giới thì ai cũng dễ nhận thấy nhất là kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt nói chung là một tháng. Vì vậy dân gian còn gọi là “thấy tháng”. Nghiên cứu về kinh nguyệt, Engle và Shelesuyak cho biết: “Kinh nguyệt thường ngắn ở mùa đông và dài hơn về mùa hè”. Sự luân phiên sáng – tối của ngày và sự thay đổi độ chiếu sáng theo mùa có ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng. Valsik điều tra về sự xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên của nhiều thiếu nữ châu u thì thấy đa số thời điểm này bắt đầu về mùa đông. Sau khi rụng trứng, thân nhiệt tăng theo quy luật sinh học: tăng nhanh từ 0,3 đến 0,5 độ C và giữ nguyên thế cho đến khi hành kinh thì lại tụt xuống. Bởi vậy người phụ nữ có thể theo dõi thân nhiệt để biết thời gian rụng trứng mà quyết định tránh thai hay thụ thai, hoặc sinh con trai hay con gái (theo phương pháp của F.Benedo). ngoài ra trước lúc rụng trứng, nhịp tim cũng nhanh hơn và chuyển hóa cơ sở thì thấp hơn trong khi có kinh nguyệt và rụng trứng. Tốc độ lắng huyết cầu cũng tăng trong khi có kinh. Thị lực (hay sức nhìn) cũng có chu kỳ khoảng 30 ngày và ở phụ nữ thì thời kỳ rụng trứng là thời kỳ có thị lực khá nhất, mắt sáng nhất. A.Reinberg và F.Hallberg cũng nghiên cứu nhịp tuần trăng (với chu kỳ 30 ngày) trên một số phụ nữ trẻ có kinh nguyệt đều đặn thì thấy: nhiều nhịp sinh học hoạt động nội tiết diễn biến như đồ thị dạng hình “sin” của lượng giác. Đỉnh cao nhất của chúng như sau: nhịp bài tiết nước tiểu vào khoảng ngày thứ 21-22 (sau ngày thấy kinh); nhịp của estrogen đỉnh cao là vào khoảng ngày thứ 18; của prégnandiol vào khoảng ngày thứ 20; của 17-hydroxy Corticosteroit vào khoảng ngày thứ 18; của 17-setosteroit vào khoảng ngày thứ 17-18; của thân nhiệt ở hậu môn cao nhất vào khoảng ngày thứ 22-23… Nhiều nghiên cứu còn cho hay, trong khi có kinh người phụ nữ có biến đổi về tâm lý và khả năng hoạt động trí óc, chân tay.
Trong sách “Hoàng đế nội kinh tố vấn” một bộ sách cổ xưa của y học phương đông cũng đã nêu lên quy luật số 8 ứng với nam, số 7 ứng với nữ (cứ sau 7 năm, cơ thể lại có những thay đổi cơ bản) như sau: “Con gái 7 tuổi, thận khí thịnh, răng thay, tóc mọc dài; 7×2=14 tuổi, thiên quý đến, mạch nhâm thông, mạch thái xung thịnh, lúc đó thấy kinh nguyệt cho nên có thể có con. 7×3=21 tuổi, thận khí đầy đủ, răng khôn mọc lên, thân thể lớn mạnh lên hết sức, 7×7=49 tuổi, mạch nhâm kém, mạch thái xung suy yếu, thiên quý cạn kiệt, kinh nguyệt không còn nên thân thể yếu và không có con nữa”.
Những nghiên cứu hơn 20 năm gần đây đã phát hiện hàng trăm loại biến đổi có chu kỳ ở nhiều loại sinh vật kể cả người. Một môn khoa học mới ra đời đó là “Thời sinh học” (Chronobiologie) – chuyên nghiên cứu những đặc điểm về thời gian của các hiện tượng sinh học để xác lập cái được gọi bằng một thuật ngữ mới “Cấu trúc sinh học theo thời gian”. Các nhà Thời sinh học cho rằng muốn sống lâu phải biết quy luật của những chu kỳ này, tìm cách để các quá trình sinh lý diễn ra bình thường và các hiện tượng rối loạn đừng xảy ra quá sớm. Có nghĩa là phải có một chế độ lao động, nghỉ ngơi, ăn uống, tập dượt… hợp với cấu trúc thời gian của cơ thể.

Updated: February 8, 2016 — 7:20 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017