Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Nhồi máu cơ tim

Hỏi: Những năm gần đây có nhiều người bị nhồi máu cơ tim. Vậy nhồi máu cơ tim là thế nào, triệu chứng bệnh ra sao và cách phòng ngừa?
Đáp: Mỗi vùng cơ tim được nuôi dưỡng bởi một nhánh động mạch vành nhỏ bé. Nếu một động mạch vành nào đó bỗng nhiên bị bịt lại (nguyên nhân thường do cục máu đông, kèm theo co thắt mạch máu trên cơ sở một động mạch vành đã bị xơ vữa) thì một vùng cơ tim tương ứng sẽ bị thiếu máu cục bộ dẫn tới “đói” ôxy và “chết” – vùng cơ tim đó không hoạt động được nữa và bị hoại tử.
Triệu chứng nhồi máu cơ tim (NMCT) thường gặp là cơn đau thắt ngực (vùng trước tim) dữ dội kéo dài, lan tỏa. Người bệnh bồn chồn, lo lắng, vã mồ hôi, tụt huyết áp (vài giờ sau cơn đau), có thể kèm theo rối loạn tiêu hóa và sốt (xuất hiện khoảng 12 giờ sau cơn đau). Qua thống kê, người ta thấy bệnh NMCT xảy ra chủ yếu sau tuổi 40 và thường gặp ở nam giới nhiều hơn là nữ; tiên lượng nặng, tỉ lệ tử vong trong 4-6 tuần đầu khoảng 30%.
Để đề phòng NMCT, những người huyết áp động mạch cao, người bị xơ vữa động mạch vành cần phải đi khám bệnh và điều trị. Nói chung những người cao tuổi, người có bệnh tim mạch cần hết sức tránh nhiễm lạnh đột ngột. Không ăn uống thái quá, không uống rượu, không hút thuốc. Tránh những cảm xúc quá mức, tránh những suy nghĩ hoặc làm việc trí não căng thẳng. Tránh những công việc đòi hỏi phải gắng sức quá mức và đột ngột. Song lại cần phải chống “bệnh lười vận động”; rèn luyện cơ thể dần dần và đều đặn, tập vừa sức và tăng mức độ lên từ từ, thận trọng, theo đúng phương pháp thầy thuốc hướng dẫn. Nếu xảy ra cơn đau thắt ngực thì ngậm dưới lưỡi 1 viên nitroglyxerin và nằm nghỉ ngơi yên tĩnh. Nếu có những triệu chứng nghi ngờ bệnh NMCT thì cần đi khám bệnh, điều trị tại bệnh viện.
Giảm chiều cao ở người già
Hỏi: Những người già, ít nhiều đều bị giảm chiều cao cơ thể so với hồi trẻ. Vì sao lại như vậy?
Đáp: Đó là do cột sống giảm dần độ dài. Các đĩa đệm giữa các đốt sống dẹt lại, khô kiệt nước, chất keo ở chính giữa đĩa bị thay thế bằng mô xơ. Đồng thời có hiện tượng loãng xương (teo xương) ở thân các đốt sống vì mất đi nhiều chất tạo xương: canxi, phốt pho làm cho chiều cao từng đốt sống cũng bị thu nhỏ lại. Ngoài hai nguyên nhân chính nói trên, các cơ bắp chống đỡ cho cột sống cũng suy yếu làm cho việc “thẳng lưng mà bước, ngẩng cao đầu mà đi” không được như thời đang xoan. Tất cả các đặc điểm như đã nói làm cho chiều cao cơ thể người già giảm xuống rõ rệt.
Muốn hạn chế việc giảm chiều cao thì ngay khi sắp bước vào ngưỡng cửa tuổi già cần phải chú ý ăn uống dồi dào về chất canxi (sữa, các hạt họ đậu, tôm, cua, ốc…), phốt pho (sữa, trứng, đậu nành, thịt, cá…), đồng thời với protein. Chú ý tăng khẩu phần vitamin A, D để cơ thể tăng cường sự hấp thụ canxi chống hiện tượng loãng xương. Tăng cường hoạt động thể lực, vì hoạt động của các cơ bắp không những làm cho nó chắc, khỏe mà còn góp phần kích thích sự đồng hóa canxi của cơ thể. Mặt khác, người già cũng cần lưu tâm vấn đề điều khiển độ cong cột sống làm cho các nếp cong sinh lý của cột sống duỗi thẳng (vươn vai, ưỡn lưng…) để dáng người không bị còng thấp xuống.

Updated: November 27, 2015 — 10:50 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017