Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Nhớ và quên trong đời sống hàng ngày

Các bác sĩ định nghĩa tình trạng trên như là sự giảm sút về thể chất và trí tuệ thường kết hợp với sự già cỗi
Bạn không thể nhớ được tên của người láng giềng mới, hoặc bạn quên ngay kỷ niệm ngày cưới, hoặc bạn quên chỗ đỗ xe, hoặc bạn không biết phải trở lại gác để lấy cái gì?
Bạn không nên lo lắng về chuyện đó. Hãy thư giãn đôi chút và chấp nhận nó như là một thành phần tất yếu cảu sự già cỗi. Các nhà khoa học nghiên cứu hiện tượng này cho rằng đó là điều tự nhiên cũng giống như là trở nên có màu vàng vào đầu mùa thu mà thôi. Sự quên có tính chất chu kỳ không có nghĩa là bạn ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer mà đúng hơn là một người đã sống lâu.
Thời gian mới đây tôi có nói chuyện điện thoại với nhà tâm thần học Anneliese Pontius của trường Y Harvard ở Boston, bà đã khẳng định tình trạng lão hóa đúng ra là một thành phần của hệ thống trí nhớ bình thường. Đó cũng là một sự bảo vệ mang tính chất tự nhiên để chống lại sự quá tải về thông tin. Người ta sẽ phát điên lên nếu họ không loại bỏ đi tất cả mà chỉ lưu lại một phần nhỏ của ánh sáng, tiếng động và những tác động thường xuyên như dội bom lên não bộ hàng ngày.
Trong một cuốn sách mới đây của Barry Gordon, giám đốc bệnh viện điều trị rối loạn về trí nhớ của trường đại học Hopkins ở Baltimore, ông đã một lần nữa làm cho người Mỹ buồn phiền vì trí nhớ sút kém của họ được an tâm hơn. Về trí nhớ: Nhớ và quên trong đời sống hàng ngày, Gordon viết: “Đa số sự than phiền về giảm sút trí nhớ không phải là do bệnh Alzheimer. Nhiều người than phiền về trí nhớ thì thực tế chỉ đơn giản là họ đang trải qua sự lão hóa bình thường do tuổi tác mà thôi.
Những người trưởng thành nhớ rất ít nếu không phải là quên hết những gì đã xảy ra trước 5 tuổi. Cùng với thời gian khi họ được 3 tuổi thì họ sẽ bắt đầu cảm thấy khả năng về trí nhớ có phần giảm xuống, các bác sĩ Pontiun và Gordon đều nhận xét thế. Sự suy giảm trí nhớ bắt đầu tiến triển nhanh ở tuổi 60 và nặng hơn ở tuổi 70 và 80.
Tất nhiên là có một thuật ngữ xuôi tai hơn về tình trạng phổ biến của quá trình lão hóa. Những bác sĩ nhạy cảm với những yêu cầu của bệnh nhân có tuổi ngày nay thích sử dụng thuật ngữ đúng hơn về mặt chính trị xã hội, đó là “Tuổi tác kết hợp với sự khiếm khuyết của trí nhớ”. Trong một cuộc điều tra năm 1993 do Dana Foundation ở New York tiến hành.

Updated: August 10, 2017 — 9:23 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017